16 July 2018

5 ขวบแล้ว! สวนสัตว์โคราชจัดใหญ่วันเกิด “น้องสีมา” ช้างแอฟริกาตัวเดียวของไทยในวันฉลองชัยชนะย่าโม(ชมคลิป)Post on: Mar 24, 2018
เปิดอ่าน: 226 ครั้ง

 

สวนสัตว์โคราชจัดฉลองวันเกิดสุดพิเศษครบรอบ 5 ขวบ”น้องสีมา” ลูกช้างแอฟริกาตัวเดียวในประเทศไทยกับเค้กผักและผลไม้ขนาดใหญ่

วันเกิดลูกช้างแอฟริกา-2วันนี้(23มี.ค.)ที่ส่วนแสดงช้างภายในสวนสัตว์นครราชสีมา อ.เมือง จ.นครราชสีมา ได้จัดกิจกรรม “วันเกิดสุดพิเศษฉลองครบรอบ 5 ขวบ”ให้กับ “น้องสีมา”ลูกช้างแอฟริกา เพศเมีย 1ใน5ผู้ยิ่งใหญ่แห่งทุ่งหญ้าแอฟริกา ซึ่งเกิดเมื่อวันที่ 23  มีนาคม 2556 ที่เกิดจาก พ่อแอ๊ฟ  แม่แจ๋ว ซึ่งน้องสีมาถือว่าเป็นลูกช้างแอฟริกาเพียงตัวเดียวในประเทศไทยที่หาชมได้ยาก มีให้ชมเฉพาะที่สวนสัตว์นครราชสีมาเท่านั้น และน้องสีมากำลังอยู่ในวัยที่ซุกซนเหมือนเด็กทำให้เป็นที่รักและเอ็นดูของนักท่องเที่ยวทุกคนที่เข้ามาเยี่ยมชม โดยปีนี้ทางสวนสัตว์ได้จัดเค้กวันเกิดเป็นผลไม้หลากหลายชนิดที่ช้างชื่นชอบ ให้แก่น้องสีมา


นายเทวินทร์  รัตนะวงศะวัต  ผู้อำนวยการสวนสัตว์นครราชสีมา  แจ้งว่า ในวันนี้( 23 มีนาคม) ทุกปี สวนสัตว์นครราชสีมา จัดฉลองวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 5 ขวบให้กับน้องสีมาลูกช้างแอฟริกา ซึ่งถือว่าเป็นฤกษ์งามยามดีมาก เนื่องจากวันที่ 23 มีนาคม ของทุกปี ตรงกับงานวันฉลองชัยชนะท่านท้าวสุรนารี(ย่าโม)อีกด้วย และสำหรับการฉลองครบรอบวันเกิดสุดพิเศษให้กับน้องสีมาด้วยเค้กผักและผลไม้ขนาดใหญ่นานาชนิด ที่ถูกตกแต่งอย่างสวยงาม เป็นรูปเลข 5 ซึ่งเป็นอายุน้องสีมา พร้อมร่วมกันร้องเพลง Happy BirthDay และเป่าเทียนเค้กผลไม้เพื่ออวยพรในวันเกิดให้กับน้องสีมา

วันเกิดลูกช้างแอฟริกา-7สำหรับช้างแอฟริกาเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีใบหูขนาดใหญ่ มีงาทั้งเพศผู้และเพศเมีย ลักษณะผิว หนังหยาบย่น งวงมีประโยชน์ คล้ายกับนิ้วมือ ซึ่งสามารถช่วยหยิบจับสิ่งของที่ต้องการ  แท้จริงแล้วงวงที่ยาวของช้างนั้น คือจมูกที่ยื่นยาวใช้สำหรับหายใจ ใช้ส่งเสียงร้อง และกินน้ำ ในงวงของช้าง  นั้นประกอบด้วย กล้ามเนื้อที่แตกต่างกันประมาณ 100,000 มัด นอเพศเมียและเพศผู้มีลักษณะคล้ายกัน แต่ในเพศเมียจะมีนอที่ยาวเรียวมากกว่า  ช้างแอฟริกาอยู่ได้ในสภาพพื้นที่หลากหลาย สามารถอยู่รอดได้เป็นระยะเวลานานโดยไม่มีน้ำ เช่นทุ่งหญ้าสะวันน่า  ช้างแอฟริกาเพศเมียเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่อมีอายุประมาณ 10 ปี ระยะตั้งท้องประมาณ 22 เดือน  ตกลูกครั้งละ 1 ตัว ลูกแรกเกิดมีน้ำหนักประมาณ 110 กิโลกรัม และมีความสูงประมาณ 95 เซนติเมตร  สามารถตั้งท้องได้ ทุกๆ 4 ปี   อาหาร จะเป็นรากไม้ หญ้า เปลือกไม้ ช้างแอฟริกา สามารถกินอาหารใน 1 วัน ได้ประมาณ 136 กิโลกรัม (300 ปอนด์  สถานภาพ :  สหภาพสากลว่าด้วยการอนุรักษ์ จัดให้อยู่ในสถานะมีแนวโน้มใกล้สูญพันธุ์

ขอเชิญนักท่องเที่ยวมาชมความน่ารักของลูกช้างแอฟริกา 1 ใน Big Five แห่งทุ่งหญ้าแอฟริกาและร่วมฉลองครบรอบวันเกิดให้กับน้องสีมา พร้อมทั้งชมความน่ารักของสัตว์ป่านานาชนิด ที่ สวนสัตว์นครราชสีมาได้ทุกวัน

วันเกิดลูกช้างแอฟริกา-3 วันเกิดลูกช้างแอฟริกา-4 วันเกิดลูกช้างแอฟริกา-5 วันเกิดลูกช้างแอฟริกา-6 วันเกิดลูกช้างแอฟริกา-8