16 July 2018

(คลิป)ยังไม่จบ! ชมรมผู้ปกครองรวมตัวค้าน อบจ.โคราชสั่งลงโทษอดีต “ผอ.ร.ร.น้อมเกล้า”ไม่ยุติธรรม-จ่อฟ้องศาลPost on: Feb 14, 2018
เปิดอ่าน: 534 ครั้ง

 

ชมรมผู้ปกครอง ร.ร.เตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า ออกโรงแถลงต้านคำสั่ง อบจ.โคราช ลงโทษลดขั้นเงินเดือนอดีต ผอ.โรงเรียนตลอดอายุราชการ กรณีกล่าวหาใช้จ่ายเงินชมรมผู้ปกครองฯ ลั่นอยุติธรรม ชี้ไม่ใช่งบฯแผ่นดินสนับสนุน อบจ. แต่เป็นเงินส่วนตัวผู้ปกครอง ที่ต้องการช่วยเหลือโรงเรียน ขณะเจ้าตัวยืนยันไม่ทุจริต เตรียมอุทธรณ์ หากไร้ผลเดินหน้าต่อสู้ฟ้องศาลปกครอง

ชมรมผู้ปกครองแถลงค้าน อบจ-4วันนี้ ( 13 ก.พ. ) นายบุญลือ ฟูเฟื่อง ประธานชมรมผู้ปกครองโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้านครราชสีมา นำคณะกรรมการชมรมฯชุดปัจจุบัน เปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน คัดค้านมติคณะกรรมการข้าราชการองค์การบริหารส่วนจังหวัด จังหวัดนครราชสีมา (ก.จ.จ.นม.) ที่มี นายมุรธาธีร์ รักชาติเจริญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานการประชุม มีมติ 6 ต่อ 2 ให้ลงโทษลดขั้นเงินเดือนตลอดอายุราชการ นายไพศาล มีสวัสดิ์ อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า นครราชสีมา กรณีองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) นครราชสีมา ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง เรื่อง การใช้จ่ายเงินชมรมผู้ปกครองและครู โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้านครราชสีมา ไม่เป็นไปตามระเบียบของทางราชการ

โดยก่อนการแถลงข่าวได้มีการจุดเทียนส่องสว่าง สื่อให้เห็นความมืดมนต่อการจัดการศึกษาท้องถิ่นของผู้บริหาร อบจ.นครราชสีมา ชุดปัจจุบัน พร้อมทั้งโชว์ตาชั่ง ระบุชื่อ นายไพศาล มีสวัสดิ์ และ ก.จ.จ.นครราชสีมา คนละด้าน สะท้อนถึงความอยุติธรรมที่เกิดขึ้นกับอดีตผู้อำนวยการรายนี้

ชมรมผู้ปกครองแถลงค้าน อบจ-1

ชมรมผู้ปกครองแถลงค้าน อบจ-2
นายบุญลือ ฟูเฟื่อง ประธานชมรมผู้ปกครองโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า นครราชสีมา กล่าวว่า ทางชมรมฯ ที่ประกอบด้วยกลุ่มผู้ปกครองนักเรียนทุกระดับชั้นของโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้านครราชสีมา ไม่เห็นด้วยกับมติของคณะกรรมการข้าราชการองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา ด้วยคะแนนเสียง 6 ต่อ 2 ให้ลงโทษลดขั้นเงินเดือนตลอดอายุราชการ นายไพศาล มีสวัสดิ์ อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า ทั้งที่ที่ผ่านมา ก.จ.จ.นครราชสีมา ไม่เคยเรียกตัวแทนชมรม หรือผู้ปกครองรายใดไปสอบถามข้อเท็จจริง ว่าเงินจำนวนดังกล่าว เป็นความประสงค์ของผู้ปกครองที่ต้องการช่วยเหลือทางโรงเรียนในการพัฒนาคุณภาพการเรียนการสอนจนสามารถยกระดับโรงเรียนขึ้นเป็นอันดับหนึ่งของภาคอีสาน

นายบุญลือ กล่าวอีกว่า เงินบำรุงการศึกษาที่เรียกเก็บภาคเรียนละ 15,000 บาท เป็นเงินส่วนตัวของผู้ปกครอง ไม่ใช่เงินงบประมาณแผ่นดินที่อุดหนุน อบจ.นครราชสีมา การที่ อบจ.พยายามโยนความผิดเรื่องทุจริตให้กับนายไพศาล อดีตผู้อำนวยการ จึงไม่สมเหตุสมผล อีกทั้งมติของ ก.จ.จ.นครราชสีมา ที่ออกมาไม่ให้ความเป็นธรรมแก่อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนเช่นกัน ทั้งที่ตาม พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ระบุชัดเจน เรื่องการมีส่วนร่วมของประชาชนในการร่วมสนับสนุน ส่งเสริม การจัดการเรียนการสอนของโรงเรียน ถือเป็นคำสั่งที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

ทั้งนี้หลังจากชมรมผู้ปกครองโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้านครราชสีมา แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเสร็จแล้ว ได้เดินทางมายื่นหนังสือต่อ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ในฐานะประธานคณะกรรมการข้าราชการองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา พร้อมทั้งเตรียมเป็นพยานให้กับนายไพศาล มีสวัสดิ์ อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า ในชั้นศาลปกครอง เพื่อยืนยันเจตนาต่อศาลว่าเงินจำนวนดังกล่าวไม่ใช่เงินงบประมาณแผ่นดิน แต่เป็นเงินส่วนตัวของผู้ปกครอง

ชมรมผู้ปกครองแถลงค้าน อบจ-3  ชมรมผู้ปกครองแถลงค้าน อบจ-5
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากคณะกรรมการข้าราชการองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา (ก.จ.จ.นม.)ได้มีมติลดขั้นเงินเดือนแล้วนั้น ทางต้นสังกัด คือ องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) นครราชสีมา ได้มีหนังสือคำสั่ง ที่ 259/2561 เรื่อง ลงโทษลดขั้นเงินเดือน ลงวันที่ 31 มกราคม 2561 ส่งไปยัง นายไพศาล มีสวัสดิ์ เพื่อรับทราบแล้ว ซึ่งหากนายไพศาล ประสงค์จะอุทธรณ์คำสั่งลงโทษให้อุทธรณ์ต่อคณะกรรมการข้าราชการองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา ภายใน 30 วัน นับแต่วันรับทราบคำสั่ง

ด้าน นายไพศาล มีสวัสดิ์ อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า นครราชสีมา กล่าวยืนยันมาว่า ไม่ได้ทุจริตต่อตำแหน่งหน้าที่ อย่างไรก็ตาม มติที่ให้ลดขั้นเงินเดือนตลอดอายุราชการนั้น ทำให้ชีวิตราชการตนมัวหมองและรู้สึกท้อแท้หมดกำลังใจ แต่ก็ต้องสู้ต่อ และเตรียมอุทธรณ์คำสั่งไปยังองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา หากการอุทธรณ์ไร้ผล จะเดินหน้าฟ้องศาลปกครอง เพื่อขอความเป็นธรรมต่อไป
ชมรมผู้ปกครองแถลงค้าน อบจ-6

นายไพศาล มีสวัสดิ์1