3 December 2021


ไลค์รัว ๆ ! “น้องต้นกล้า” จิตรกรวัย 11 ขวบชาวโคราชฝีมือวาดภาพลายเส้นแบบไทยขั้นเทพ (ชมคลิป)

Post on: Jan 20, 2018
เปิดอ่าน: 1,760 ครั้ง

 

สุดทึ่ง! ฝีมือขั้นเทพ “น้องต้นกล้า” เด็กอัจฉริยะวัย 11 ขวบ วาดภาพลายเส้นแบบไทยระดับมืออาชีพฉายา “อาจารย์เฉลิมชัยน้อย”   เผยใช้เวลาหลังเลิกเรียน ผลิตผลงาน  เผย อ.เฉลิมชัยเป็นไอดอล ชอบมากทั้งบุคลิกและผลงานศิลปะ ฝันอยากเป็นศิลปินแห่งชาติเหมือนต้นแบบ และทำธุรกิจสักลาย  เปิดหมวกวาดภาพในตลาดใหญ่เมืองโคราชหาเงินเดินทางไปวัดร่องขุ่น

น้องต้นกล้าจิตรกรน้อย-1หลังมีการแชร์กระหน่ำผ่านโลกโซเชียล ถึงความสามารถของ “น้องต้นกล้า”  ด.ช เสฎฐพงศ์ แช่มชื่น  อายุ 11 ขวบ ศึกษาอยู่โรงเรียนวัดสระแก้ว อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา ที่มีพรสวรรค์ด้านศิลปะ วาดรูปลายเส้นแบบไทยสวยงามระดับมืออาชีพเกินอายุของเด็กในวัยเดียวกัน ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่เพื่อหารายละเอียดของน้องต้นกล้า

โดยน้องต้นกล้าและคุณแม่ นางอาฒยา  แช่มชื่น มาวาดภาพเปิดหมวกอยู่ที่ตลาดเซฟวัน อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งขณะผู้สื่อข่าวเดินทางไปถึงพบ “น้องต้นน้ำ” กำลังบรรจงวาดภาพพระพิฆเนศโดยมีภาพต้นแบบของ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม)แขวนอยู่ มีประชาชนที่สัญจรผ่านไปมาแวะเข้ามาชื่นชมฝีมือการวาดภาพของน้องต้นกล้าอย่างต่อเนื่อง และยังช่วยค่าใช้จ่ายเพื่อเป็นทุนการศึกษาให้ด้วย

ด.ช. เสฎฐพงศ์ แช่มชื่น  หรือน้องต้นกล้า  เล่าว่า ตนเองชอบวาดภาพมาตั้งแต่อายุ 7 ขวบ โดยเริ่มวาดภาพไดโนเสาร์ก่อน จากนั้นมาวาดรูปพญานาค เพราะชอบ โดยศึกษาจากยูทูป ดูแบบและลายต่าง ๆ ซึ่งติดตามผลงานของ อ.เฉลิมชัย เพราะชอบในตัวตนและผลงานของ อ.เฉลิมชัยอย่างมาก จากนั้นก็ฝึกเขียนภาพมาเรื่อย ๆ ตอนแรก ๆ เขียนด้วยดินสอ และค่อยลงสี

น้องต้นกล้าจิตรกรน้อย-2

น้องต้นกล้าจิตรกรน้อย-3น้องต้นกล้า   บอกอีกว่า ภาพที่วาดออกมาจะไม่เหมือนต้นฉบับเปะเลยทีเดียวเพราะจะเป็นการลอกผลงานของคนอื่น  เช่น การทำลวดลาย หรือ ลายเส้นต่างๆ จะเป็นการคิดและออกแบบด้วยตัวเอง วาดมาจากจินตนาการและสิ่งที่ชอบ การลงสีก็จะไม่เหมือนกัน อาจจะสีเข้มกว่าซึ่งเป็นสไตล์ที่ตัวเองชื่นชอบอยู่แล้ว ส่วนการวางสเกลให้พอกันพื้นที่จะวาดนั้น ก็ใช้การกะเกณฑ์ ด้วยการจุดซึ่งคิดเองไม่ได้เรียนรู้มาจากไหน การเลือกสี จะสอบถามอาจารย์ที่โรงเรียนบ้างเพื่อให้ได้สีที่ดี มาใช้เขียนกับวัสดุที่เราจะเขียน เช่น สีอะคริลิกกับผืนผ้าใบ เป็นต้น

สำหรับผลงานที่วาดนั้น มีหลายสิบชิ้นบางชิ้นก็ขายได้มีคนมาถามซื้อไป สูงสุดเคยขายได้ชิ้นละ 7,000  บาท ซึ่งตนเองจะใช้เวลาช่วงหลังเลิกเรียนมาวาดภาพที่ตัวเองชอบ ถ้าชิ้นเล็กจะใช้เวลาไม่นาน แต่ชิ้นใหญ่  ๆ ก็ใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ ความฝันอนาคตอยากเป็นศิลปินแห่งชาติเหมือน อ.เฉลิมชัย และ อยากทำธุรกิจประเภทสัก หรือ แทททู (TATTOO) เพราะจะได้ทำงานที่ตัวเองชื่นชอบ

น้องต้นกล้าจิตรกรน้อย-9

น้องต้นกล้าจิตรกรน้อย-12ด้านนางอาฒยา   แช่มชื่น วัย 38 ปี แม่ของน้องต้นกล้า กล่าวว่า  ลูกชอบวาดภาพมาตั้งแต่อายุ 7 ขวบ ชอบขโมยสำเนาบัตรประชาชนของตนเองมาวาดภาพพญานาคและไปซุกไว้ตามซอก จนตัวเองเก็บบ้านแล้วเห็น จึงถามลูกเมื่อรู้ว่าลูกชอบก็ส่งเสริมลูกมาตลอดซื้ออุปกรณ์ต่าง ๆมาให้ และเขาเริ่มมาวาดภาพจริงจังตอนอายุ 10 ขวบ  จากนั้นตนเองก็พาลูกไปเปิดหมวกที่ตลาดเซาะกราว จ.บุรีรัมย์ บ้านเกิด ได้รับการตอบรับที่ดี มีรายได้เข้าครอบครัว  เพราะตนเองมีอาชีพเป็นแม่บ้าน ส่วนพ่อน้องต้นกล้าเป็นกรรมการตัดสินมวย ต้นกล้าบอกว่า จะหาเงินมาช่วยแม่ และส่งน้องชายเรียน แต่ความฝันของน้องตอนนี้คือ อยากไปชมงานศิลปะ อ.เฉลิมชัย ไอดอลของเขา ที่วัดร่องขุ่น จ.เชียงราย ลูกชอบ อ.เฉลิมชัยและมีบุคลิกคล้ายกับ อ.เฉลิมชัยมาก จนคนแถวบ้านให้ฉายาว่า “อาจารย์เฉลิมชัยน้อย”   ตอนนี้พยายามเก็บเงิน คิดว่าปิดเทอมนี้ถ้ามีเงินพอก็จะพาครอบครัวเดินทางไปพบ อ.เฉลิมชัย และจะนำภาพวาดไปให้ อ.เฉลิมชัยได้ชมด้วย

นางอาฒยา  กล่าวอีกว่า น้องต้นกล้าได้รับคัดเลือกให้ร่วมแสดงนิทรรศการวาดภาพเด็ก โครงการส่งเสริมวัฒนธรรมความสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่นประจำปี2560  และขณะนี้ทางโรงเรียนโดย อาจารย์อรรฆพล  โหนทองหลาง หัวหน้ากลุ่มสาระกรเรียนรู้ศิลปะ โรงเรียนวัดสระแก้วง ได้ส่งผลงานภาพวาดของน้องต้นกล้า เข้าประกวดในงาน ศิลปะเด็กนานาชาติ จะประกาศผลเดือน ก.พ.นี้ ด้วย

“วันนี้ภูมิใจในตัวลูกชายมาก  พ่อแม่บางคนมาดูลูกเราแล้วบอกให้ลูกเค้าดูต้นกล้าเป็นตัวอย่าง เราก็ภูมิใจ และจะส่งเสริมเค้าให้ถึงที่สุด ตามความฝันของลูก” นางอาฒยา กล่าว

น้องต้นกล้าจิตรกรน้อย-4น้องต้นกล้าจิตรกรน้อย-6

น้องต้นกล้าจิตรกรน้อย-7

น้องต้นกล้าจิตรกรน้อย-10

น้องต้นกล้าจิตรกรน้อย-11

น้องต้นกล้าจิตรกรน้อย-13

น้องต้นกล้าจิตรกรน้อย-14