17 August 2018

ออกไปแตะดวงดาว! ร.ร.อนุบาลโคราชเปิดประสบการณ์เรียนรู้เด็กปฐมวัย สร้างต้นแบบเด็กยุคใหม่ให้สัมผัสของจริงPost on: Jan 27, 2018
เปิดอ่าน: 686 ครั้ง

 

ออกไปแตะดวงดาว! เปิดประสบการณ์เรียนรู้ใหม่ให้เด็กปฐมวัย โรงเรียนอนุบาลนครราชสีมานำเด็กชั้นอนุบาลไปทัศนศึกษาท้องฟ้าจำลองโคราช หวังเปิดโอกาสให้เด็กเล็กได้เรียนรู้และสัมผัสกับสถานที่จริง เป็นการกระตุ้นพัฒนาการของเด็ก สร้างต้นแบบเด็กยุคใหม่ที่ไม่ใช่แค่การเรียนในห้องเท่านั้น เผยเด็กตั้งคำถามมากหลังฟังเล่านิทาน “ดวงดาวพราวฟ้า” จึงต้องออกไปค้นหาคำตอบ

ชมท้องฟ้าจำลองเมื่อวันที่ 25 ม.ค.ที่ผ่านมาที่ศูนย์ดาราศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา (ท้องฟ้าจำลองโคราช) ต.โคกกรวด อ.เมือง จ.นครราชสีมา นางวรรณภา มังบู่แว่น ครูชำนาญการพิเศษ หัวหน้ากลุ่มปฐมวัย โรงเรียนอนุบาลนครราชสีมาพร้อมด้วยคณะครูได้นำเด็กนักเรียน ชั้นอนุบาล 1/9 (IEP) โรงเรียนอนุบาลนครราชสีมา อ.เมือง จ.นครราชสีมาจำนวน 36 คนไปทัศนศึกษาเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์ เพื่อเปิดโอกาสให้เด็กปฐมวัยที่อยู่ในช่วงการพัฒนาด้านสมองได้เรียนรู้และสัมผัสประสบการณ์กับสถานที่จริงและเป็นการกระตุ้นพัฒนาการที่ดีให้แก่เด็ก ๆ

ชมท้องฟ้าจำลอง2

ชมท้องฟ้าจำลอง3นางวรรณภา มังบู่แว่น ครูชำนาญการพิเศษ หัวหน้ากลุ่มปฐมวัย โรงเรียนอนุบาลนครราชสีมา  เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากเด็กนักเรียนได้เรียนรู้โครงงานเรื่องดวงดาว และฟังครูอ่านนิทานเรื่อง  “ดวงดาวพราวฟ้า”  เด็กจึงสนใจอยากเรียนรู้และตั้งข้อสงสัยว่า มีดาวอะไรบ้างในท้องฟ้า  และดาวมีลักษณะอย่างไร   ดวงดาวลอยอยู่บนฟ้าได้อย่างไร จากคำถามเหล่านี้เด็กๆและครูจึงพยายามหาคำตอบกันด้วยวิธีที่หลากหลาย  มีเด็กนำเสนอให้ไปดูดาว หรือส่องกล้องดูดาว ครูจึงสืบค้นว่าสถานที่ใดจะสามารถตอบคำถามให้กับเด็กๆได้ จึงเป็นที่มาของการนำเด็กออกมาเปิดโลกกว้างเรียนรู้เพิ่มเติมที่ศูนย์ดาราศาสตร์ 7 รอบพระชนมพรรษาในครั้งนี้  เพราะการเรียนรู้ไม่ใช่แค่อยู่ในห้องเรียนเท่านั้น แต่การจะสร้างเด็กให้ฉลาดเป็นต้นแบบที่ดีต้องให้เด็กได้เรียนรู้ของจริง ซึ่งเด็กๆรู้สึกตื่นเต้น ดีใจ และได้ค้นหาคำตอบที่พวกเขาสงสัย โดยได้เข้าชมท้องฟ้าจำลอง  ชมนิทรรศการด้านดาราศาสตร์ โดยมีฐานการเรียนรู้ เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ 14 โซน เช่น โซนหน่วยของสิ่งมีชีวิต, โซนร่างกายของเรา,โซนสัตว์โลกของเรา, โซนโลกและอวกาศ, โซนนักวิทยาศาสตร์ที่สำคัญ  และโซนไขปริศนาดาราศาสตร์ เป็นต้น นอกจากนี้เด็ก ๆ ยังได้ผจญภัยเขาวงกต ซึ่งเป็นการเรียนรู้ในรูปแบบใหม่ที่สนุกและเด็ก ๆ มีความสุข

ชมท้องฟ้าจำลอง7ชมท้องฟ้าจำลอง4ชมท้องฟ้าจำลอง5สำหรับศูนย์ดาราศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา (ท้องฟ้าจำลองโคกกรวด) สร้างขึ้นในวโรกาสมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ได้ทรงเจริญพระชนมพรรษา 7 รอบ 84 พรรษา ด้วยงบประมาณการก่อสร้าง 205 ล้าบาท โดยได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลและองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา มีวัตถุประสงค์ เพื่อมอบโอกาสในการเรียนรู้ให้แก่เยาวชนและประชาชนทั่วไปได้เข้าถึงประสบการณ์ และเทคโนโลยีอุปกรณ์ที่ทันสมัยอย่างครบครัน โดยเปิดอย่างเป็นทางการเมืองเดือน เม.ย.2555 เป็นต้นมา

ชมท้องฟ้าจำลอง8 ชมท้องฟ้าจำลอง9 ชมท้องฟ้าจำลอง10ชมท้องฟ้าจำลอง14ชมท้องฟ้าจำลอง14-1 ชมท้องฟ้าจำลอง13 ชมท้องฟ้าจำลอง12 ชมท้องฟ้าจำลอง11ชมท้องฟ้าจำลอง15 ชมท้องฟ้าจำลอง19 ชมท้องฟ้าจำลอง18 ชมท้องฟ้าจำลอง17 ชมท้องฟ้าจำลอง16ชมท้องฟ้าจำลอง16-1ชมท้องฟ้าจำลอง20