18 August 2018

อย่าตระหนก! ยอมรับ“ไข้หวัดนก”เคยระบาดในสวนสัตว์โคราชจริงแต่ควบคุมได้แล้ว ปีนี้ไม่พบการระบาด ยังเปิดให้บริการตามปกติ(ชมคลิป)Post on: Mar 25, 2018
เปิดอ่าน: 155 ครั้ง

 

เคยระบาด!  ยอมรับ “ไข้หวัดนก”ระบาดในสวนสัตว์โคราชปีที่แล้วจริงแต่ควบคุมได้แล้ว  ยันปัจจุบันไม่พบการระบาดของโรค ชี้สัตว์ป่วยตายเป็นปกติทุกวัน ขณะที่สวนแสดงสัตว์ที่ตกเป็นข่าวยังเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ปกติ ไม่พบสัตว์เหงา ด้าน ผอ.สวนสัตว์ เผยเมื่อตกเป็นข่าวต้องแจงข้อเท็จจริงให้ประชาชนรู้

ยันไม่พบไข้หวัดนกในสวนสัตว์8วันนี้( 25 มีนาคม 2561)  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่มีกระแสข่าวลือในโลกโซเชียลว่ามีแหล่งข่าวจากกระทรวงสาธารณสุขเปิดเผยว่า ภายในสวนสัตว์นครราชสีมามีการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดนก มีสัตว์หลายชนิด อาทิ เสือปลา อีเห็น และชะมดตายเป็นจำนวนมาก แต่ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกลับปิดข่าวเงียบนั้น

ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพของสัตว์ที่ตกเป็นข่าวพบว่า ส่วนแสดงสัตว์จำพวกเสือปลา อีเห็น และชะมด ภายในสวนสัตว์นครราชสีมา ยังคงเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมเป็นปกติ และสัตว์ที่อยู่ภายในส่วนจัดแสดงสังเกตุจากภายนอกยังดูมีสภาพแข็งแรง ใช้ชีวิตในส่วนแสดงตามปกติ และไม่มีอาการป่วยแสดงให้เห็นแต่อย่างใด ซึ่งเจ้าหน้าที่สวนสัตว์นครราชสีมายืนยันว่าตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาไม่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไข้หวัดนกในพื้นที่สวนสัตว์นครราชสีมาแต่อย่างใด

ยันไม่พบไข้หวัดนกในสวนสัตว์1ยันไม่พบไข้หวัดนกในสวนสัตว์2อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ยอมรับว่า เมื่อปีที่ผ่านมาช่วงเดือน ต.ค.2560 เคยมีการตรวจพบเชื้อไข้หวัดนกในสัตว์ประเภทชะมดจริง  คาดว่าติดเชื้อมาจากอาหารของสัตว์ที่นำเข้ามาภายในสวนสัตว์ เช่น เนื้อไก่ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติที่มีการตรวจพบเชื้อไข้หวัดนกภายในสัตว์ แต่ทางสวนสัตว์นครราชสีมาได้มีมาตรการป้องกันควบคุมไข้หวัดนกอย่างเข้มงวด และกำจัดเชื้อไม่ให้มีการแพร่ระบาดตามมาตรฐาน โดยร่วมมือกันทำงานระหว่างสาธารณสุข และกรมปศุสัตว์ ซึ่งยืนยันว่าไม่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไข้หวัดนกภายในสวนสัตว์นครราชสีมาอย่างแน่นอน

นายเทวินทร์1-1ด้านนายเทวินทร์ รัตนวงศะวัต ผู้อำนวยการสวนสัตว์นครราชสีมา   กล่าวว่า ยอมรับว่าหลายเดือนก่อนมีสัตว์ปีกตายจำนวนมากรอบ ๆ สวนสัตว์ จึงแจ้งทางปศุสัตว์จังหวัดเข้ามาตรวจสอบซึ่งทางปศุสัตว์ก็ยืนยันว่าไม่ใช่ไข้หวัดนกเป็นเพียงการตายปกติเท่านั้นในส่วนของสัตว์ในสวนสัตว์เองก็มีสัตว์ตายเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นชะมด  นกกระเรียน แต่ก็ตายเป็นปกติ เพราะสัตว์ในสวนสัตว์มีหลายชนิด มีตายทุกวัน แต่ทุกตัวที่ตายทางสัตวแพทย์ประจำสวนสัตว์ก็จะเก็บตัวอย่างไปทำการตรวจวิเคราะห์เพื่อหาเชื้อก็ไม่พบว่าเป็นเชื้อไข้หวัดนกแต่อย่างใด   อย่างไรก็ตามเมื่อเกิดเป็นข่าวขึ้นมาก็ต้องชี้แจง และออกมาบอกข้อเท็จจริงแก่ประชาชน นายเทวินทร์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในกลุ่มไลน์ภารกิจผู้ว่าวิเชียร  ที่มีกลุ่มสมาชิกจำนวนมาก นายพัศวีร์  สมใจ ปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมา ได้นำข่าวประชาสัมพันธ์ของกรมปศุสัตว์ ชี้แจงกรณีดังกล่าวมาโพสต์เผยแพร่ในโลกโซเชียล

ยันไม่พบไข้หวัดนกในสวนสัตว์3 ยันไม่พบไข้หวัดนกในสวนสัตว์4ยันไม่พบไข้หวัดนกในสวนสัตว์5 ยันไม่พบไข้หวัดนกในสวนสัตว์6 ยันไม่พบไข้หวัดนกในสวนสัตว์7

ยันไม่พบไข้หวัดนกในสวนสัตว์9 ยันไม่พบไข้หวัดนกในสวนสัตว์10 ยันไม่พบไข้หวัดนกในสวนสัตว์11