18 August 2018

เผ่นอีกราย! “นิวเจน แอร์เวยส์” ปีกหักประกาศปิดสายการบินโคราช หลังสงกรานต์ อ้างขาดทุนเดือนละล้าน (ชมคลิป)Post on: Mar 22, 2018
เปิดอ่าน: 492 ครั้ง

 “นิวเจน แอร์เวยส์” ปีกหัก! ประกาศปิดสายการบินโคราช หลังสงกรานต์  อ้างขาดทุนแบกรับภาระเดือนละกว่า 1ล้านไม่ไหว จังหวัดดิ้นขอต่ออายุ

คุณเจริญพงษ์ ศรประสิทธิ์1 (1)เร็วกว่าที่คิด! “นิวเจน แอเวยส์” ประกาศปิดสายการบินโคราช 17 เม.ย.นี้ เผยทนแบกรับภาระขาดทุนไม่ไหว  เผยพิจารณาอย่างรอบคอบแล้วระบุขาดทุนเดือนละกว่า 1 ล้านบาท ด้านจังหวัดดิ้นสุดฤทธิ์ ขอโอกาสสุดท้ายช่วยให้โคราชมีการบินพาณิชย์ ไม่อยากกลับไปเป็นสนามบินร้างอีก ผู้ว่าฯ ขอบอร์ดนิวเจนพิจารณาและยื่นข้อเสนอมา ชาวโคราชพร้อมหนุนช่วยเต็มที่ ด้านนักธุรกิจโคราชบนเสียดาย ชี้สายการบินต้องเตรียมความพร้อมสร้างความมั่นใจให้ลูกค้าจัดตารางบินให้สอดคล้องกับวีถีชีวิตผู้โดยสาร

ที่ห้องประชุมชั้น 1 สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครราชสีมา อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายวิเชียร  จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานประชุมคณะทำงานเพื่อการสนับสนุนและส่งเสริมการเปิดเส้นทางการบินท่าอากาศยานนครราชสีมา โดยมีองค์กรภาครัฐเอกชน บริษัทนำเที่ยว  ตัวแทนบริษัทนิวเจน แอร์เวย์ส จำกัด เจ้าของสายการบินนิวเจน แอร์ไลน์ และส่วนที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียงกัน

นิวเจนแอร์เวยส์1

นิวเจนแอร์เวยส์2ทั้งนี้นายพีระพงษ์  สุภาพแท้ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด สายการบินนิวเจน แอร์ไลน์  ได้แจ้งต่อที่ประชุมว่า หลังจากนิวเจน แอร์ไลน์ ได้เปิดเส้นทางการบินพาณิชย์ 2 เส้นทางหารบิน  2 เส้นทางนครราชสีมา- เชียงใหม่และ นครราชสีมา-ภูเก็ต โดยทำการบินวันละ 1 เที่ยวบิน ช่วงแรกได้รับการตอบรับที่ดีแต่ต่อมาจำนวนผู้โดยสารลดลงอย่างต่อเนื่อง ในเดือน ม.ค.2561 ที่ผ่านมาทางสายการบินได้ทำการปิดการบินเส้นทางภูเก็ต- นครราชสีมา  จากนั้นวันที่ 2 ก.พ. 2561 เริ่มเปิดทำการบินเส้นทาง ดอนเมือง- นครราชสีมา  และในวันที่ 17 เม.ย.นี้ปิดทำการบินในเส้นทาง นครราสีมา- เชียงใหม่ เนื่องจากทนแบกรับภาระขาดทุนไม่ไหว โดยที่ผ่านมาต้องประสบภาวะขาดทุนเดือนละกว่า 1 ล้านบาท หรือคิดเป็นค่าใช้จ่ายต่อเที่ยวบินกว่า 1 แสนบาท รวมแล้ว 3-4 เดือนจนถึงวันที่ 17 เม.ย.นี้ขาดทุนไปกว่า 3-4 ล้านบาท  เนื่องจากมีภาระต้นทุนในการบินค่อนข้างสูงในแต่ละเดือน ไม่ว่าจะเป็นค่าน้ำมัน ค่าออพเปอร์เรต (operate)ต่าง ๆ แม้ว่า กรมการท่าอากาศยานจะไม่มีการเก็บค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ก็ตามแต่ต้นทุนอย่างอื่นก็ยังสูงอยู่ และที่สำคัญคือจำนวนผู้โดยสารกับเครื่องบินที่สายการบินนำมาใช้ไม่สัมพันธ์กัน ที่ผ่านมามีผู้โดยสารแต่ละเที่ยวเฉลี่ยแล้ว 40-50 % เท่านั้น จึงจำเป็นที่จะต้องปิดการบินลงดังกล่าว แม้ว่าจะเป็นข่าวที่ไม่ดีที่นำมาแจ้งแต่เนื่องจากบริษัทฯ ทนแบกรับภาระที่เกิดขึ้นไม่ไหว

นิวเจนแอร์เวยส์3 นิวเจนแอร์เวยส์4 ขณะที่ประชุมส่วนใหญ่แสดงความคิดเห็นว่า ชาวโคราชยังอยากจะให้สายการบินนิวเจน แอร์ไลน์ ทำการบินในเส้นทางดังกล่าวต่อไปก่อน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาสนามบินร้างเหมือนที่เคยเป็นมา และถือว่าเร็วจนเกินไปที่ทางนิวเจนจะถอนตัว ซึ่งในที่ประชุมนายวิเชียร  ได้ให้ทางนิวเจน กลับไปหารือผู้บริหารว่าจะทำอย่างไรจึงจะให้สายการบินนิวเจนยังคงบินในเส้นทางดังกล่าวได้ ขณะเดียวกันทางจังหวัดจะหาแนวทางในการช่วยเหลืออีกทางหนึ่งโดยเฉพาะเรื่องการประกันที่นั่งผู้โดยสารให้ได้ร้อยละ 60  ก่อนนัดหารือกันอีกครั้ง

นายวิเชียร  จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า วันนี้ทางนิวเจน ได้มาแจ้งให้ที่ประชุมทราบว่า สายการบินของนิวเจนที่เปิดบินในเส้นทางนครราชสีมา-เชียงใหม่มีผู้โดยสารประมาณร้อยละ 40  ทำให้ผลประกอบการไม่ดี ไม่สามารถบินต่อไปได้ จึงขอแจ้งยกเลิกเที่ยวบินหรือสายการบินตั้งแต่วันที่ 17 เม.ย. 2561 เป็นต้นไป ซึ่งทางเราเข้าใจสายการบินนิวเจน แม้ว่าที่ผ่านมาจะมีผู้โดยสารเพิ่มขึ้นก็ตาม แต่ก็ยังไม่คุ้มทุน แต่วันนี้อยากให้ทางนิวเจนเสนอมาว่า ถ้าในกรณีที่จะบินต่อจะมีวิธีการอื่นหรือไม่ เช่น ให้ชาวนครราชสีมาร่วมรับผิดชอบในส่วนที่ขาดทุนหรือไม่อย่างไร หรือการประกันที่นั่ง กี่ที่นั่งในแต่ละเที่ยวบินเป็นต้น จึงอยากขอให้ทางสายการบินพิจารณาข้อเสนอของทางจังหวัดอีกครั้งก่อน และส่งคำตอบมาก่อนวันประกาศหยุดบิน จากนั้นทางจังหวัดจะมาหารือกับชาวโคราชอีกครั้งหนึ่ง  โดยก่อนหน้านี้ทางนิวเจนได้ปิดการบินในเส้นทางนครราชสีมา-ภูเก็ต เนื่องจากชาวโคราชบินน้อยมาก และไม่ค่อยเดินทางไปเที่ยวในแถบนั้น แต่หากเป็นช่วงไฮท์ซีซันอาจจะกลับมาบินใหม่ จึงปิดตัวไปก่อนหน้านี้นิวเจนแอร์เวยส์6

สำหรับจุดคุ้มทุนที่ทางบริษัทนิวเจน ให้ข้อมูลคือ ต้องมีลูกค้าร้อยละ 80 ต่อเที่ยวบินจึงจะทำให้บริษัทอยู่ได้ แต่วันนี้ก็ต่อรองว่า อาจจะไม่ได้ช่วยได้ทั้งหมด แต่ลดการขาดทุนได้บางส่วนเช่น ชาวนครราชสีมาอาจจะช่วยร้อยละ 60-70 ได้หรือไม่ ซึ่งทางตัวแทนบริษัทรับปากที่จะไปเสนอผู้บริหารและแจ้งให้ทราบอีกครั้ง ขณะนี้ตนคิดว่าชาวนครราชสีมาก็อยากจะให้มีสายการบิน ถ้าบินไปอีกสักระยะ คนรู้จักมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นชาวโคราชเองหรือชาวเชียงใหม่ก็คงจะไปมาหาสู่กันมากขึ้น แต่ช่วงนี้อาจจะเป็นช่วงการประชาสัมพันธ์ เพราะเราใช้เวลาในการบินแค่ 3 เดือนเอง เป็นเวลาที่รวดเร็วเกินไป ในส่วนของโคราชก็ถือว่ามีผู้โดยสารมากพอสมควร

นิวเจนปีกหัก1 นิวเจนปีกหัก2

ด้านนายพีระพงษ์  สุภาพแท้ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด สายการบินนิวเจน แอร์ไลน์  กล่าวว่า  ในส่วนของสายการบินนิวเจนเอง ไม่ได้อยากยกเลิกการบินในเส้นทางดังกล่าว และอยากทำการบินต่อเนื่อง เพื่อให้การเดินทางโคราชกับภูมิภาคต่าง ๆ ไปต่อได้ เพียงแต่ว่าในกรณีผลกระทบด้านทุนต่อเนื่องสายการบินก็ต้องมองถึงสายการบินด้วยว่าทางเราจะรับภาระได้นานแค่ไหนระยะเวลาจากที่เราเปิดทำการบินที่โคราชจนถึงวันปิดตัวประมาณ 5 เดือน เราคำนวณแล้วว่าเราขาดทุนที่เรากำหนดมาแล้ว ซึ่งเรามองอย่างรอบคอบแล้วว่าในอนาคตเราอาจจะกลับมาบินก็ได้ เนื่องจากช่วงนี้อยู่ในช่วงโลว์ซีซั่นซึ่งผลกระทบจะหนักกว่าเดิม และอีกประการหนึ่งคือเรื่องการเดินทางของชาวโคราชที่ไม่ใช่กลุ่มทัวร์ไม่มีความพร้อม และการนำบุคคลภายนอกเข้ามาเที่ยวในโคราชก็มีน้อย

“เครื่องบินที่นิวเจนนำมาบินเป็นเครื่องบินลำใหญ่ ประเภทโบอิ้ง 737 ที่นั่งกว่า 200 ที่นั่ง ฉะนั้นการที่จะมีผู้โดยสารเกือบ 200 คนต่อเที่ยวบินเส้นทางโคราชเองถือว่ายาก แต่หากเรามองเป็นเครื่องเล็กหรือเครื่อง ATR  เครื่องคิว 400 หรือ เครื่องซาร์ปที่นั่ง 20,30,60-80 อันนี้เต็มแน่นอน เพราะคนโคราชเริ่มรู้จักการเดินทางด้วยการบิน เพียงแต่การเดินทางด้วยเครื่องบินเล็กหรือเครื่องบินใบพัดความปลอดภัยจะต่ำกว่า ถามว่าผู้โดยสารจะยอมรับความเสี่ยงได้หรือไม่  อันนั้นเป็นตัวที่เราจะต้องวางแผนในอนาคต อย่างไรก็ตามการวางแผนที่จะเพิ่มเครื่องบินเล็ก หรือเพิ่มเครื่องบิน จะต้องมีการวางแผนล่วงหน้าอย่างน้อย 6 เดือนถึง 1 ปี เพราะต้องเตรียมความพร้อมด้านต่าง ๆ ซึ่งตอนนี้นิวเจนไม่มีเครื่องบินเล็กเลย มีแต่เครื่องบินใหญ่” นายพีระพงษ์ กล่าว

สำหรับสายการบินนิวเจน แอร์เวย์ส มีฝูงบินทั้งหมด 12 ลำ ให้บริการด้วยเครื่องโบอิ้ง 737-400  จำนวน 4 ลำ และ 737-800 จำนวน 8 ลำ และในปีนี้จะเพิ่มอีก 4 ลำ มีบุคลากรกว่า 1,600 คน  ประกอบด้วยนักบินประมาณ 180 คน และลูกเรือประมาณ 350 คน โดยให้บริการเครื่องบินเช่าเหมาลำในกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนเป็นหลัก  เป้าหมายของนิวเจน คือ การก้าวสู่การเป็นสายการบินพาณิชย์ระดับเอเชีย ที่เชื่อมเครือข่ายเส้นทางบินหลักระหว่างไทย จีน และ ประเทศอื่นๆ ในเอเชีย อาทิ พม่า อินเดีย ไต้หวัน เกาหลี และตั้งเป้าพัฒนาบุคลากรทางการบินของไทย ด้วยการสร้างศูนย์ฝึกการบินแบบครบวงจรทั้งในส่วนนักบิน ช่างซ่อมบำรุงอากาศยาน พนักงานต้อนรับทั้งบนเครื่องบินและภาคพื้นดินในอนาคต โดยเปิดให้บริการด้านการบินพาณิชย์แห่งแรกที่สนามบินโคราชวันที่ 3 ธ.ค. 2560ในเส้นทาง นครราชสีมา-เชียงใหม่/ภูเก็ตและ กรุงเทพฯ  โดยมีกำหนดยกเลิกการบินในเส้นทางดังกล่าวในวันที่  17 เม.ย. นี้

ไพจิตร มานะศิลป์1

ด้านนายไพจิตร  มานะศิลปฺ  รองประธานหอการค้าฝ่ายพาณิชกรรม กล่าวว่า ทางหอการค้ารู้สึกเสียดายโอกาสของบริษัทนิวเจนที่ประกาศหยุดการบินในเส้นทางโคราชซึ่งหอการค้าพยายามผลักดันให้เกิดสายการบินพาณิชย์ขึ้นมาแต่บริษัทฯ กลับถอนตัวเร็วจนเกินไปซึ่งที่ผ่านมาหอการค้าฯ ได้หารือกับสายการบินหลายรอบ แต่ทางสายการบินส่งเฉพาะตัวแทนที่ไม่มีอำนาจมาคุยจึงทำให้การทำงานประสานกันไม่รวดเร็ว แม้แต่การทำโปรโมชั่นกับทางห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ ในจังหวัดนครราชสีมาที่พร้อมให้ความช่วยเหลือก็ไม่ได้รับการตอบกลับจากทางสายการบิน รวมถึงเรื่องการประชาสัมพันธ์ที่ยังไม่ได้ทำอย่างเต็มที่จนถึงทุกวันนี้ป้ายประชาสัมพันธ์สักใบยังไม่มีเลยหลายอย่างที่ไม่ได้ประสานให้การทำงานไปในแนวเดียวกัน ทำให้สายการบินเสียโอกาสซึ่งทางเราก็เสียดายเพราะกว่าจะชวนมาได้ และที่คุยเบื้องต้นทางสายการบินก็พร้อมที่จะขาดทุนในช่วง 3-4 เดือนแรกเพื่อทำให้คนรู้จัก แต่บินไปได้ไม่เท่าไหร่ก็ปิดเส้นทางแรกไปแล้ว และสุดท้ายก็ประกาศปิดการบินโดยสิ้นเชิงในเดือน เม.ย.นี้ อย่าไรก็ตามทางหอการค้าฯ ก็ได้เตรียมแผนรองรับเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาสนามบินโคราชร้างอีก

บุญมา อิ่มวิเศษ-1

ขณะที่ผศ.ดร.บุญมา  อิ่มวิเศษ ประธานกรรมการบริหารบริษัท สตาร์เวลล์ จำกัด ในฐานะนักธุรกิจ กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดกับสายการบินนิวเจน มาจากความไม่เชื่อมั่นของผู้โดยสาร เพราะสายการบินเปลี่ยนแปลงตารางการบินบ่อย บางดีก็ยกเลิก หรือเครื่องดีเลย์บ้าง ทำให้เกิดความไม่เชื่อมั่น เช่น บริษัทฯ ของตนก็วางแผนที่จะเดินทางไปเชียงใหม่หรือภูเก็ตไว้ แต่เราไม่สามารถล็อควันเดินทางได้เลยเนื่องจากไม่เชื่อมั่นว่าจะมีเครื่องบินมาไปตามเวลาหรือไม่ คนจะมากหรือน้อย ก็ควรต้องบินไม่ใช่แจ้งยกเลิก  และหากทางสายการบินอ้างว่าต้นทุนสูงรับภาระไม่ไหวก็ควรจะลดเที่ยวบินก็ได้ ผู้โดยสารยังมีความเชื่อมั่นและจะได้วางแผนถูกว่าควรเดินทางวันใดให้สอดคล้องกัน  และอีกประเด็นสำคัญคือ การจัดตารางการบินที่ไม่สอดคล้องกังวิถีชีวิตของชาวจังหวัดนครราชสีมา เช่นจัดเที่ยวบินศุกร์ เสาร์ อาทิตย์  ซึ่งหากไปแล้วก็ต้องรอกลับสัปดาห์หน้าจึงจะมีเครื่องกลับว่า หากมีภารกิจระหว่างสัปดาห์ก็ต้องไปเดินทางด้วยวิธีอื่นๆ เป็นต้น ฉะนั้นจึงอยากสะท้อนไปว่า เมื่อผู้โดยสารไม่เกิดความเชื่อมั่นก็ส่งผลต่อจำนวนผู้โดยสารที่ลดลง  และการจัดตารางการบินที่ไม่สอดคล้องกับวิถีชีวิตของผู้โดยสาร ก็จะเกิดปํญหาการไม่ไปใช้บริการของผู้โดยสาร และหากยังทำเช่นนี้เชื่อว่าจะสายการบินใดมาเปิดทำการบินก็ไปไม่รอดเหมือนกัน

นิวเจนแอร์เวยส์5อนึ่งท่าอากาศยานนครราชสีมา ตั้งอยู่บนพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติหนองเต็ง-จักราช ต.ท่าช้าง อ.เฉลิมพระเกียรติ  จ.นครราชสีมา อยู่บนพื้นที่ 4,625 ไร่ หางจากจังหวัดนครราชสีมาไปทางทิศตะวันออกประมาณ 26 กม. เปิดให้บริการเมื่อวันที่ 5 ธ.ค.2540  เคยเปิดเส้นทางการบินโดยสายการบินภายในประเทศจำนวน 7 ครั้งประกอบด้วย 1.สายการบินไทย เริ่มทำการบินเที่ยวแรกปี 2540-2544 นครราชสีมา-กรุงเทพ(ดอนเมือง) 2.สายการบินแอร์อันดามัน ทำการบินทกการบินวันที่ 7 ก.พ.2545-13 ธ.ค.2546 (นครราชสีมา-กรุงเทพ (ดอนเมือง) 3.สายการบินแอร์เอเชีย ทำการบินเดือน เม.ย.-ก.ค.2547 เส้นทาง นครราชสีมา-กรุงเทพ(ดอนเมือง) ,4.บริษัท แฮปปี้แอร์ ทราเวิลเลอรส์ จำกัด ทำการบิน ส.ค.2553- ม.ค.2554 เส้นทางนครราชสีมา-กรุงเทพ (สุวรรณภูมิ), 5.บริษัทไทรีเจียนัลแอร์ไลน์ ทำการบิน 7 ต.ค.2554-ธ.ค.2554 เส้นทางนครราชสีมา-กรุงเทพ (สุวรรณภูมิ), 6.บริษัทกานต์แอร์ จำกัด ทำการบิน 2 ก.พ.2558-15 มิ.ย.2558 เน้นทางนครราสีมา-เชียงใหม่ และ7. บริษัทสายการบินนิวเจน แอร์เวย์ ทำการบินเมื่อ 3 ธ.ค. 2560 -17 เม.ย.2561 เส้นทาง นครราชสีมา-เชียงใหม่/ภูเก็ต/กทม.

นิวเจนปีกหัก3 นิวเจนปีกหัก4