20 June 2018

คุมโรคหมาบ้า! ปศุสัตว์เร่งปูพรมฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าแหล่งท่องเที่ยว โคราชพบตาย 1 ราย(ชมคลิป)Post on: Mar 12, 2018
เปิดอ่าน: 255 ครั้ง

 

ปศุสัตว์โคราชเร่งปูพรมฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้หมาแมวในพื้นที่เสี่ยง นำร่องที่วัดอัมพวันใกล้แหล่งท่องเที่ยวปราสาทหินพนมวันท์ ด้าน ผอ.สคร. 9 โคราช ระบุโคราชพบผู้เสียชีวิตเสี่ยงเป็นโรคพิษสุนัขบ้าในพื้นที่ อ.เสิงสาง 1 ราย จนท.ลงพื้นที่ควบคุมโรค เตือนอย่าชะล่าใจหากถูกสุนัขหรือแมวกัดหรือขีดข่วนให้รีบไปพบแพทย์ทันที

ฉีดวัคซีนหมาบ้า-web1เร่งฉีดวัตซีนป้องกันหมาบ้า-web1ช่วงสายวันนี้ (12 มี.ค.) ที่วัดอัมพวัน ต.บ้านโพธิ์ อ.เมือง จ.นครราชสีมา เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมา โดยกุล่มงานสุขภาพสัตว์ รวมกว่า 10 นาย ได้ออกหน่วยสัตวแพทย์เคลื่อนที่นำโดย นายสัตวแพทย์ รัชภูมิ  เขียวสนาม นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ หัวหน้ากลุ่มพัฒนาสุขภาพสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมา ให้บริการทำหมันและฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้แก่วัดและชาวบ้านใกล้เคียงป้องกันการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งเป็นพื้นที่เฝ้าระวังการระบาดของโรคดังกล่าว

โดยพระสงฆ์ในวัดอัมพวัน ต่างช่วยกันไล่จับสุนัขจรจัดที่อาศัยอยู่ในวัดกว่า 40 ตัว มาให้เจ้าหน้าที่ได้ทำหมันและฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า  นอกจากนี้ยังมีชาวบ้านได้นำสุนัขและแมวที่เลี้ยงไว้มารับบริการด้วย

เร่งฉีดวัตซีนป้องกันหมาบ้า-web2นายรุ่งเพชร  ขึงโพธิ์  กำนันตำบลบ้านโพธิ์ อ.เมือง จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า ใน ต.บ้านโพธิ์มีทั้งหมด 10 หมู่บ้าน มีประชากรสุนัขและแมวทั้งที่เลี้ยงไว้และเป็นสุนัขจรจัดมากกว่า 500 ตัว หลังจากมีข่าวการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าตนได้แจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านผู้นำชุมชน อสม. ช่วยกันเฝ้าระวังโดยเฉพาะสุนัขจรจัดไม่มีเจ้าของต้องระวังเป็นพิเศษ จนถึงขณะนี้ยังไม่พบการระบาดในพื้นที่ แต่ทั้งนี้ได้มีการเตรียมแผนรองรับหากพบการระบาดของโรคจะมีหน่วยเคลื่อนที่เร็วในพื้นที่ออกทำงานทำที่

สำหรับการออกหน่วยเคลื่อนที่ของสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดครั้งนี้ มุ่งเป้าหมายที่การฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าและทำหมันให้กับสุนัขที่อาศัยอยู่ในวัด ซึ่งเป็นวัดที่เจ้าคณะตำบลบ้านโพธิ์จำวัดอยู่ประกอบกับพื้นที่ดังกล่าวอยู่ใกล้ปราสาทพนมวันท์แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัด ซึ่งในช่วงวันหยุดมักจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวในพื้นที่จำนวนมากจึงต้องป้องกันไว้ก่อน

เร่งฉีดวัตซีนป้องกันหมาบ้า-web4เร่งฉีดวัตซีนป้องกันหมาบ้า-web5ด้าน นพ.ธีรวัฒน์   วลัยเสถียร ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 9 นครราชสีมา  เปิดเผยว่า ในพื้นที่รับผิดชอบ 4 จังหวัดอีสานตอนล่าง ประกอบด้วย จังหวัดนครราชสีมา-บุรีรัมย์-สุรินทร์ และชัยภูมิ พบผู้ป่วยเสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้าแล้ว จำนวน 1 ราย ที่จังหวัดสุรินทร์ และมีจังหวัดที่จัดเป็นเขตพื้นที่สีแดงมีการระบาดโรคพิษสุนัขบ้าใน 2 จังหวัด คือ จังหวัดสุรินทร์ และบุรีรัมย์ โดยตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2561 จึงถึงขณะนี้พบเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าในหัวสุนัขที่ตัดมาพิสูจน์ จำนวน 51 หัว โดยพบมากที่สุด ที่จังหวัดสุรินทร์ จำนวน 36 หัว

ส่วนที่จังหวัดนครราชสีมาพบผู้ป่วยสงสัยเสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้า จำนวน 1 ราย ที่ อำเภอเสิงสางขณะนี้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ลงพื้นที่เพื่อควบคุมการระบาดของโรคแล้ว ทั้งนี้ขอแจ้งเตือนประชาชนหากถูกสุนัขหรือแมวกัดหรือข่วนในระยะนี้ อย่าชะล่าใจให้รีบทำความสะอาดบาดแผลด้วยน้ำสบู่และรีบไปพบแพทย์ เพื่อรับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าทันที เนื่องจากโรคพิษสุนัขบ้ามีระยะฟักตัว 7 วันจนถึง 1 ปีจึงจะแสดงอาการขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่โดนกัด นพ.ธีรวัฒน์ กล่าวฉีดวัคซีนหมาบ้า-web2เร่งฉีดวัตซีนป้องกันหมาบ้า-web3 เร่งฉีดวัตซีนป้องกันหมาบ้า-web6 เร่งฉีดวัตซีนป้องกันหมาบ้า-web7