16 July 2018

(ชมคลิป)ผู้ว่าฯ ย่องตรวจคุณภาพอาหารกลางวัน นร.โรงเรียนดังโคราช สั่งทุกอำเภอส่องโรงเรียนกว่า 1,400 แห่งไม่ให้มีเรื่องฉาวPost on: Jun 18, 2018
เปิดอ่าน: 455 ครั้ง

 

ผู้ว่าฯ โคราชควงรองผู้ว่าฯ สุ่มตรวจอาหารกลางวันเด็กนักเรียน ยันไม่พบทุจริต สั่งทุกอำเภอส่องคุณภาพอาหารทั้งจังหวัดร่วม 1,400 โรงเรียน

ผู้ว่าสุ่มตรวจอาหารกลางวัน3วันนี้(18 มิ.ย 61) เวลา 12.00 น.นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยนายมุรธาร์ธี รักชาติเจริญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้เดินทางลงพื้นที่สุ่มตรวจคุณภาพอาหารกลางวันของเด็กนักเรียน ที่โรงเรียนเมืองนครราชสีมาและโรงเรียนอนุบาลนครราชสีมา  เขตเทศบาลนครราชสีมา หลังพบการร้องเรียนจากผู้ปกครอง โดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้า เพื่อตรวจสอบคุณภาพของอาหารกลางวันเด็กนักเรียนที่ทางโรงเรียนจัดเตรียมไว้ให้ว่ามีคุณภาพถูกหลักโภชนาการหรือเหมาะสมกับงบประมาณไม่ ขณะที่คณะของนายวิเชียร  เข้าไปพบว่า นักเรียนกำลังรับประทานอาหารกลางวันอยู่ภายในโรงอาหาร โดยอาหารมื้อนี้ของเด็ก ๆ  เป็นไข่ลูกเขย และผัดหมู ส่วนผลไม้เป็นเงาะคนละ 2 ลูก  จากการสอบถามเด็ก ๆ ต่างตอบตรงกันว่า อาหารอร่อยไม่เคยกินข้าวกับน้ำปลาแต่อย่างใด

โดยนายวิเชียร  ได้สุ่มถามเด็ก ๆ และเข้าตรวจห้องครัวและโรงอาหารของโรงเรียน พบว่า มีการเขียนเมนูอาหารแสดงให้เด็ก ๆ ได้ดูเมนูอาหารตลอดสัปดาห์ พร้อมกับประโยชน์ที่ได้รับจากอาหารที่รับประทาน ห้องครัวเป็นไปด้วยความเรียบร้อยผู้ว่าสุ่มตรวจอาหารกลางวัน1

จากนั้นนายวิเชียร ได้เดินทางไปสุ่มตรวจที่โรงเรียนอนุบาลนครราชสีมา ซึ่งเป็นโรงเรียนขนาดใหญ่ โดยทางโรงเรียนได้จัดให้นักเรียนรับประทานอาหารอยู่บริเวณหน้าห้องเรียน พร้อมกันนี้ได้เข้าตรวจห้องประกอบอาหาร ซึ่งจากการสังเกตมีการจัดเก็บห้องครัวเป็นระเบียบเรียบร้อย ล้างทำความสะอาดเป็นอย่างดี ไม่มีกลิ่นและคราบสกปรก นายปฏิพัทธ์ ทองเทียนวิเศษ ผู้อำนวยการโรงเรียน กล่าวว่า เนื่องจากจำนวนนักเรียนมีมากกว่า 4,000 คน โรงอาหารไม่เพียงพอจึงให้เด็ก ๆ รับประทานอาหารระเบียงหน้าห้องเรียนโดยครูจะเป็นคนตักอาหารให้ ส่วนข้าวให้เด็กตักเองตามที่ต้องการ ส่วนการประกอบอาหารทางโรงเรียนจัดทำเองโดยมีลูกจ้างร่วม 30 คนที่คอยประกอบการหารเด็ก ๆ ตามเมนูที่ทางโรงเรียนโดยนักโภชนาการเป็นผู้ที่คอยกำกับดูแล เพื่อให้เด็กนักเรียนได้รับอาหารที่มีคุณภาพ สะอาด และถูกหลักอนามัย ซึ่งโรงเรียนได้รับรางวัลชนะเลิศโครงการอาหารกลางวันเด็กนักเรียนจากกระทรวงศึกษาธิการ 2 ปีซ้อน และเราใส่ใจในคุณภาพอาหารอย่างมากผู้ว่าสุ่มตรวจอาหารกลางวัน2

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา  กล่าวว่า จากการตรวจสอบคุณภาพอาหารกลางวันเด็กนักเรียนของโรงเรียนทั้ง 2 แห่ง พบว่า ไม่มีการทุจริต อาหารมีเพียงพอต่อความต้องการของเด็กนักเรียนและมีคุณภาพตามหลักโภชนาการแต่อาจจะมีบางส่วนที่ต้องทำเพิ่มเติมเช่น ที่โรงเรียนอนุบาลนครราชสีมาให้แจ้งรายการเมนูอาหารให้ผู้ปกครองได้ทราบด้วย เพื่อความสบายใจของผู้ปกครองและจะได้ทราบว่าลูก ๆ รับประทานอาหารที่โรงเรียนจัดให้ได้หรือไม่  อย่างไรก็ตามโรงเรียนในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ทั้ง 32 อำเภอ มีจำนวนทั้งสิ้น กว่า 1,400 แห่ง ได้เน้นย้ำให้นายอำเภอ ส่วนราชการทุกภาคส่วน ช่วยกันเข้าไปตรวจสอบคุณภาพอาหารกลางของเด็กนักเรียนอย่างต่อเนื่องเพื่อป้องกันการทุจริตงบประมาณอาหารกลางวันรวมทั้งเพื่อตรวจสอบคุณภาพ ความสะอาดของอาหาร เพื่อให้เด็กนักเรียนในจังหวัดนครราชสีมาทุกคนได้รับประทานอาหารที่มีคุณภาพ สะอาด ถูกหลักโภชนาการ อย่างไรก็ตามในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาขณะนี้ยังไม่พบการร้องเรียนเรื่องคุณภาพอาหารกลางวันเด็กเข้ามาแต่อย่างไร ทางจังหวัดไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้กำชับให้ทุกอำเภอเข้าไปสุ่มตรวจสอบโดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้า นายวิเชียร กล่าว

ผู้ว่าสุ่มตรวจอาหารกลางวัน4 ผู้ว่าสุ่มตรวจอาหารกลางวัน5 ผู้ว่าสุ่มตรวจอาหารกลางวัน6 ผู้ว่าสุ่มตรวจอาหารกลางวัน7