17 August 2018

งดงามยิ่ง!พระเมรุมาศโคราช 3 โซนหลักเสร็จสมบูรณ์สื่อโครงการพระราชดำริ-ของดีเมืองโคราช(ชมคลิป)Post on: Oct 23, 2017
เปิดอ่าน: 874 ครั้ง

 

พระเมรุมาศจำลองโคราชงดงาม ตกแต่งพื้นที่ 3  โซนหลักชูของดีโคราช และโครงการตามแนวพระราชดำริ น้ำและป่า ยกกำแพงเมืองประดับด้านหลังสื่อถึงเอกลักษณ์โคราช เผยพร้อมรับประชาชนหลั่งไหลร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ จัดจุดจอดรถ 20 แห่ง เตรียมปิดสนามหน้าศาลากลางจังหวัดพื้นที่ประกอบพิธีเพื่อตรวจความเรียบร้อยตั้งแต่พรุ่งนี้เป็นต้นไป

พระเมรุมาศจำลองโคราชสวยงาม-web1

พระเมรุมาศจำลองโคราชสวยงาม-web2วันนี้ (23 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการตกแต่งพระเมรุมาศจำลอง ที่บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา อ.เมือง จ.นครราชสีมา ขณะนี้การก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองเสร็จสมบูรณ์ 100 % ส่วนการตกแต่งบริเวณโดยรอบพระเมรุมาศนั้นเสร็จแล้วกว่าร้อยละ 95 เหลือเพียงการเก็บรายละเอียดและตรวจสอบความเรียบร้อยเท่านั้น

นายวิเชียร  จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา  เปิดเผยว่า การตกแต่งบริเวณโดยรอบพระเมรุมาศจำลองใกล้แล้วเสร็จสมบูรณ์เหลือเพียงการเก็บรายละเอียดเพื่อให้เรียบร้อยเท่านั้น ซึ่งการออกแบบแบ่งออกเป็นออกเป็น 3 โซน ประกอบด้วย โซนแรกส่วนด้านหน้ามีการตกแต่งด้วยผลิตภัณฑ์โอทอปเครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียนซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงระดับโลกของจังหวัดนครราชสีมา เน้นความเป็นเอกลักษณ์และของดีเมืองโคราช เช่น ไม้กลายเป็นหิน  ช้างโบราณ 4 เชือก

พระเมรุมาศจำลองโคราชสวยงาม-web3

พระเมรุมาศจำลองโคราชสวยงาม-web4โซนที่ 2 เป็นการสื่อถึงโครงการตามแนวพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร  เกี่ยวกับเรื่องน้ำ มีกังหัน 2 ตั้งอยู่ 2 ฝั่งของพระเมรุมาศ เปรียบเสมือนโครงการกันหันชัยพัฒนา มีการปลูกข้าวและทั้ง 2 โซนประดับตกแต่งด้วยดอกดาวเรืองออกแบบให้เป็นเลข ๙

โซนที่ 3 คือด้านหลังพระเมรุมาศจำลองตกแต่งพื้นที่เป็นผืนป่า เพื่อสื่อถึงการอนุรักษ์พื้นที่ป่าให้อุดมสมบูรณ์ตามแนวทางของพระองค์ท่าน

พระเมรุมาศจำลองโคราชสวยงามสมพระเกียรติ5

พระเมรุมาศจำลองโคราชสวยงามสมพระเกียรติ6นายวิเชียร กล่าวว่า ด้านหลังพระเมรุมาศได้มีการสร้างกำแพงเมืองโคราชซึ่งโดยยกกำแพงประตูชุมพลมาทำเป็นฉากตกแต่งด้านหลังด้วย เพื่อสื่อถึงความเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดนครราชสีมา และทุกโซนจะประดับตกแต่งด้วยดอกดาวเรืองให้สวยงามและให้สมพระเกียรติของพระองค์ท่าน

ส่วนการจัดเตรียมพิธีการต่าง ๆ ขณะนี้จังหวัดนครราชสีมามีความพร้อมเต็มที่ทั้งอาสาสมัคร ทั้งสถานที่ รวมถึงการประชาสัมพันธ์ในการเตรียมความพร้อมประชาชนที่จะเข้าร่วมพิธีในวันที่ 26 ต.ค.นี้ด้วย ซึ่งมีการแบ่งงานให้ฝ่ายต่างๆ รับผิดชอบอย่างชัดเจน ซึ่งในวันพรุ่งนี้ (24 ต.ค.) จะมีการปิดพื้นที่บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดทั้งหมด ซึ่งเป็นบริเวณพิธีเพื่อตรวจสอบความพร้อมครั้งสุดท้ายก่อนถึงวันจริง โดยไม่ให้มีรถเข้ามาจอดในบริเวณพิธี

พระเมรุมาศจำลองโคราชสวยงามสมพระเกียรติ7

พระเมรุมาศจำลองโคราชสวยงามสมพระเกียรติ8ส่วนกำหนดการวันที่ 26 ตุลาคม 2560 จังหวัดนครราชสีมาจะมีพิธีถวายดอกไม้จันทน์ตั้งแต่เวลา 09.00 น. ณ พระเมรุมาศจำลอง สนามหน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา โดย นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา นำถวายฯ ไปจนถึงเวลา 17.30 น. ซึ่งจังหวัดฯ ได้จัดตั้ง เต้นท์ โต๊ะ เก้าอี้ ไว้ให้บริการประชาชน พร้อมติดตั้งจอ LED. และโทรทัศน์วงจรปิดไว้รับชมพิธีถ่ายทอดสดจากส่วนกลาง ตามกำหนดเวลาที่ส่วนกลางกำหนด ไปจนถึงเวลา 22.00 น. ทางจังหวัดได้จัดเตรียมสถานที่จอดรถให้ไว้สำหรับประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมถวายดอกไม้จันทน์จำนวน 20 จุด จะมีรถบริการรับส่งทุกจุดทั้งนี้คาดว่าจะมีประชาชนเข้าร่วมในพิธีดังกล่าวกว่า 1.5 แสนคน

พระเมรุมาศจำลองโคราชสวยงาม-web9

พระเมรุมาศจำลองโคราชสวยงาม-web10

พระเมรุมาศจำลองโคราชสวยงาม-web11

พระเมรุมาศจำลองโคราชสวยงาม-web12