21 May 2022


ลำเชียงไกรไม่แตก! แค่ทำนบดินไซด์ก่อสร้างชำรุด ด้านจังหวัดแจ้งเตือน ปชช.ท้ายเขื่อนเก็บของขึ้นที่สูงติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด

Post on: Sep 27, 2021
เปิดอ่าน: 454 ครั้ง

 

ลำเชียงไกรไม่แตก!  ชลประทานยันอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่างยังไม่ได้แตก แต่ทำนบดินไซด์ก่อสร้างชำรุดน้ำจึงไหลลงจุดก่อสร้างทางระบายน้ำ ยันอ่างแข็งแรง ด้านจังหวัดแจ้งเตือน ประชาชนท้ายอ่างฯ เก็บของขึ้นที่สูง เพราะปริมาณน้ำที่ระบายออกมามีปริมาณมาก

เมื่อเวลา 21.00 น. วันนี้ (26 ก.ย.) ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยถึง สถานการณ์น้ำของอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร จ.นครราชสีมา ว่า “ ลำเชียงไกร ไม่ได้แตก” จุดที่เกิดปัญหา คือ จุดที่มีไซด์งานก่อสร้าง อาคาร และทางระบายน้ำ โดยผู้รับจ้างดำเนินการก่อสร้างไปได้แล้วร้อยละ 70  แต่ขณะก่อสร้าง มีฝนตกหนัก และน้ำจากตัวอ่างลำเชียงไกร มีปริมาณน้ำเกินความจุอ่าง ทำให้น้ำล้นสปินเวย์ มาสมทบกับตรงจุดก่อสร้าง ประกอบกับ ช่วงก่อสร้างใช้ทำนบดินกั้นขวางทางน้ำ เมื่อน้ำมากจึงกัดเซาะทำนบดินไซด์ก่อสร้าง ชำรุด น้ำจึงไหลลงตรงที่ก่อสร้างทางระบายน้ำ ซึ่งทำให้ดูเหมือนตัวอ่างชำรุด จริงๆ แล้วไม่ใช่

   “ ผมยืนยันว่า ตัวอ่างและสันอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร มั่นคงแข็งแรง แต่ด้วยปริมาณน้ำที่มากเกินความจุอ่าง จึงทำให้น้ำล้น “ ดร.ทวีศักดิ์ฯ กล่าว

ขณะนี้ ทางจังหวัดนครราชสีมา ได้ออกประกาศเตือนประชาชนที่อยู่ท้ายอ่าง ให้ระมัดระวัง น้ำมากที่ล้นอ่าง และอาจท่วมได้ แล้ว

ขณะที่ นายกิติกุล เสภาศีราภรณ์ ผอ.โครงการชลประทานครูราชสีมา  เปิดเผยถึงเรื่องเดียวกันว่า เนื่องจากอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่างมีปริมาณเกินความจุจำเป็นต้องระบายน้ำออกทางเจ้าหน้าที่ได้ระบายน้ำออกโดยเจาะช่องระบายน้ำใกล้จุดประตูระบายน้ำใหม่ที่กำลังก่อสร้างและขณะเดียวกันน้ำได้กัดเซาะความกว้างประมาณ15เมตรทำให้น้ำทะลักออกมาซึ่งเราต้องเจาะให้น้ำออกมาอยู่แล้ว และยังสามารถจัดการในระบบชลประทานได้ไม่ใช่อ่างแตกแต่อย่างใด

“ปัจจุบัน อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ตอนล่าง ต.บัลลังก์ อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา มีระดับน้ำเก็บกัก 41.96 ล้าน ลบ.ม. (151.49%) ซึ่งเกินระดับเก็บกักสูงสุด และมีน้ำส่วนเกินไหลล้นผ่านทางระบายน้ำล้นฉุกเฉิน (Emergency Spillway) เนื่องจากมีปริมาณน้ำท่าจากลุ่มน้ำลำเชียงไกร ตอนบน อ.เทพารักษ์ และ อ.ด่านขุนทด เป็นปริมาณมากไหลลงสู่ อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ตอนล่าง จนกระทั่งวันนี้ (26 กันยายน 2564) เวลาประมาณ 13.00 น. น้ำเกิดไหลข้ามทำนบชั่วคราวของบ่อก่อสร้าง และข้างตัวอาคาร กว้างประมาณ 15.00 เมตร จึงได้ใช้ช่องทางระบายน้ำที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างอาคารระบายน้ำ เพื่อเพิ่มการระบายน้ำ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการระบายน้ำ แทนที่จะต้องตัดคันดินที่ต้องเพิ่มการระบายน้ำ เพื่อที่ต้องการให้ปริมาณน้ำออก เท่ากับหรือมากกว่าน้ำเข้า เพื่อรักษาความปลอดภัยของตัวทำนบดินอ่างเก็บน้ำ ซึ่งยาว 3,600 ม. ปัจจุบัน อัตราการไหลของน้ำผ่านช่องทางทุกช่องทาง ประมาณ 400 ลบ.ม./วินาที เท่ากับอัตราการไหลเข้าของน้ำเข้าอ่างฯ และขอย้ำว่ายังสามารถควบคุมสถานการณ์ได้”

ในวันเดียวกัน นายกรกต ธำรงวงศ์สวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา   พร้อมนายกิติกุล เสภาศีราภรณ์ ผอ.โครงการชลประทานนครราชสีมา และ หัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องร่วมลงพื้นที่ เพื่อตรวจประเมินวิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์น้ำในการเตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์

ทั้งนี้โครงการชลประทานนครราชสีมาได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพื่อเร่งการระบายน้ำออกจากพื้นที่ ณ อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ตอนล่าง ตำบลบัลลังก์ อำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา โดยได้รับการสนับสนุนเครื่องสูบน้ำจากส่วนบริหารเครื่องจักรกลที่ 4 สำนักเครื่องจักรกล

ขณะที่ นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ให้แจ้งทุกอำเภอว่า อ่างลำเชียงไกรตอนล่าง จะต้องระบายน้ำเพิ่มอีกมาก ตั้งแต่วันนี้ (26 ก.ย.64)

จึงขอให้อำเภอด้านท้ายอ่าง ซึ่งมีตั้งแต่ อำเภอโนนไทย โนนสูง เมือง พิมาย ฯลฯ ลงไป แจ้งเตือนประชาชนที่อยู่ริมน้ำและที่ลุ่มต่ำให้เก็บทรัพย์สินสิ่งของจำเป็นขึ้นไว้ที่สูงกว่าที่เคย ระวังติดตามมวลน้ำไหลเชี่ยวแรง ดูแลเด็กเล็กและคนชรา ผู้ป่วยติดเตียง

พร้อมประสานท้องถิ่น ติดตั้งเครื่องสูบน้ำในจุดสำคัญทางเศรษฐกิจ จัดหาและสนับสนุนทราย/กระสอบ ให้กับประชาชน เพื่อปิดกั้นน้ำเข้าบ้านเรือนและพื้นที่สำคัญ มีรถกระจายข่าวเตือนให้ทั่วถึง และจัดกำลังเจ้าหน้าที่ ประสานกำลังพลสนับสนุนการอพยพประชาชนไปยังศูนย์พักพิงที่เตรียมไว้ล่วงหน้า ตั้งโรงครัว หรือครัวพระราชทานเพื่อดูแลผู้ได้รับผลกระทบและเจ้าหน้าที่      ที่สำคัญ แจ้งให้พี่น้องประชาชนได้รับรู้อย่างทั่วถึง ขอให้ติดตามและปฏิบัติตามคำแนะนำ

กรณีการอพยพ แจ้งขอให้ไม่ต้องห่วงทรัพย์สิน แต่ควรห่วงชีวิตและการสูญเสียทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครอง จะมีการลาดตระเวนตรวจตราป้องกันผู้ฉกฉวยโอกาสขโมยลักทรัพย์สิน