16 July 2018

สกู๊ปพิเศษ… สมรภูมิ! สงครามค้าปลีกโคราชทะลุองศาเดือด 3 ยักษ์เปิดศึกสู้ยิบตาPost on: Nov 5, 2017
เปิดอ่าน: 464 ครั้ง

 

สมรภูมิ! สงครามค้าปลีกโคราชทะลุองศาเดือด ยักษ์เซ็นทรัลฯ เปิดใหญ่ “เทอร์มินอล 21-เดอะมอลล์” สู้ยิบตา

สมรภูมิค้าปลีกโคราชร้อนระอุ3ทะลุองศาเดือด! สงครามค้าปลีกโคราชเข้าสู่โหมดเผาจริง นับถอยหลังยักษ์ “เซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา” หมื่นล้าน เปิดกระหึ่ม 3 พ.ย. นี้ อัดทุกโปรโมชั่นให้รู้ว่ามาใหญ่จริงสมการรอคอย แจกแคมรี่รุ่นท็อปสุดพร้อมของรางวัลอีกมากมายรวมมูลค่ากว่า 12 ล้านบาท ขณะที่ 2 ห้างขยับรับการรุก “เทอมินอล 21” ทุ่มงบสร้าง90 ล้าน สะพานลอยทันสมัยยาวที่สุด ห่วง SMEs คู่ค้าไปไม่ไหว เร่งการสร้างโรงแรม 300 ห้องพักตอบสนองให้ตอบสนองไลฟ์สไตล์ คนในพื้นที่  ด้าน “เดอะมอลล์โคราช” อัดงบจัดกิจกรรมชนคู่แข่งลอยกระทงริมลำตะคอง ทุ่มซื้อดาราดัง “ณ เดช คูกิมิยะ” ดึงลูกค้าพร้อมเดินหน้าจัดอีเว้นท์ทุกรูปแบบใช้ความเก๋าเข้าใจ คุ้นเคย ผูกพันคนท้องถิ่น ชู บ้านคนโคราชสร้างสุขทุกครอบครัว

เข้าสู่โหมดเผาจริง  ถึงจุดเดือดสงครามค้าปลีกโคราช  โดยนครราชสีมาเป็นหัวเมืองหลักในภูมิภาคเพียงแห่งเดียวที่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่จากส่วนกลางถึง 3 แห่ง เข้ามาเปิดกิจการเริ่มจากห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์นครราชสีมาที่ขยายสาขามาเป็นสาขาแรกและสาขาเดียวในภูมิภาคเมื่อกว่า 10 ปีที่ผ่านมาและขยายการลงทุนเพิ่มอีกกว่า 2,000 ล้านบาทพร้อมกับกายขยายพื้นที่เพิ่มเพื่อรับกับการแข่งขั้นของคู่แข่งที่จะตามมา ปลายปี 2559  ศูนย์การค้า “เทอมินอล 21 โคราช”ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการชูความโดดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองไม่ซ้ำแบบใครด้วยการทุ่มงบกว่า 6,000 ล้านบาทตลอดช่วง 1 ปีที่ผ่านมา 2 ค่ายใหญ่แข่งขันดึงลูกค้า ทุ่มงบจัดอีเว้นท์ทุกสัปดาห์กระตุ้นยอดขายให้กับร้านค้าที่เข้ามาเป็นพันธมิตรกับ “เทอมินอล 21 โคราช” หากแต่วันนี้ความหวานหอมของโครงการเมกกะโปรเจคก์ภาครัฐที่พุ่งเป้ามายังภูมิภาคอีสานโดยให้โคราชเป็นศูนย์กลาง เชิญชวนยักษ์ใหญ่ค่าย “เซ็นทรัลพลาซา”  เข้าปักฐานที่โคราชอีก 1 แห่ง แต่ไม่ธรรมดาเหมือนจังหวัดอื่น ๆในภูมิภาค เพราะที่

สมรภูมิค้าปลีกโคราชร้อนระอุ1

สมรภูมิค้าปลีกโคราชร้อนระอุ2นายปรีชา เอกคุณากูล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ศูนย์การค้า “เซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา” ศูนย์การค้าแห่งที่ 31 ของซีพีเอ็น ได้ทุ่มงบประมาณในการเนรมิตงานฉลองเปิดตัวอย่างอลังการ ในวันศุกร์ที่ 3 พ.ย นี้ เพื่อให้สมกับการรอคอย ในฐานะการเป็นมิกซ์ยูสโปรเจ็กต์สุดยิ่งใหญ่อลังการแบบมหานครแห่งอีสาน ภายในงานพบ ไฮไลท์งานเปิดมากมาย  เช่น  Korat Illuminant Festival ครั้งแรกของที่สุดการแสดงแสง สี เสียง ในรูปแบบ Interactive ที่จะเนรมิตโคราชให้สว่างไสว  พบกองทัพดาราดัง นำโดยคู่พระ-นางสุดฮ็อต “แต้ว-หมาก” พิธีกรชื่อดัง กาละแมร์-พัชรศรี และมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดังมากมาย  เช่น  ว่าน ธนกฤต, ไทเทเนี่ยม, วี วิโอเลต, รุจ เดอะสตาร์ และเอิร์น เดอะสตาร์ พร้อมการผนึกกำลังกันครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในภาคอีสานของกลุ่มเซ็นทรัล ครบครันด้วยห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล, ท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์, ธิงค์สเปซ บีทูเอส, ซูเปอร์สปอร์ต ร่วมด้วย พาวเวอร์บาย, ออฟฟิศเมท และร้านค้าแฟชั่นและอาหารชั้นนำกว่า 500 ร้านค้า ที่พร้อมกระหน่ำโปรโมชั่นลดสูงสุด 50% ทั้งศูนย์ และพบกับ ”เซ็นทรัล มิดไนท์เซล” ครั้งแรกในอีสาน ตั้งแต่ 3 – 15 พ.ย. นี้ และพิเศษ! ช้อปสุดฟินถึงเที่ยงคืน เฉพาะวันที่   3 – 4 พ.ย พร้อมร่วมกิจกรรมลุ้นชิงรางวัลใหญ่โตโยต้า แคมรี่ 2.5 รุ่นท๊อปสุด, รถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์, สมาร์ทโฟน และอื่นๆอีกมากมายรวมมูลค่ากว่า 12 ล้านบาท

นายปรีชา กล่าวอีกว่า เซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมาพร้อมแล้วที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ให้กับธุรกิจศูนย์การค้าในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ด้วยมูลค่าการลงทุนโครงการรวมกว่า 10,000 ล้านบาท โดยมุ่งมั่นเป็น lifestyle innovation และศูนย์กลางการใช้ชีวิตแห่งใหม่ที่ตอบรับกับรูปแบบไลฟ์สไตล์ของชาวโคราชและคนอีสานได้ครบทุกมิติ ทั้งการตกแต่งศูนย์การค้าในคอนเซ็ปต์ “Seasons of Life” สีสัน 5 ฤดูกาล ด้วย Interactive feature ล้ำสมัย ที่จำลองแลนด์มาร์คและเอกลักษณ์ของอีสานมาไว้ทั่วศูนย์ฯ อาทิ ผาเก็บตะวัน สามพันโบก น้ำตกแสงจันทร์ พร้อมสัมผัสประสบการณ์เอาท์ดอร์ที่ไม่เคยมีมาก่อน เช่น เดิ่นคนชุม พื้นที่พักผ่อนลานเมืองแห่งใหม่ของโคราชบนพื้นที่สีเขียว ตลาดด๊ะดาด ไลฟ์สไตล์มาร์เก็ตให้ช้อปสุดชิค และอินเทรนด์ด้วย

โคเวิร์คกิ้งเสปซ จากร้านกาแฟสตาร์บัคส์ และ อเมซอน ที่สมบูรณ์แบบที่สุดในอีสาน และครั้งแรกในโคราชกับโรงหนัง SFX ด้วยระบบเสียงเซอร์ราวด์ที่สุด, คอนเวนชั่นฮอลล์ และพื้นที่จัดกิจกรรมที่ใหญ่ที่สุดในโคราชบนพื้นที่กว่า 12,000 ตร.ม. เตรียมพบกับงาน Grand opening อย่างยิ่งใหญ่ และเต็มอิ่มกับ กิจกรรม ความบันเทิง โปรโมชั่นพิเศษมากมาย ทั่วทั้งศูนย์ฯ ที่ยกขบวนมาเติมสุขให้อย่างต่อเนื่อง

สะพานลอย 90 ล้าน เทอร์มินอล21-1

สะพานลอย 90 ล้าน เทอร์มินอล21-2ด้านนางปพิชญา ณ นครพนม ผู้อำนวยการศูนย์การค้าเทอร์มินอล21 โคราช เปิดเผยว่า  ขณะนี้ “เทอร์มินิล 21 โคราช” กำลังอยู่ระหว่างการดำเนินการก่อสร้างสะพานลอยที่ทันสมัย หลังสามารถติดต่อซื้อตึกฝั่งตรงข้างได้ 3 ยูนิต โดยใช้งบประมาณในการก่อสร้างสะพานลอยคนข้ามประมาณ 90 ล้านบาท ไม่รวมค่าที่ดิน รูปแบบสะพานลอยปรับให้เข้ากับ ธีมตึก Terminal 21 โคราชโดยปิดล้อมด้วยกระจกความยาวสะพาน 75.60 เมตร ทางขึ้นบันได หน้ากว้าง 2 เมตร มี 38 ขั้น ทางเดินบนสะพานกว้าง 3 เมตร เป็นกระจกปิด แต่มีช่องระบายอากาศด้านบนไม่ติดเครื่องปรับอากาศกันฝนได้ ตัวโครงสร้างฐาน เป็นโครงสร้างเหล็กผิวกรุ ALUMINUM CLADDING  เชื่อมเข้าชั้น 1 ของศูนย์การค้าได้เลย ซึ่งจะอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าที่จะเดินทางมาศูนย์การค้า

นอกจากนี้เทอร์มินอล 21 โคราชเตรียมเดินหน้าก่อสร้างโรงแรมขนาด 300 ห้อง ตามแผนเดิมที่วางไว้ โดยขณะนี้นำแบบมารีไวท์ใหม่เพื่อให้มีความทันสมัย  ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย ทั้งเรื่องขนาดของห้องพัก การตกแต่งที่ให้เข้ากับท้องถิ่น  ตอบสนองความต้องการของคนในพื้นที่ เช่น อาจจะต้องปรับห้องให้รับกับกลุ่มที่จะเข้ามาเช่าเป็นรายเดือน เพราะในจังหวัดนครราชสีมามีกลุ่มผู้บริหารโรงงานอุตสาหกรรมที่เป็นชาวต่างชาติ สนใจห้องพักรายเดือนจำนวนมาก และยังศึกษาขั้นตอนการขออนุญาต ก่อสร้างด้วย  เนื่องจากเรามองว่าขณะนี้เมกกะโปรเจคต์ของรัฐมีความชัดเจนมากขึ้น ทั้งโครงการมอร์เตอร์เวย์สายโคราช-บางปะอิน, โครงการรถไฟทางคู่ซึ่งเริ่มดำเนินการก่อสร้างในบางช่วงแล้ว รวมถึงรถไฟความเร็วสูงที่เริ่มมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น ทางเราจึงเร่งรัดการก่อสร้างให้เร็วกว่าแผนเดิมที่วางไว้

สะพานลอย 90 ล้าน เทอร์มินอล21-3

สะพานลอย 90 ล้าน เทอร์มินอล21-4นางปพิชญา  กล่าวอีกว่า ในส่วนของกำลังซื้อของชาวโคราช ปีนี้ไม่หวือหวาซึ่งเป็นไปตามที่คาดหมายไว้ แต่คาดว่าปีหน้าจะดีขึ้น  ขณะนี้เป็นห่วงผู้ประกอบการรายย่อย กลุ่ม SMEs ซึ่งเป็นพันธมิตรร้านค้าที่เข้ามาอยู่กับศูนย์การค้าฯ ประมาณร้อยละ 40-50 % บางส่วนก็ปรับตัวออกไป แต่ก็มีเข้ามาทดแทน แต่ส่วนหนึ่งศูนย์การค้าฯ ได้ช่วยซับพอตไม่เก็บค่าเช่า เช่นร้านอาหารในโซน Peire

ด้านการแข่งขันธุรกิจค้าปลีกของจังหวัดนครราชสีมานั้น  เราไม่ได้มองเรื่องการแข่งขันที่จะต้องมาห่ำหั่นกัน เพราะทุกคนมีคาแรกเตอร์เป็นของตัวเอง  และการเข้ามาของกลุ่มทุนรายใหญ่อย่าง “เซ็นทรัลพลาซ่า” ก็ทราบอยู่แล้ว  โคราชก็เหมือนกรุงเทพ มีศูนย์การค้าจำนวนมากที่เข้ามาเปิดกิจการในพื้นที่ แต่ก็อยู่กันได้  เช่นเดอะมอลล์ เราก็คุยกันดีสามัคคีกันและร่วมมือร่วมใจกันไม่ได้เป็นศัตรูหรือคู่แข่งที่จะต้องมาต่อสู้กัน

ขณะที่ เดอะมอลล์ โคราช ทุ่มงบอัดอีเว้นท์อย่างหนัก จัดงาน “เดอะมอลล์ โคราช ฟูลมูน พูนสุข”ฉลองเทศกาลลอยกระทงจัดงานชน “เซ็นทรัลพลาซา”  โดยนายปรีชา  ลิ้มอั่ว ผู้จัดการทั่วไปห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์สาขานครราชสีมา เปิดเผยว่า  งาน “เดอะมอลล์ โคราช ฟูลมูน พูนสุข” จัดขึ้นเพื่อคนโคราช จะได้มาร่วมสนุกกับเทศกาลลอยกระทง  ซึ่งมีศิลปินดารา นำโดย ณเดช คูกิมิยะ นักแสดงชื่อดัง   การเดินแบบนายนพมาศหนุ่มสุดหล่อ,  Meet & Greet ครั้งแรกกับ 6 เดือนนักแสดงนำจากซีรีส์สุดฮอต และรวมสนุกสุดมันส์ไปกับปาร์ตี้สวนน้ำเต็มรูปแบบทั้งแสง สี เสียง พร้อมกิจกรรมอื่นอีกมากมาย งานจัดขึ้นระหว่างวันที่3-5  พ.ย.นี้ ที่ ชั้น 1 ครั้งแฟชั่นฮอลล์ และ สวนน้ำแฟนตาเซีย ลากูน  เดอะมอลล์ โคราช

S__18087963นอกจากนี้  ยังมีการเปิดตัว “ลำตะคอง วิลเลจ” แหล่งแฮงเอาท์แห่งใหม่ของชาวโคราช บริเวณลำตะคองเดอะมอลล์โคราช ในบรรยากาศริมน้ำสุดชิค พร้อมกิจกรรมลอยกระทงริมน้ำ และ การประกวดหนูน้อยนพมาศ  เต็มอิ่มกับร้านอาหารและขบวน Food Truck   พร้อมมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง จ๊ะ อาร์สยาม ในวันที่ 3 พ.ย.นี้ ซึ่งใช้งบประมาณจัดกิจกรรมครั้งนี้กว่า 2 ล้านบาท

นายปรีชา กล่าวอีกว่า กำลังซื้อของชาวโคราชขณะนี้เริ่มส่งสัญญาณที่ดี สินค้าเกษตรอย่างมันสำปะหลังราคาเริ่มดี และบรรยากาศการจับจ่ายของประชาชนน่าจะดีขึ้น หลังเราผ่านช่วงการไว้อาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร มาแล้ว    รายได้ของเดอะมอลล์ปีนี้พยายามพยุงให้เท่ากับปีที่ผ่านมา

สำหรับการแข่งขันธุรกิจค้าปลีกนั้น หากมองในมุมของการทำธุรกิจ ก็เป็นเรื่องธรรมดาในช่วง 3-4 เดือนช่วงของการเปิดตัวห้างใหม่ จะกระทบบ้างในระยะแรก ๆ ต้องยอมรับและเข้าใจแต่หากมองอีกมุมหนึ่ง ก็อาจจะเป็นการช่วยกระตุ้นให้คนต่างจังหวัดสนใจโคราชและเข้ามาซื้อสินค้าที่โคราชอีกทางหนึ่งก็ได้ จะทำให้ลูกค้าที่เขาแชร์กันไปก็มาเพิ่มเติมได้อีก อย่างไรก็ตามเดอะมอลล์ก็ไม่ได้หยุดนิ่งขณะนี้กำลังปรับปรุงบริเวณชั้น 2 แผนกบีเทนเครื่องเขียน และเครื่องนอน รูปโฉมใหม่ให้มีความทันสมัยมากขึ้นซึ่งเป็นการใช้งบประมาณต่อเนื่องจากการปรับใหญ่ของเดอะมอลล์ที่ผ่านมา และหลังเดือน ก.พ. จะมีการปรับปรุงอีกครั้งซึ่งการเป็นการปรับเล็ก ๆ แต่ละชั้นแต่ละแผนก เพราะเมื่อตลาดมีการแข่งขันกันเราก็ต้องมีการปรับตัวรับกับการแข่งขันด้วย

S__18087962ทั้งนี้ “เดอะมอลล์นครราชสีมา” ยังคงชูจุดเด่นและจุดแข็งที่เคียงคู่ชาวโคราชมาถึง 17 ปี คือ “ที่นี่คือบ้านคนโคราช  มีความผูกพัน คุ้นเคยกัน และไว้วางใจตลอดช่วง 17 ปีพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า นี่คือบ้านของคนโคราช ที่เราทำให้เกิดความสุขทั้งครอบครัว” นายปรีชา กล่าว

มาถึงวันนี้สงครามค้าปลีกโคราชกำลังเดินหน้าสาดกระสุนกันอย่างหนัก  ขณะที่ประชาชนซึ่งเป็นผู้บริโภคมีทางเลือกที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น มีอีเว้นท์ใหญ่ ๆ จัดในพื้นที่ให้เห็นเป็นประจำ ดารา นักแสดงวิ่งขาเป็นระวิง   แต่กำลังซื้อของประชาชนก็ยังเท่าเดิมและผูกติดกันสินค้าเกษตร หากราคาสินค้าเกษตรไม่ดี เศรษฐกิจไม่กระเตื้อง ก็เป็นสิ่งท้าท้ายผู้ประกอบการที่ไม่ใช่แต่เฉพาะรายใหญ่หากแต่เป็นกลุ่มรายย่อยอย่าง SMEs ที่เข้าไปเป็นพันธมิตรคู่ค้าว่าจะอยู่ได้นานขนดไหน

S__18087938