16 July 2018

หยุดก่อกวน !รพ.ใหญ๋โคราชพร้อมรับมืออุบัติเหตุสงกรานต์ ขออย่าป่วนสายด่วน 1669Post on: Apr 10, 2018
เปิดอ่าน: 98 ครั้ง

 

รพ.มหาราชโคราช ประตูอีสานเตรียมพร้อมทีมแพทย์พยาบาลรับอุบัติเหตุสงกรานต์วอนอย่าโทรป่วน1669รับมืออุบัติเหตุสงกรานต์3

รับมืออุบัติเหตุสงกรานต์2วันนี้ (9 เมษายน 2561) ที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายแพทย์สมชัย อัศวสุดสาคร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา พร้อมคณะผู้บริหาร เปิดแถลงข่าวการเตรียมพร้อมให้บริการรักษาพยาบาลแก่ประชาชนของโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2561 ว่า

โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาได้จัดทีมแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่กว่า4,000 คนสลับหมุนเวียนให้บริการพร้อม เครื่องมืออุปกรณ์การแพทย์ เวชภัณฑ์ยา สำรองโลหิต เตรียมห้องผ่าตัดและหอผู้ป่วย เพื่อรองรับผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะมาถึง และ จัดระบบศูนย์สั่งการ ระบบส่งต่อผู้ป่วย ศูนย์กู้ชีพ ให้บริการ ณ จุดเกิดเหตุ ให้มีระบบทำงานที่เชื่อมโยงกับเครือข่ายสาธารณสุขและหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง ทั้งในจังหวัดนครราชสีมาและทั่วประเทศ เพื่อให้การบริหารจัดการร่วมกันช่วยเหลือดูแลรักษาพยาบาลประชาชน ได้รวดเร็ว มีประสิทธิภาพ

รับมืออุบัติเหตุสงกรานต์4ขณะนี้ถือว่าทุกระบบของโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมามีความพร้อมให้บริการแก่ประชาชน ตลอด 24 ชั่วโมงแล้ว นอกจากนี้ โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาได้เปิดบริการตรวจรักษาโรคทั่วไปแก่ประชาชน ช่วงสงกรานต์วันที่ 12 – 16 เมษายน 2561 ที่ชั้น 1 อาคารผู้ป่วยนอกและอำนวยการ ให้บริการตั้งแต่  เวลา 8.00 –  16.00 น.

สำหรับสงกรานต์ปีนี้ มีวันหยุดต่อเนื่อง 5 วัน คือ วันที่  12 – 16 เมษายน 2561 คาดว่าจะมีประชาชนเดินทางใช้เส้นทางผ่านจังหวัดนครราชสีมาจำนวนมากเหมือนทุกปี จึงขอเชิญชวนประชาชนร่วมกันบริจาคโลหิต เพื่อเตรียมความพร้อม หากเกิดความต้องการโลหิตเร่งด่วน และ เพื่อสำรองไว้แก่ผู้ป่วยในโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาช่วงสงกรานต์ วันปกติใช้ปริมาณโลหิต วันละ 160- 200 ยูนิต หากเป็นช่วงเทศกาลประจำปีของไทย เช่น ปีใหม่ สงกรานต์ โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาจะมีความต้องการใช้โลหิตเพิ่มมากขึ้น ซึ่งสงกรานต์ปี 2560 ใช้โลหิตเพื่อรักษาผู้ป่วยเกือบ 900 ยูนิต ดังนั้นปีนี้ โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาตั้งเป้าหมายโลหิตที่ต้องการสำรองไว้ใช้ที่ 1,000 –  1,500 ยูนิต

รับมืออุบัติเหตุสงกรานต์1ส่วนผู้ขับขี่ยานพาหนะทุกชนิดขอให้ใช้รถใช้ถนนเคารพกฎจราจรโดยเคร่งครัด การเกิดอุบัติเหตุจราจร การทำร้ายกัน ทะเลาะวิวาทกันจากการเล่นน้ำสงกรานต์ สาเหตุสำคัญมาจาก เมาสุรา ขาดสติ ใจร้อน ความประมาทเลินเล่อ ไม่มีวินัยจราจร ไม่มีน้ำใจที่ดีต่อกัน ไม่เตรียมยานพาหนะให้พร้อม ผู้ขับขี่ไม่ชำนาญเส้นทาง หากผู้ขับขี่ง่วงเพลียขอให้หยุดรถไปพักผ่อนให้ร่างกายพร้อมในสถานที่พักรถที่ปลอดภัยไม่จอดรถริมข้างทาง  หากทั้งผู้ใช้รถใช้ถนน ประชาชน ร่วมมือกันก็จะมีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน พบเห็นอุบัติเหตุ เจ็บป่วยฉุกเฉิน โทรศัพท์แจ้งที่ 1669  ทันที พร้อมกันนี้ขอวิงวอนว่าผู้ไม่ประสงค์ดีอย่าโทรเข้ามาป่วนเพราะในแต่ละวันจะมีคนประเภทนี้โทรเข้ามาหลายสายหรือกว่า100สายทำให้เกิดปัญหาในการทำงานผู้ป่วยเสียโอกาสในการรักษาอย่างทันท่วงที

รับมืออุบัติเหตุสงกรานต์5 รับมืออุบัติเหตุสงกรานต์6