16 July 2018

ไก่สำลักควัน! ไฟไหม้โรงงานแปรรูปไก่ส่งออก ตปท. “แวนการ์ด ฟู้ดส์” เสียหายหลายล้าน เจ็บ 4 รายเร่งหาสาเหตุPost on: Jul 13, 2018
เปิดอ่าน: 641 ครั้ง

 

ดับได้แล้ว! ไฟไหม้โรงงานแปรรูปไก่ส่งออก “แวนการ์ด ฟู้ดส์” ดับสนิท จนท.เร่งสำรวจความเสียหาย  เผยสำลักควัน 4 รายปลอดภัยแล้ว  ควานหาสาเหตุและค่าความเสียหาย

ไฟไหม้โรงงานแวนการ์ด3วันนี้( 12 ก.ค.) เวลา 10.33 น. พันตำรวจโทหญิงเจนจิรา เรืองสินทรัพย์ สารวัตร(สอบสวน) สถานีตำรวจภูธรอำเภอเมืองนครราชสีมา ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้โรงานผลิตอาหารสำเร็จรูปของประเทศญี่ปุ่นภายในเขตอุตสาหกรรมสุรนารี ต.หนองบัวศาลา อ.เมือง จ.นครราชสีมา ทราบชื่อโรงงาน บริษัทแวนการ์ด ฟู้ดส์ (ประเทศไทย) จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 174 หมู่ 3 ภายในเขตอุตสาหกรรมสุรนารี มีนางกวินทิพย์ สิริวัฒนานนท์ เป็นกรรมการผู้จัดการและผู้แทนนายจ้าง จึงพร้อมกำลังเจ้าหน้าที่และรถดับเพลิงจากเทศบาลนครนครราชสีมา , องค์การบริหารส่วนตำบลหนองบัวศาลา , เทศบาลตำบลด่านเกวียน และองค์การบริหารตำบลหนองระเวียง รวมกว่า 10 คันเข้าทำการสกัดเพลิง

ที่เกิดเหตุเป็นโรงงานผลิตอาหารสำเร็จรูปส่งออกต่างประเทศพบพนักงานกว่า 400 คนวิ่งหนีตายออกมาจากโรงงานอย่างโกลาหล ขณะที่กลุ่มควันพวยพุ่งท่วมหลังคาทั้ง 2 อาคารโดยเฉพาะอาคารที่โรงงานผลิตสินค้าเพลิงได้ลุกไหม้มีควันไฟเต็มพื้นที่พวยพุ่งไปทั่วบริเวณโดยรอบรัศมีกว่า 100 เมตร เนื่องจากมีวัสดุจำพวกยาง ผ้า ไฟเบอร์ และพลาสติกจำนวนมากทำให้ควันดำมืด โดยเวลาผ่านไปประมาณ 1 ชั่วโมงยังไม่มีทีท่าจะสงบ  ความร้อนและเพลิงทำให้หลังคาเมทัลชีทช่วงกลางอาคารยุบพังถล่มตัวลงมาได้รับความเสียหายทั้งหมด ประกอบกับมีเสียงระเบิดของถังแก๊สดังเป็นระยะๆ 4-5 ครั้ง เจ้าหน้าที่ต้องระดมฉีดน้ำสกัดเพลิงทั้ง 4 ด้านพร้อมกัน และต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ ประกอบกับกลุ่มควันดำส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่วบริเวณจนต้องปิดปากปิดจมูก ซึ่งเจ้าหน้าที่พยายามสกัดเพลิงด้วยการฉีดน้ำเลี้ยงไว้ตลอดเวลา ในที่สุดเวลาผ่านไป 3 ชั่วโมงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

ไฟไหม้โรงงานแวนการ์ด ไฟไหม้โรงงานแวนการ์ด0นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า จากรายงานทราบว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ควบคุมเพลิงไว้ได้แล้ว มีผู้บาดเจ็บจากการสำลักควันไฟจำนวน 4 ราย  เป็นนักผจญเพลิง 1 นาย ชื่อนายบุญยืน  แกรัมย์ นำส่ง รพ..มหาราชนครราชสีมา และพนักงานบริษัท 3 คน  ได้มอบหมาย นายมุรธาธีร์  รักชาติเจริญ  รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ลงพื้นที่อำนวยการสั่งการสถานการณ์ดังกล่าว

ด้านนายมุรธาธีร์  รักชาติเจริญ  รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า เมื่อเวลา 13.30 น.เจ้าหน้าที่สามารถดับเพลิงได้สนิทแล้ว  ขณะนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่วิศวกรจากโยธาธิการจังหวัดนครราชสีมา เข้าไปทำการสำรวจโครงสร้างอาคาร ก่อนที่หน่วยงานอื่นๆ จะเข้าไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุตามหน้าที่ของแต่ละหน่วยงาน

ไฟไหม้โรงงานแวนการ์ด1 ไฟไหม้โรงงานแวนการ์ด2 ไฟไหม้โรงงานแวนการ์ด4ทั้งนี้จากการสอบถามเบื้องต้นทราบว่าต้นเพลิงเกิดขึ้นในแผนกทำไก่สุก โดยขณะพนักงานกว่า 100 ชีวิตกำลังทำงานอยู่ได้เกิดประกายไฟขึ้นบริเวณเครื่องจักรและลุกไหม้อย่างรวดเร็ว  โชคดีก่อนหน้านี้ได้มีการซ้อมแผนหนีไฟ ทุกคนจึงรู้ทางออกและมีสติทำให้ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว มีเพียงสำลักควันไฟเล็กน้อย  2 ราย และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงสำลักควันอีก 2 รายขณะนี้ทุกคนปลอดภัยแล้ว

นายมุรธาธีร์  กล่าวอีกว่า อาคารที่เกิดไหม้เป็นอาคารชั้นเดียวความกว้างและความยาว 40X80 เมตร  อายุกว่า 20 ปีแล้ว แต่เพิ่งเปลี่ยนหลังคาไปได้ไม่นานก็เกิดเหตุเพลิงไหม้ขึ้น ส่วนสาเหตุที่แท้จริงและมูลค่าความเสียหายจะมีการตรวจสอบต่อไปคาดว่าน่าจะหลายล้านบาท

ดับไฟได้แล้ว1 ดับไฟได้แล้ว2 ดับไฟได้แล้ว3ดับไฟได้แล้ว5 ดับไฟได้แล้ว4 ดับไฟได้แล้ว6