20 June 2018

(ชมคลิป)เปิดตัว “รถแทรคเตอร์อัจฉริยะ” ไร้คนขับคันแรกของไทย นำร่องทดลองใช้กับไร่มันฯ โคราชPost on: Dec 8, 2017
เปิดอ่าน: 149 ครั้ง

 

เปิดตัว “รถแทรคเตอร์ไร้คนขับ” คันแรกของไทย  เพื่อพัฒนาการเกษตรไทย สู่ไทยแลนด์ 4.0 นำร่องทดลองใช้ที่โคราช

รถไถไร้คนขับคันแรก-web1วันนี้(8 ธ.ค.) ที่แปลงเกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลัง ตำบลหนองบัวศาลา อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา นางสาวชุติมา บุณยประภัศร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานเปิดโครงการแปลงเรียนรู้เกษตรอัจฉริยะ เทคโนโลยีอัจฉริยะ พัฒนาเกษตรไทย 4.0 พร้อมชมการสาธิตการใช้งานรถแทรคเตอร์ไร้คนขับ คันแรกของประเทศไทย ซึ่งเป็นความร่วมมือกันระหว่างมหาวิทยาลัย ฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น กับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ หรือGISTDA ในการพัฒนารถแทรคเตอร์ไร้คนขับ เพื่อทดลองใช้ในการทำการเกษตร มันสำปะหลัง และนาข้าว ในพื้นที่ประเทศ โดยมีนายวิเชียร  จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาพร้อมหัวหน้าส่วนราชการให้การต้อนรับและร่วมในงานดังกล่าว

สำหรับรถแทรคเตอร์ไร้คนขับ เป็นระบบที่ดำเนินการงานเกษตรกรรมร่วมกัน โดย Robot tractor ทำงานโดยอัตโนมัติตามเส้นทางที่กำหนดไว้ล่วงหน้าในทุ่งนา และรถแทรกเตอร์ที่คนขับต้องประสานงานร่วมกันเพื่อทำงาน ควบคุมโดยใช้ tablet ที่มีการลงทะเบียนรูปร่างของทุ่งนา และขั้นตอนการทำงานไว้ล่วงหน้าด้วยดาวเทียม ที่ถูกเรียกว่า GNSS ทำให้สามารถทำงานไปพร้อมกับตรวจสอบขั้นตอนและพิกัดของตัวเอง

นอกจากนี้ยังได้นำเทคโนโลยีด้านการสื่อสารและระบบข้อมูลมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดในวงการเกษตรอย่างครบวงจร โดยใช้กับเครื่องจักรกลทางการเกษตร สามารถเก็บข้อมูลสภาพแวดล้อมการใช้งานแบบเรียลไทม์ โดยใช้ จีพีเอส และอุปกรณ์สื่อสาร นำข้อมูลไปใช้เพื่อปรับสภาพแวดล้อมการทำงานให้เหมาะสมที่สุด หลีกเลี่ยงการเกิดความเสียหายของอุปกรณ์ สามารถเพิ่มผลผลิตในการวางแผนปฏิบัติงานและการเพาะปลูก โดยนำข้อมูลมาวิเคราะห์ ช่วยด้านการจัดการฟาร์มได้เป็นอย่างดี

รถไถไร้คนขับคันแรก-web2

รถไถไร้คนขับคันแรก-web2-1นางสาวชุติมา บุณยประภัศร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์  เปิดเผยว่า นับเป็นก้าวแรกของการขับเคลื่อนการทำการเกษตรอัจฉริยะอย่างเป็นรูปธรรมในประเทศ ที่เกิดจากการบูรณาการดำเนินการและข้อมูลทางวิชาการรวมถึงความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆและประเทศญี่ปุ่นในรูปแบบประชารัฐ สำหรับเป็นต้นแบบในการทำการเกษตรอัจฉริยะรองรับนโยบายประเทศไทย 4.0 เพื่อความยั่งยืนของภาคการเกษตรในอนาคต

รถไถไร้คนขับคันแรก-web3

รถไถไร้คนขับคันแรก-web4