21 May 2022


ปปช.โคราชเต้นลง พท.ตรวจถนน 9.9 ล.สร้างไม่ถึงเดือนพังแล้วสั่งผู้รับเหมารื้อทิ้งทำใหม่

Post on: Nov 18, 2020
เปิดอ่าน: 952 ครั้ง

 

 ปปช.โคราชเต้น ลง พท.ตรวจถนน 9.9 ล.สร้างไม่ถึงเดือนพังแล้วสั่งผู้รับเหมารื้อทิ้งทำใหม่ทั้งหมด

วันนี้(18 พ.ย.)  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายปริญญา วิกุลศิริรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติประจำจังหวัดนครราชสีมา นำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบถนนสายบ้านโคกเจริญ – โคกใบบัว ในพื้นที่ตำบลเฉลียง อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา หลังจากถนนสายดังกล่าวเกิดการร้องเรียนว่าเกิดชำรุดอย่างหนักทั้งที่เพิ่งสิ้นสุดสัญญาในเวลาไม่กี่เดือน  โดยจากการตรวจสอบพบว่าถนนสายดังกล่าว เป็นทางหลวงชนบท นม.4040  ช่วงที่มีการดำเนินการก่อสร้างมีระยะทาง 1.5 กิโลเมตร  ใช้งบประมาณจำนวน 9,930,000 บาท เริ่มสัญญาวันที่ 22 เม.ย.63 สิ้นสุดสัญญาวันที่ 30 ก.ค.63 สภาพถนนในวันนี้อยู่ในระหว่างการดำเนินการรื้อซ่อมแซมใหม่  แม้ว่าจะสิ้นสุดสัญญามานานกว่า 3 เดือนแล้วก็ตาม  ซึ่งในระหว่างการสำรวจวันนี้มีเจ้าหน้าที่จากแขวงทางหลวงชนบทจังหวัดนครราชสีมา ตัวแทนผู้รับเหมาก่อสร้าง มาชี้แจ้งถึงสาเหตุและปัญหาที่เกิดขึ้น โดยมีเจ้าหน้าที่จากองค์การบริหารส่วนตำบลเฉลียง และชาวบ้านในพื้นที่มาร่วมสังเกตการณ์จำนวนมาก

นายปริญญา วิกุลศิริรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติประจำจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่สำรวจข้อเท็จจริงเกี่ยวกับถนนสายดังกล่าวว่า  ทางสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติประจำจังหวัดนครราชสีมา ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่า ถนนสายนี้เกิดการชำรุดหลังดำเนินการก่อสร้างแล้วเสร็จไม่กี่เดือน  โดยหลังรับแจ้งได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบก็พบว่ามีความบกพร่องในการดำเนินการก่อสร้างจริง จึงประสานไปยังแขวงทางหลวงชนบทให้ดำเนินการตรวจสอบและแก้ไข  เบื้องต้นรับทราบว่าถนนที่ชำรุดนี้ยังอยู่ในระหว่างการรับประกันของสัญญาจ้าง จึงให้ประสานคู่สัญญาจ้างหรือผู้รับเหมาให้เข้ามาดำเนินการแก้ไข  โดยผู้รับเหมาก็รับปากที่จะดำเนินการให้โดยการรื้อพื้นถนนออกและก่อสร้างใหม่ทั้งหมดในจุดที่เป็นปัญหา พร้อมเสริมโครงการให้มีความแข็งแรงมั่นคงมากกว่าเดิม    ซึ่งในวันนี้ที่ลงมาตรวจพื้นที่ซ้ำ ก็พบว่ายังอยู่ในระหว่างการดำเนินการตามที่ตกลงกันไว้ และชาวบ้านเองก็ค่อนข้างที่จะพอใจ  แต่อย่างไรก็ตามสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติประจำจังหวัดนครราชสีมา จะยังคงเกาะติดการดำเนินการในกรณีนี้อย่างเคร่งครัด เพื่อให้การดำเนินการทุกอย่างเป็นไปตามที่ตกลงกันไว้ และให้เกิดประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนอย่างสูงสุด

ส่วนสาเหตุของการเกิดการชำรุดนั้น เบื้องต้นได้รับรายงานว่า เกิดจากในช่วงที่ดำเนินการก่อสร้างซึ่งเป็นช่วงที่มีพายุและฝนตกหนักในพื้นที่ ทำให้ดินฐานรากเกิดการอุ้มน้ำ  ส่งผลให้การบดอัดพื้นผิวถนนทำได้ไม่เต็มประสิทธิภาพจนเกิดการทรุดตัวขึ้น ในภายหลัง  ซึ่งในจุดนี้ทางผู้รับจ้างได้ดำเนินการแก้ไขและเสริมโครงสร้างใหม่เพื่อให้มีความมั่นคงแข็งแรงมากยิ่งขึ้นแล้วในการแก้ไขรอบใหม่นี้