3 December 2021


อธิการฯมรภ.โคราชลั่น! ไม่ทอดทิ้ง นศ.วาดภาพ “พระพุทธรูปอุลตร้าแมน”ถูกแจ้งจับ-ยกเป็นบทเรียนสังคม

Post on: Sep 12, 2019
เปิดอ่าน: 907 ครั้ง

 

อธิการบดี ม.ราชภัฏโคราช ชี้เป็นสิทธิของกลุ่มชาวพุทธฯ แจ้งดำเนินคดี นศ.เจ้าของผลงานภาพวาด “พระพุทธรูปอุลตร้าแมน” ยันไม่อยากแจงให้เป็นกระแสสื่ออีก ลั่นมหาวิทยาลัยฯดูแลช่วยเหลือ นศ.ตลอดไม่ทอดทิ้ง ด้านอาจารย์สอนศิลปะยกเป็นบทเรียนของสังคมและขอให้ยุติเห็นแก่อนาคตเด็ก

  วันนี้ ( 11 ก.ย.) ความคืบหน้ากรณีมีการแชร์ผลงานศิลปะ “ภาพวาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมน” ในโลกออนไลน์ โดยระบุว่า ภาพวาดดังกล่าวถูกนำไปจัดแสดงที่ศูนย์การค้าแห่งหนึ่งใน จ.นครราชสีมา ซึ่งถือเป็นการไม่เหมาะสม เป็นการลบหลู่ดูหมิ่นพระพุทธศาสนา ต่อมาทราบว่าภาพดังกล่าวเป็นผลงานของนักศึกษาหญิงชั้นปีที่ 4 หลักสูตรศิลปศึกษา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา  จัดแสดงในงานการแสดงผลงานศิลปะของนักศึกษาหลักสูตรศิลปศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา ภายใต้ชื่องาน “เต๊อะเติ๋น” บริเวณชั้น 1 ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช  และต่ออาจารย์ผู้สอนและนักศึกษาเจ้าของผลงาน ได้เข้ากราบขอขมาต่อเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา แต่ยังคงมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างต่อเนื่อง

และวันนี้กลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน นำโดย ดร.จรูญ วรรณกสิณานนท์ และนายพงศ์นรินทร์ อมรรัตนา  ทนายและคณะ ได้เดินทางเข้าไปยื่นหนังสือต่อผู้บังคับการปราบปราม เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับนักศึกษาที่วาดภาพพระพุทธรูปอุลตร้าแมนและผู้ที่เกี่ยวข้องรวม 5 คน ประกอบด้วย น.ส.ศุภรัตน์ ชัยจังหรีด ผู้วาดภาพและผู้กระทำความผิด, นายวีรยุทธ (ไม่ทราบนามสกุล) อาจารย์ที่ปรึกษาผู้ช่วยเหลือในการกระทำความผิด , น.ส.ปพิชญา ณ นครพนม ผู้อำนวยการศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช ผู้ให้สถานในการกระทำความผิด, นายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ผู้โฆษณาหรือประกาศให้การสนับสนุนผู้กระทำความผิด, ทนายเดชา กิติวิทยานันท์ ทนายความ ผู้โฆษณาหรือประกาศให้การสนับสนุนผู้กระทำความผิด นั้น

ล่าสุด ผศ.ดร.อดิศร  เนาวนนท์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราบภัฎนครราชสีมา เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวถึงเรื่องการแจ้งความดำเนินคดีกับนักศึกษาเจ้าของและผู้เกี่ยวข้อง ดังกล่าวเพียงสั้น ๆ ว่า เป็นสิทธิของเขาหากคิดว่าเหมาะสม ส่วนเราและเด็กเราไม่มีปัญหา แต่ไม่ต้องการที่จะออกมาพูดอะไรอีกเพราะไม่อยากเป็นกระแสทางสื่อ และทางมหาวิทยาลัยฯ เราดูแลช่วยเหลือเด็กนักศึกษาคนดังกล่าวตลอดไม่เคยทอดทิ้ง

ขณะที่ รศ.ดร.สามารถ  จับโจร อาจารย์ประจำหลักสูตรทัศนศิลป์ มหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า  สิ่งที่เกิดขึ้นถือเป็นบทเรียนที่สะท้อนได้ใน 2 มิติ คือ หากมองในมิติของผู้ที่สร้างสรรค์ผลงานด้านศิลปะก็เป็นที่น่าเห็นใจและสงสารนักศึกษาซึ่งตัวเขาเองก็สำนึกได้และไปขอขมาแล้ว ส่วนเรื่องการแจ้งความดำนินคดีก็เป็นส่วนที่ดำเนินการกันไป  ซึ่งถือเป็นข้อคิดให้นักศึกษาที่จะคิดสร้างสรรค์งานศิลปะออกมาที่มันอาจจะก้ำกึ่งต่อความรู้สึกและความศรัทธาของประชาชน โดยเฉพาะเรื่องศาสนาเป็นเรื่องใหญ่ หากนักศึกษาหรือคณาจารย์มีการวางแผนคิดให้รอบคอบ เพราะขบวนการสร้างสรรค์มันมีเส้นแบ่งและกรอบในการสร้างสรรค์มิเช่นนั้นมันจะไปก้าวล่วงกับกลุ่มบุคคลหรือมิติทางความเชื่อก็จะกลายมาเป็นคดีความเหมือนเช่นวันนี้

ฉะนั้นขอให้เป็นบทเรียน แต่โดยส่วนตัวแล้วในสังคมศาสนาพุทธหากคนที่รู้ตัวว่าทำผิดแล้วออกมาขอโทษมันก็น่าจะจบ อย่ามองว่าใครผิดหรือถูก หรือใครแพ้ชนะ แต่ถ้าขอโทษระดับจังหวัดไม่พอ ก็ต้องไปคิดว่าเราจะต้องขอโทษกับคนส่วนใหญ่แล้วเรื่องมันยุติ ก็เป็นสิ่งที่ไม่เสียหายอะไร แต่ขอให้นักศึกษาอย่าหยุดคิดสร้างสรรค์เพราะมีหลายอย่างที่เราจะนำมาสร้างผลงาน

ส่วนการมองในมิติของสังคม  การเกิดเหตุการณ์ครั้งนี้ขึ้น สะท้อนให้เห็นว่าสังคมของพุทธศาสนิกชนยังคงใส่ใจ รัก หวงแหน และเหนียวแน่นกับพุทธศาสนาโดยเฉพาะองค์สมเด็จสัมมาสัมพุทธเจ้า มองได้ว่าสังคมยังห่วงใยต่อพุทธศาสนาอย่างมาก สิ่งที่อยากฝากไว้คือ ทุกคนต้องช่วยกันเป็นหูเป็นตา และให้กรณีนี้เป็นตัวอย่าง เพราะการทำให้ศาสนาเสื่อมมีอีกหลายกรณีมาก หรือพวกมารศาสนาที่เคยกัดแทะ ไม่กลัวบาปทำให้ศาสนาเสื่อมลง จึงอยากให้ผู้ที่มีอำนาจเอาจริงเอาจังในเรื่องนี้ ต้องเข้าใจว่าศาสนาไม่เคยเสื่อมแต่คนทำให้ศาสนาเสื่อม คนที่เอาศาสนามาใช้ ต่างหากที่ทำให้ศาสนาเสื่อม

ด้านแหล่งข่าวระดับสูงในหลักสูตรศิลปศึกษา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา ต้นสังกัดนักศึกษาเจ้าของผลงานภาพวาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมน กล่าวว่า  ยืนยันว่าสิ่งที่เกิดขึ้นครั้งนี้ เด็กไม่ผิด และทางคณาจารย์ของหลักสูตรฯ ได้ทำการศึกษาเรื่องนี้มาเป็นอย่างดี และอยากให้ทุกคนไปศึกษาเรื่องของพระไตรปิฏกให้ดี พระพุทธเจ้าของเราเป็นองค์ที่ 56 พระองค์ทรงผ่านหลายสิ่งอย่างกว่าจะบรรลุ และสิ่งที่เกิดขึ้นโดยส่วนตัวมองว่าไม่ได้เสียหายอะไร แต่ก็เห็นใจเด็กมากเพราะเด็กเขาเรียนเพื่อเป็นครู อนาคตของเขายังอีกยาวไกลมาก มาเจอกับเรื่องแบบนี้ก็อาจจะส่งผลต่ออนาคต ของเขาได้ แต่หากมองในแง่ดีเด็กเองก็ขายงานได้ในราคาสูง คนรู้จักมากขึ้น  วันนี้อยากให้เรื่องนี้ยุติเพราะผลจะเกิดกับเด็กซึ่งเขาจะต้องไปเป็นครูสอนเด็กรุ่นอื่นๆ ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มว่า สำหรับการแสดงผลงานศิลปะของนักศึกษาหลักสูตรศิลปศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา ภายใต้ชื่องาน “เต๊อะเติ๋น” บริเวณชั้น 1 ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้าย ยังคงมีประชาชนแวะมาชมผลงานของนักศึกษาอย่างต่อเนื่อง