3 July 2022


ไฟเขียว!ผู้ว่าฯ โคราชให้จัดงานลอยกระทงเน้นรักษาวัฒนธรรมประเพณี เว้นระยะห่าง

Post on: Nov 10, 2021
เปิดอ่าน: 186 ครั้ง

 

ผู้ว่าฯ โคราชไฟเขียวจัดงานลอยกระทงเน้นรักษาวัฒนธรรมประเพณี เว้นระยะห่างเน้นการจัดงานแบบ New normal ไร้แอลกอฮอล์ ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อในเรือนจำโคราชพุ่งทะลุ 2,000 คน  ย้ำอย่าประมาท การ์ดไม่ตก

วันนี้ (9 พ.ย. 2564)  ที่ห้องประชุมมลนิธิท้าวสุรนารี ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา ประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา ประชุมหัวหน้าส่วนราชการ พร้อมวีดีโอคอนเฟอร์เร้นไปยังนายอำเภอ 32 อำเภอรับฟังและการเสนอข้อคิดเห็นและการฉีดวัคซีน รวมทั้งการเตรียมจัดกิจกรรมในแต่ละอำเภอ พร้อมรับฟังการรายงานสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ของจังหวัดนครราชสีมา ผู้ ติดเชื้อรายใหม่ 121 ราย เสียชีวิต 1 ราย รวมยอดผู้ติดเชื้อสะสมระลอกใหม่ 30,766 ราย รักษาหายเพิ่ม 143 ราย รวม 28,784 ราย รักษาอยู่โรงพยาบาล 1,746 ราย และ เสียชีวิตรวม 236 ราย ผู้ป่วยโควิดติดเชื้อในจังหวัด 60 ราย เดินทางมาจากนอกพื้นที่ 4 ราย ส่วนในเรือนจำฯมีการติดเชื้อเพิ่ม 207 ราย โดยผู้ติดเชื้อทั้ง 121 รายอยู่ในพื้นที่อำเภอ อ.เมือง 49 ราย , อ.สีคิ้ว 23 ราย , อ.ครบุรี 13 ราย เป็นต้น

โดยมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 1 ศพ ยอดเสียชีวิตสะสมรวม 236 ราย สำหรับผู้เสียชีวิตเป็นรายที่ 236 เพศหญิง อายุ 71 ปี ชาว ต.ลาวบัวขาว อ.สีคิ้วฯ มีประวัติสัมผัสผู้ป่วยโควิด-19 ตรวจพบเชื้อ เข้ารักษาที่ รพ.สีคิ้วฯ ส่งต่อ รพ.มหาราชฯ อาการไม่ดีขึ้น วันที่ 7 พ.ย. 64 ถึงแก่กรรม  สำหรับสถานการณ์เรือนจำพบติดเชื้อในเรือนจำกลางนครราชสีมารายใหม่เพิ่ม 207 ราย รวมติดเชื้อสะสม 2,000 ราย รับการรักษาในเรือนจำทั้งหมด

นายวิเชียร จันทรโณทัย กล่าวว่า สถานการณ์โควิดของ จ.นครราชสีมาภาพรวมดีขึ้นเป็นลำดับ ผู้ติดเชื่อต่ำกว่าร้อยติดต่อมาหลายวันทีเดียวและเราสามารถควบคุมได้ถึงแม้ว่าจะมีการเกิดคลัสเตอร์ในโรงงานบางแห่งตามมาตรการที่จังหวัดทำด้วยความเข้มข้นเราสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะยังไงก็ตามทุกคนทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องก็ต้องการ์ดไม่ตก แต่ที่เราพบรายใหม่ในเรือนจำกลางนครราชสีมา ซึ่งเกิดจากการรับผู้ป่วยแรกเข้ามาแล้วมากักตัวไว้ก็เลยติดรายอื่นอยู่ในแดนเดียวกัน ฉะนั้นเครสอย่างนี้เราก็จะต้องกักตัวทั้งเรือนจำ ทั้งเจ้าหน้าที่ด้วย ซึ่งก็คิดว่าสามารถควบคุมให้อยู่ในลักษณะที่ว่าไม่ให้รุนแรงมากกว่านี้ แต่การไม่ให้ติดเลยคงเป็นไปไม่ได้ แต่วันนี้เรากำลังเข้มเรื่องของโรงงาน สถานประกอบการในเรื่องที่ต้องทำ แฟคทอรี่ ควอรันทีน (Factory Quarantine) เตรียมไว้ ซึ่งตรงนี้แต่เดิมอาจจะทำบ้างไม่ทำบ้าง วันนี้เราจะบังคับให้ทำกัน ส่วนในวันที่ 19 พ.ย. วันลอยกระทงหลายแห่งหลายพื้นที่เตรียมที่จะจัดงานประเพณีลอยกระทงจะควบคุมได้นั้น เรื่องนี้เรามีมาตรการออกมาแล้ว 10 มาตรการที่จะเผยแพร่ให้ได้รับรู้รับทราบ ซึ่งการจัดงานเราให้จัดได้ แต่ห้ามจุดพลุ จุดตะไล ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ ห้ามจัดการแสดงลักษณะคอนเสิร์ตที่เป็นการปลุกเร้า ให้จัดงานการแสดงเป็นวัฒนธรรมประเพณี ห้ามมีประติสัมพันธ์ระหว่างคนแสดงบนเวทีกับคนด้านล่าง เช่น การร้องเพลงร่วมกัน เต้นร่วมกัน รำร่วมกันไม่ได้ และงานทุกอย่างต้องกระชับ ส่วนพื้นที่เข้มข้น เช่น อ.ปากช่อง , อ.ห้วยแถลง , อ.เมืองนครราชสีมา และอำเภอื่นๆ มาตรการต้องเข้มข้นและต้องเข็มแข็งนั้น เราจะเข้มงวดให้ทางเจ้าหน้าที่ทางอำเภอ สาธารณสุข ตำรวจออกไปช่วยกันดูแลตรวจสอบ โดยเรามีการประชุมผู้ประกอบการไปแล้วว่าต้องดำเนินการตามมาตรการที่ทางจังหวัดกำหนดโดยเคร่งครัด คือเราเองก็ไม่อยากไปขัดขวางการบริหารการทำมาหากินของพี่น้องประชาชน ฉะนั้นพี่น้องต้องให้ความร่วมมือเราด้วย ซึ่งเราก็ได้รับารร้องเรียนมีการฝ่าฝืนเราก็พยายามเข้าไปดูแลและเข้าไปปรามอยู่ตลอด

นายวิเชียร กล่าวว่า เรื่องการฉีดวัคซีนให้กับพี่น้องประชาชนก่อน 1 ธ.ค. 2564 ครั้งแรกเราต้องเป้าจะเปิดอำเภอ 5 อำเภอตั้งเป้าให้ได้ร้อยละ 80 ตอนนี้ก็เกือบจะถึงร้อยละ 80 แต่อำเภอทั่วไปร้อยละ 70 แต่ใจว่าวันนี้ตั้งไว้ร้อยละ 80 ทั้งจังหวัด และมี 16 อำเภอที่ต่ำกว่าร้อยละ 50 วันนี้เราพยายามให้ทางอำเภอ ผอ.รพ.ชุมชน สาธารณสุขอำเภอ รพ.สต. ไปหารือกันว่าจะมีวิธีการที่จะนำพี่น้องประชาชนมาฉีดวัคซีนได้อย่างไร โดยทางสาธารณสุขรับในการจัดหาวัคซีนได้ได้ตามจำนวน เพราะวันนี้เรามีวัคซีนอย่างเพียงพอ ตนก็ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนมาฉีดวัคซีน โดยเฉพาะเข็มที่ 1 เราจะให้ได้ร้อยละ 80 ซึ่งเรามีระบบในการแจ้งฉีดวัคซีนไว้แล้ว บางพื้นที่ Walk In ได้ บางพื้นที่จะมีประกาศ Walk In แต่บางพื้นที่อาจจะยังไม่มีประกาศ Walk In โดยก่อนวันที่ 1 ธ.ค. 2564 เราจะเร่งฉีดให้ได้ร้อยละ 80  ตนอยากฝากไปยังพี่น้องประชาชน 1.อยากให้พี่น้องประชาชนเข้ามาฉีดวัคซีนให้มากที่สุด ตอนนี้วัคซีนมีเพียงพอ ไปลงทะเบียน ไปตามจุดที่เราประกาศจุดฉีดวัคซีนไว้ , 2.ถ้าฉัดวัคซีนแล้วก็ตามกิจกรรมต่างๆยังมีความยจำเป็น การสวมใส่หน้ากากอนามัย เรื่องการรวมกลุ่ม เรื่องการสนุกสนามเฮฮาต้องถอดหน้ากากอย่างรี้ยังมีความจำเป็นต้องเคร่งครัด คือ ถอดไม่ได้ ทำไม่ได้ และเรื่องห้างร้าน ห้างสรรพสินค้าในการคัดกรองคนเข้า-ออก การจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายหรืองานต่างๆก็ขอให้มีความเข้มแข็งเหมือนเดิม นายวิเชียรฯกล่าว.

ขณะที่จุดบริการฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาล โรงพยาบาลเทพรัตน์นครราชสีมา ที่ศูนย์การค้าเดอะมอลล์โคราช นายแพทย์ชวศักดิ์ กนกกันฑพงษ์ ผอ.รพ.เทพรัตน์นครราชสีมา และบุคลากรทางการแพทย์บริการฉีดวัคซีน โดยมีการย้ายสถานที่จากห้อง MCC ฮอล์ ชั้น 3 ไปยังจุดการฉีดวัคซีน ที่ห้อง Finn planet ชั้น 3 อาคารใหม่ ซึ่งเป็นการย้ายวันแรกของการฉีดวัคซีนในกลุ่มวัคซีน ชิโนแวค เข็มที่ 1 SV1 กับแอสต้าเซนิก้า เข็มที่ 2  AZ และการฉีดวัคซีนกระตุ้น แอสต้าเซนิก้าเข็ม 3 AZ3 กลุ่มเป้าหมายรวม 3,500 คน ในจำนวนนี้มีนายกฤษฏิ์ พูนเกษม หัวหน้า ปภ.นครราชสีมา ร่วมฉีดวัคซีน

ทั้งนี้ทางศูนย์การค้าเดอะมอลล์ โคราช โดยนายชินาพัฒน์ พิมพ์ศรีแก้ว ผจก.ทั่วไปปฏิบัติการฯ ได้ย้ายจุดฉีดวัคซีน หน่วยความร่วมมือบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 เดอะมอลล์โคราช ไปฝั่งอาคารใหม่ ชั้น 3 FINN PLANET ตั้งแต่วันที่ 9 พ.ย.  2564 เป็นต้นไป  โดยมีจุดทางเข้า 2 ทาง ได้แก่ 1.ทางเข้าด้านหน้าห้าง ฝั่งอาคารใหม่ จุดสตาร์บัค -สามารถขึ้นลิฟท์ หรือบันไดเลื่อนเพื่อไปยังชั้น 3 ได้ และ 2.ทางเข้าด้านหลังห้าง ฝั่งอาคารใหม่ จุดเชื่อมลานจอดรถมอเตอร์ไซค์ เพื่อขึ้นไปยังชั้น 3 ส่วนการให้บริการจุดฉีดวัคซีน เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 8.30 – 15.00 น. ขอให้ทุกท่านที่ได้รับ SMS นัดหมายจากทาง รพ.เทพรัตน์นครราชสีมา มาตามวันและเวลานัดหมายอย่างเคร่งครัด เพื่อลดการแออัด และจุดฉีดบริการวัคซีน -เดอะมอลล์โคราช ไม่มีการรับ Walk in แต่อย่างใด และขอให้ทุกท่านสวมหน้ากากอนามัย 100% และกดเจลแอลกอฮอลล์อย่างสม่ำเสมอ เราจะข้ามผ่านช่วงเวลานี้ไปด้วยกัน