17 August 2018

เป็นตาฮัก! ลูกเก้งเผือกสัตว์หายาก-เมียร์แคทสมาชิกใหม่สวนสัตว์โคราชรอต้อนรับ นทท.วันหยุดยาวเข้าพรรษาPost on: Jul 25, 2018
เปิดอ่าน: 357 ครั้ง

 

สวนสัตว์โคราชเฮ.เก้งตกลูกเก้งเผือกเพศเมีย ตัวช่วงเดือนเดียว ถือเป็นของขวัญเทศกาลพรรษาสำหรับประชาชน และเมียร์แคทก็ตกลูกเดือนเดียวกัน ทั้งลูกเก้งและเมียร์แคทสุขภาพแข็งแรง

เก้งสมาชิกใหม่สวนสัตว์3

วันนี้( 25 ก.ค. ) เวลา 14.00 น.ที่สวนสัตว์นครราชสีมา อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา นายเทวินทร์ รัตนะวงศะวัต ผู้อำนวยการสวนสัตว์นครราชสีมา พร้อมด้วยนางสาววนิดา แผลงปัญญา หัวหน้าฝ่ายพัฒนาธุรกิจและประชาสัมพันธ์ สวนสัตว์นครราชสีมา และเจ้าหน้าที่ดูแลส่วนจัดแสดงสัตว์ป่าสวนสัตว์นครราชสีมา ร่วมกันเปิดตัวสัตว์เกิดใหม่ของสวนสัตว์ คือ ลูกเก้ง ตกลูกเป็นสีขาวเผือก จำนวน ตัว และยังมี เมียร์ แคท อีก จำนวน ตัว พร้อมกับเปิดเผยว่า เก้งของสวนสัตว์นครราชสีมาตกลูก จำนวน ตัว โดยตกลูกตัวแรก เมื่อ   วัน17  กรกฎาคม 2561 และ ตัวที่สอง วันที่  23  กรกฎาคม  2561  ถือว่า เพิ่งเกิดลืมตาดูโลกได้ในช่วงเดือนเทศกาลเข้าพรรษา  สามารถตรวจได้ว่า เป็นเพศเมียทั้งสองตัว แม่เก้งตื่นตกใจง่าย และเมื่อตกใจจะกระโดดสูงขาจะเหยียบลูกน้อย ซึ่งลูกเก้งยังคงดูดนมแม่เก้งอยู่ตลอดยังไม่ละนม อย่างไรก็ตามขณะนี้นักท่องเที่ยวยังไม่สามารถชมความน่ารักของลูกเก้งทั้งสองได้  สำหรับสวนสัตว์ฯมีเด็กๆ นักเรียน เยาวชน ผู้ปกครองต่างพาบุตรหลานมาท่องเที่ยวพักผ่อนและศึกษาวิถีชีวิตของสัตว์ป่ากันคักคักโดยเฉพาะในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดยาวช่วงเทศกาลเข้าพรรษา โดยเจ้าหน้าที่ยังคงต้องทำการอนุบาลลูกเก้งเผือกทั้ง ตัวอยู่กับแม่เก้ง ภายในห้องควบคุมในโรงอนุบาลสัตว์ ภายในสวนสัตว์นครราชสีมา ห้ามผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปรบกวน    เก้งสมาชิกใหม่สวนสัตว์1 เก้งสมาชิกใหม่สวนสัตว์2

ทั้งนี้เก้งเผือกคือเก้งที่มีลักษณะขนสีขาวทั้งตัวนัยตาสีแดงโดยพ่อหรือแม่จะถ่ายทอดลักษณะทางพันธุ์กรรมได้ เช่น สีขนบริเวณลำตัวด่างก็มีโอกาสตกลูกออกมาสีขาวเป็นเก้งเผือกนั่นเอง เก้งเผือกมีขนาดลำตัวเท่ากับเก้งธรรมดา สีขาวปลอดทั้งตัว มีตาสีแดง  จมูกสีชมพู ปกติชอบอยู่ตามลำพังตัวเดียว หากินตอนเย็นถึงเช้าตรู่ นิสัยปราด เปรียว กลางวันหลบนอนตามพุ่มไม้ เวลาตกใจจะส่งเสียงร้องคล้าย เสียงสุนัขเห่า ถิ่นอาศัยในไทยพบทุกภาค  อินโดจีน  อินโดนีเซีย  จีนตอนใต้  ศรีลังกา  อินเดีย การขยายพันธ์เริ่มผสมพันธุ์ได้เมื่ออายุประมาณ 1 ปีครึ่ง ฤดูผสมพันธุ์อยู่ในช่วงฤดู หนาว ตั้งท้องนาน 6 เดือน  ออกลูกครั้งละ 1 ตัว  อายุเฉลี่ย 15 ปี อาหารจำพวกหญ้า ใบไม้ ผลไม้    

เก้งสมาชิกใหม่สวนสัตว์4

ส่วนสมาชิกเกิดใหม่อีกชนิดหนึ่งคือ เมียร์แคท Suricata suricatta เกิดวันที่  12  กรกฎาคม   2561   (ยังไม่ทราบเพศ) จำนวน 2 ตัว สุขภาพร่างกายแข็งแรงดีลักษณะเป็นสัตว์ในตระกูลเดียวกับพังพอน รูปร่างเพรียวบอบบาง มีขนาดเล็ก หนักราว 1 กิโลกรัม เล็บแหลมยาว ใบหน้าแหลม หูกลม ขนสีน้ำตาลอมเทา ช่วงท้องสีค่อนข้างขาว มีแถบดำ ๆ เป็นลายพาดอยู่ตลอดแผ่นหลัง ปลายหางแหลมมีสีดำ เวลาวิ่งมักจะยกหางขึ้นสูง ถิ่นกำเนิดพบทางตอนใต้ของทวีปแอฟริกา โดยจะพบอยู่ตามเขตทุ่งหญ้ากึ่งทะเลทราย ของประเทศนามิเบีย บอตสวานา แอฟริกาใต้ สวาซีแลนด์และทางภาคใต้ของอังโกลา เมียร์แคทจะขยายพันธุ์เมื่อมีอายุประมาณ 1 ปี จะออกลูกตามโพรง ช่วงฤดูผสมพันธุ์คือเดือนตุลาคม-มีนาคม ระยะเวลาตั้งท้องประมาณ 11สัปดาห์ ออกลูกครั้งละ 2-5 ตัว อาหารแมลงชนิดต่าง ๆ รวมถึงสัตว์มีกระดูกสันหลังตัวเล็ก ๆ อีกด้วย อีกทั้งยังสู้และกินสัตว์มีพิษต่าง ๆได้อีกด้วย เช่นแมงป่อง,ตะขาบ,งูพิษ