17 August 2018

บ่ยั่น! “ฮกกี่” ค้าปลีกท้องถิ่นโคราชเปิดสาขา 4 “วิชโก้ โฮลเซล” 600 ล. ประจัญบานห้างยักษ์Post on: May 22, 2018
เปิดอ่าน: 706 ครั้ง

กลัวซะที่ไหน! “ฮกกี่” ค้าปลีกท้องถิ่นโคราชผุดสาขา 4  เปิด “วิชโก้ โฮลเซล” ศูนย์ค้าปลีกค้าส่งแห่งใหญ่  600 ล้าน ประจัญบานห้างยักษ์ เผยจากประสบการณ์กว่า 70 ปีเข้าใจ เข้าถึง ความต้องการลูกค้า คาด “ฮกกี่” สร้างกำไรเพิ่มอีกเท่าตัวเป็น 3,800 ล้านบาทในปีนี้  เดินหน้าผุดสาขา 5 อีกแห่งใน อ.พิมายโคราชค่า 300 ล.

นายพันเลิศ วิชโก้ โฮลเซล1นายพันเลิศ วิชชาพิณ กรรมการบริหารบริษัท สยามวิชโก้ จำกัด เปิดเผยว่า “ศูนย์ค้าปลีกค้าส่ง “วิชโก้ โฮลเซล”  (Wishco Wholesale) ตั้งอยู่บนพื้นที่ 71 ไร่ โดยใช้เงินลงทุนกว่า 600 ล้านบาทบนพื้นที่ขาย 9,500 ตารางเมตร บนถนนราชสีมา-โชคชัย  ต.หัวทะเลว อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยเป็นสาขาที่ 4 ของ “ฮกกี่ซุปเปอร์มาร์ท” และเป็นสาขาที่ใหญ่ที่สุด ซึ่งเป็นธุรกิจของครอบครัวซึ่งเป็นชาวอำเภอพิมาย จ.นครราชสีมา โดยกำเนิด

สำหรับวิชโก้ โฮลเซล เป็นศูนย์ค้าปลีกค้าส่งขนาดใหญ่ สไตล์โมเดิร์น มีสินค้าหลากหลายมากกว่า 100,000 รายการให้ลูกค้าได้เลือกใช้บริการ มีการแบ่งโซนออกเป็น สินค้าอุปโภคบริโภค อาหารสด อาหารแช่แข็ง ผลไม้ ผักพื้นบ้านซึ่งสั่งตรงมาจากแหล่งผลิตคือเกษตรกรผู้ปลูกผักใน ต.หนองบัวศาลา   เครื่องใช้ไฟฟ้า  เครื่องใช้ในครัวเรือน

นายพันเลิศ วิชโก้ โฮลเซล-web2นายพันเลิศ วิชโก้ โฮลเซล-web16นอกจากนี้ยังมีโซนบิวตี้  ถือเป็นไฮไลท์ของ “วิชโก้” โดยมีสินค้าแบรนด์เนมมารวมอยู่ที่เดียว เฉพาะโซนนี้ลงทุนกว่า 30 ล้านบาท   และโซน  FOODCOURT เน้นร้านอาหารชื่อดังในโคราช เช่น ก๋วยเตี๋ยวกลางไร่ ขาหมูโคราช รวมมีร้านค้าประมาณ 11 ร้านค้าชื่อดัง

นายพันเลิศ  กล่าวอีกว่า จุดเด่นของ “วิชโก้” คือขายสินค้าดีราคาถูก ตรงใจผู้บริโภค ตามสโลแกนที่ว่า  “เราคือคลังสินค้าของคุณ”  เน้นกลุ่มลูกค้าระดับกลางขึ้นไป ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อ โดยเฉพาะกลุ่ม Wholesale  เช่น ร้านค้าย่อย  โชว์ห่วย  ซึ่ง “วิชโก้” มีความมุ่งหวังที่จะช่วยเหลือกลุ่ม “โชว์ห่วย” หรือธุรกิจเอสเอ็มอี เพื่อให้พัฒนาตัวเองให้รับกับการแข่งขัน เพราะเชื่อว่า หากผู้ประกอบการมีการปรับตัวให้ทันกับยุคสมัย ก็สามารถยืนหยัดได้ เพราะเสน่ห์ของร้านค้าโชว์ห่วยในชุมชน ยังได้เปรียบเรื่องความใกล้ชิดกับคนในชุมชนนั้น ๆ เพียงแต่จะเข้าใจและดึงจุดนี้ออกมาได้หรือไม่ นายพันเลิศกล่าว

นายพันเลิศ วิชโก้ โฮลเซล-web11ด้านการแข่งขันของธุรกิจค้าปลีกในจังหวัดนครราชสีมานั้น  นายพันเลิศ กล่าวว่า สถานการณ์ทุกอย่างเปลี่ยนไปตามยุคสมัย  วันนี้ตลาดค้าปลีกค้าส่งในจังหวัดนครราชสีมาโตขึ้นมาก มีการแข่งขันกันสูง แต่ด้วยศักยภาพของเมืองโคราช  และความมีเสน่ห์ของเมืองโคราชที่ยังคงดึงดูดให้นักลงทุนเข้ามาลงทุน  อย่างต่อเนื่อง  “วิชโก้” เป็นธุรกิจที่เติบโตมาจากร้านโชว์ห่วยเล็ก ๆ ชื่อ “ฮกกี่” ในอำเภอพิมาย จ.นครราชสีมา เมื่อ 70 ปีที่แล้ว จากห้องแถวไม้ที่อยู่หน้าปราสาทหินพิมายในตลาดพิมาย สมัยอากงสืบทอดต่อมาถึงคุณพ่อก็เริ่มเป็นตึกเป็นอาคารพาณิชย์และพัฒนาขึ้นมาเป็น “ฮกกี่” บนพื้นที่ 300 ตร.ม.  จากนั้นปี 2537 ตนเองจบการศึกษา ได้กลับมาช่วยครอบครัวสานต่อธุรกิจด้วยที่จอดรถคับแคบจึงเปิดสาขา 2 ใน อ.พิมาย อีกหนึ่งแห่ง ภายใต้ชื่อ “ฮกกี่ซุปเปอร์สโตร์” บนพื้นที่ 3 ไร่ลงทุนกว่า 100 ล้านบาทซึ่งเป็นทั้งคลังสินค้าและศูนย์ค้าปลีกค้าส่งใน อ.พิมาย  ซึ่งคนพิมายและอำเภอใกล้เคียงในรัศมี 100 กม. รู้จัก “ฮกกี่” เป็นอย่างดี ด้วยความเป็นคนท้องถิ่นบริการเป็นกันเอง ลูกค้าที่ใช้บริการก็เสมือนญาติมิตร มีอะไรให้ฮกกี่ปรับปรุงก็จะส่งข้อมูลโดยตรงมาให้ตลอด จากนั้นปี 2550  “ฮกกี่” ได้เปิดสาขาที่ 3 ที่ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ พื้นที่  6 ไร่พื้นที่ใช้สอย 5,000 ตร.ม.ลงทุนกว่า 100 ล้านบาท รายได้รวมทั้ง 3 สาขากำไรปีละกว่า 1,900 ล้านบาท

นายพันเลิศ วิชโก้ โฮลเซล-web10สำหรับสาขาที่ 4 เป็นการรีแบรนด์ใหม่ ใช้ชื่อ “วิชโก้ โฮลเซล” พื้นที่ 9,500 ตร.ม.เงินลงทุนกว่า 600 ล้านบาท ถือเป็นสาขาใหญ่ที่สุด และเป็นแห่งแรกที่เข้ามาเปิดบริการในเขต อ.เมืองนครราชสีมาถือเป็นความท้าทายอย่างมาก แต่ด้วยประสบการณ์ที่ “ฮกกี่” ทำธุรกิจค้าปลีกมากว่า 70 ปี ทำให้มั่นใจว่า  “วิชโก้” จะได้รับการตอบรับที่ดี และตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้ดีกว่าที่อื่นแน่นอน เพราะพฤติกรรมของผู้บริโภคก็คล้ายคลึงกันไม่ว่าจะอยู่ในต่างอำเภอหรือตัวเมือง คือชอบสินค้าคุณภาพดี ราคาถูก นี่คือจุดเด่นของ “ฮกกี่” ที่ลูกค้ารู้จักมาเป็นอย่างดีอยู่แล้ว

นายพันเลิศ วิชโก้ โฮลเซล-web3นายพันเลิศ วิชโก้ โฮลเซล-web4 นายพันเลิศ วิชโก้ โฮลเซล-web6“ผู้ประกอบการรายใหญ่ที่ไม่ใช่คนโคราช ยังสนใจเข้ามาเปิดสาขาในจังหวัดนครราชสีมาหลายแห่ง  แต่เราเป็นคนโคราช เป็นคนในพื้นที่ และคลุกคลีในวงการค้าปลีกมากว่า 70 ปีทำไมปล่อยโอกาสนี้ไป จึงเป็นที่มาของการเข้ามาเปิด “วิชโก้” แต่การขยับตัวของรายเล็กก็ต้องใช้เวลาบ้าง เพราะกว่าจะซื้อที่ดิน ถมที่  เตรียมพร้อมทุกอย่างก็ใช้เวลาร่วม 5 ปี จึงเกิดเป็น “วิชโก้ โฮลเซล” ในวันนี้” นายพันเลิศ กล่าว

นายพันเลิศ  กล่าวอีกว่า  สำหรับเป้าหมายปีนี้คาดว่ารายได้ของเครือ “ฮกกี่” จะโตขึ้นอีกเท่าตัวหรือประมาณ 3,800 ล้านบาท และภายในปีนี้จะเปิดสาขาที่ 5 เพิ่มอีกบนพื้นที่ 32 ไร่ บริเวณถนนพิมาย-ตลาดแค ต.กระเบื้องใหญ่    อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ภายใต้ชื่อ “ฮกกี่ซุปเปอร์มาร์ท”  เงินลงทุนกว่า 300 ล้านบาทพื้นที่ใช้สอยประมาณ 10,000 ตร.ม.ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการดำเนินการก่อสร้างจะเป็นรูปแบบที่มีพื้นที่ให้เช่าขายปลีกและส่ง คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ประมาณปลายปี 2561 หรือต้นปี 2562 ซึ่งเป็นการพัฒนาต่อเนื่องจากห้างฮกกี่เดิม  หากพื้นทีใดมีความน่าสนใจที่จะลงทุน โดยเฉพาะในเขตตัวเมืองนครราชสีมา ฮกกี่ก็พร้อมที่จะเดินหน้าเข้าไปลงทุนอย่างต่อเนื่อง เพราะเราเชื่อมั่นใจจุดแข็งที่ฮกกี่สร้างมาตลอด 70 ปี ” นายพันเลิศ กล่าว

วิชโก้ ค้าปลีกท้องถิ่นโคราชเปิดประจัญบาน3 วิชโก้ ค้าปลีกท้องถิ่นโคราชเปิดประจัญบาน10 วิชโก้ ค้าปลีกท้องถิ่นโคราชเปิดประจัญบาน11ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในย่านเดียวกับ “วิชโก้  โฮลเซล” มีธุรกิจประเภทเดียวกันซึ่งเป็นคู่แข่งสำคัญ ไม่น้อยกว่า 4 แห่ง ประกอบด้วย เทสโก้โลตัส, แม็คโคร, ดูโฮม, โฮมโปร เป็นต้น ขณะที่ธุรกิจค้าปลีกในจังหวัดนครราชสีมามีการแข่งขันกันสูง โดยเฉพาะการรุกมาของห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ ทั้ง เซ็นทรัลพลาซ่า , เดอะมอลล์นครราชสีมา และ เทอร์มินอล 21 โคราช ขณะนี้กำลังแย่งชิงกลุ่มลูกค้ากันทุกวิถีทาง โดยสาดโปรโมชั่นแข่งกันตลอดปี

นายพันเลิศ วิชโก้ โฮลเซล-web12 นายพันเลิศ วิชโก้ โฮลเซล-web5นายพันเลิศ วิชโก้ โฮลเซล-web13 นายพันเลิศ วิชโก้ โฮลเซล-web14นายพันเลิศ วิชโก้ โฮลเซล-web15