3 December 2021


บ่ยั่น!“วิชโก้”ค้าปลีก-ค้าส่งรายใหญ่โคราช ทุ่ม 165 ล.ขยายสาขา “วิชโก้ เอกซ์เพรส” รวด 30 แห่ง โกย 1,600 ล้าน

Post on: Dec 14, 2020
เปิดอ่าน: 1,199 ครั้ง

 

บ่ยั่น ยักษ์ใหญ่! “วิชโก้” ค้าปลีก-ค้าส่งท้องถิ่นรายใหญ่โคราช รุกตลาดเอ็กซ์เพรส ทุ่มทุน 165 ล้านโหมเปิด “วิชโก้ เอกซ์เพรส WishCo Express” รวด 30 สาขา เข้าทุกซอกซอยโคราช ชูจุดแข็ง “ครบ สะดวก ถูกทุกวัน” หวังให้ “วิชโก้” เป็นส่วนหนึ่งของชุมชนตอบสนองทุกความต้องการ มั่นใจปีนี้โกย 1,600 ล้าน

นายพันเลิศ วิชชาพิณ กรรมการบริหาร บริษัท สยามวิชโก้ จำกัด ศูนย์ค้าปลีกค้าค้าส่งสินค้าอุปโภคบริโภคท้องถิ่นรายใหญ่ภายใต้ชื่อ “วิชโก้ โฮลเซล” (WishCO Wholesale) เปิดเผยว่า หลังรัฐบาลมีโครงการสวัสดิการคนจนตั้งแต่ปลายปี 2562 ส่งผลให้ธุรกิจค้าปลีกค้าส่งได้รับอานิสงค์จากโครงการดังกล่าวด้วยยอดขายดี ตามเป้าและบางเดือนเกินเป้าหมาย แต่หลังจากเกิดเหตุการณ์กราดยิง ส่งผลให้บรรยากาศการใช้จ่ายลดลงจังหวะเดียวกับสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ทำให้บรรยากาศการใช้จ่ายของประชาชนซบเซาลง แต่ในไลน์ธุรกิจค้าขายสินค้าอุปโภคบริโภคช่วงแรกมีการซื้อสินค้ากักตุนของประชาชนทำให้ยอดขายคึกคัก แต่มาช่วงหลังคนเริ่มไม่ตุนสินค้าแล้วก็เริ่มซาลงเหมือนกับธุรกิจอื่น แต่สำหรับวิชโก้  ปี2563 ถือว่ายอดขายดีกว่าปี 2562 ซึ่งเป็นปีที่เปิดดำเนินการสาขาใหญ่ภายใต้แบรนด์ “วิชโก้ โฮลเซล”  แต่ยอดขายก็ต่ำกว่าประมาณการไว้เล็กน้อย

“ช่วงโควิด-19 ระบาดธุรกิจค้าส่งค้าปลีกยังเป็นธุรกิจที่โชคดีกว่าธุรกิจอื่น เพราะสินค้าอุปโภคบริโภคเป็นสินค้าจำเป็นต้องซื้อมาใช้ ช่วงนั้นเราก็พยายามเพิ่มขวัญกำลังใจให้พนักงาน ทีมงานปรับการทำงานให้สอดคลองกับวิถีใหม่ทั้งเรื่องการป้องกันตัวเอง และการรักษาระยะห่างให้ลูกค้าได้ปลอดภัย ขณะเดียวกันเพิ่มระบบการบริการอื่น ๆ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เราพยายามตรึงราคาสินค้าให้มากที่สุดไม่ปรับราคาขึ้น เพราะวิชโก้ มีจุดแข็งเรื่องราคาสินค้าถูกกว่าที่อื่น” นายพันเลิศ กล่าว

 นายพันเลิศ กล่าวอีกว่า   “วิชโก้” มีทั้งหมด 18 สาขา  (รวมสำนักงานใหญ่)  โดยสาขาเปิดหลังการระบาดโควิด-19 ในรูปแบบ  WishCo Express จำนวน  3 สาขาในปี 2563 (15 สาขาเปิดปลายปี 62)  ยอดขายรวมประมาณ 160 ล้านบาท/เดือน จากที่ประมาณการไว้ 180 ล้านบาท/เดือน กระจายอยู่ในตัวเมืองโคราช 7 แห่ง นอกนั้นกระจายอยู่ตามตำบล และอำเภออื่น ๆ เช่น หนองบุญมาก เสิงสาง แก้งสนามนาง ครบุรี สีคิ้ว เป็นต้น และ อ.ลำปลายมาส จ.บุรีรัมย์ โดย “วิชโก้” จะเลือกทำเลที่ตั้งใกล้แหล่งชุมชน เน้นความสะดวก ถูก สินค้าครบครัน พื้นที่สาขาเฉลี่ย 200-300 ตร.ม./แห่ง เม็ดเงินลงทุน 5-6 ล้านบาท/สาขา โดย 10 สาขาเปิดให้บริการตลอด 24 ชม. ซึ่งขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมและศักยภาพของแต่สาขา การขยายสาขาเราไม่ได้ต้องการไปแข่งขันกับใคร และไม่จำเป็นว่าจะต้องไปอยู่ใกล้กับคู่แข่ง วิชโก้ มีเป้าหมายเปิดสาขา โดยใช้ชื่อ   WishCo Express รวมจำนวน 30 แห่ง

“ปีนี้ตั้งงบประมาณในการขยายสาขาไว้ประมาณ 165 ล้านบาท เป้าหมายเปิดให้ได้ครบ  30 สาขาซึ่งกระจายอยู่ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา  แต่ปีนี้น่าจะทำได้ประมาณ 20 สาขาก่อน เพราะการหาทำเล พื้นที่ก็ต้องใช้เวลา  ซึ่งเป้าหมายเราต้องการให้ “วิชโก้” เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของประชาชนในชุมชน  ให้ชุมชนได้รับบริการที่ดี  ได้ของถูกและดี” นายพันเลิศ กล่าว

นายพันเลิศ กล่าวอีกว่า  WishCo Express   จะเป็นรูปแบบเดียวกันทั้งหมดคือ ธีมร้านจะใช้สีดำแดง ตกแต่งแบบสไตล์โมเดิร์น  มีความทันสมัย  จัดวางสินค้าเป็นระเบียบหมวดหมู่ หากง่าย โดยศูนย์กระจายสินค้าจะอยู่ที่สาขาใหญ่ (หัวทะเล) ซึ่งจะกระจายสินค้าให้กับสาขาย่อยทุกแห่ง วิชโก้ยังเน้นที่ราคาสินค้าถูกกว่าที่อื่นๆ  ตามสโลแกน “สะดวก ถูก ทุกทุกวัน” การทำธุรกิจค้าส่งแล้วมาทำค้าปลีกก็เป็นเรื่องที่ไม่ยากเพราะเป็นธุรกิจที่เราถนัดที่สุดอยู่แล้ว

“วันนี้เชื่อว่าประเทศเราผ่านช่วงต่ำสุดมาแล้วเรากำลังจะเดินหน้าต่อไป ช่วงที่ผ่านมาพิสูจน์ความแข็งแรงของผู้ประกอบการมาแล้ว แต่จะให้กลับมาเป็นเหมือนเดิมหรือไม่นั้น ก็ต้องรอลุ้นอีกครั้ง โดยเฉพาะการระบาดโควิด-19 ระรอก 2 แต่เชื่อว่าทุกคนมีประสบการณ์แล้วก็จะระวังมากกว่า และหวังว่ารัฐบาลน่าจะเอาอยู่ “

นายพันเลิศ กล่าวอีกว่า สำหรับปีหน้า 2564 วิชโก้  ยังคงเดินหน้าเปิดสาขาในรูปแบบ express อย่างต่อเนื่องเพื่อให้ครบตามที่เราตั้งเป้าหมายไว้ และพัฒนาบุคลากรการบริการ เพื่อให้วิชโก้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของชุมชน เป็นธุรกิจท้องถิ่นที่มีความเข้มแข็ง  ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างทันท่วงที เราจะนำสินค้าเข้าไปให้บริการใกล้มือของผู้บริโภคที่สุด  โดยมีสินค้าให้เลือกมากกว่า 6,000-10,000 รายการ   สาขาที่สร้างรายได้มากคือ สาขาตลาดเซฟวัน สาขาบ้านโพธิ์  สาขาจอหอ เป็นต้น ปัจจุบันเราดูแลพนักงานกว่า   450 คนและคาดว่าปลายปีนี้จะเพิ่มเป็น 600 คนที่กระจายอยู่ตามสาขา  วิชโก้เราแข่งขันกับตัวเอง ไม่ได้เป็นคู่แข่งใคร  บางสาขาตั้งอยู่ใกล้ กับเซเว่นอีเลฟเว่น หรือ โลตัส  จากยอดขายพบว่าสาขานั้นกลับขายได้ดีขึ้น เพราะผู้บริโภคมีทางเลือกมากขึ้น มีการเปรียบเทียบ และสิ่งสำคัญคือเรากล้ายืนยันว่าเราถูกกว่าแน่นอน ตามสโลแกน “ได้ขอครบ พบของถูก สะดวก ถูกได้ทุกวัน” ปีนี้น่าจะปิดยอดขายรวมที่ 1,600 ล้านบาท ต่ำกว่าที่ประมาณการที่ตั้งไว้ 1,800 ล้านบาท นายบุญเลิศ กล่าว

  อนึ่งศูนย์ค้าปลีกค้าค้าส่งสินค้าอุปโภคบริโภคท้องถิ่นรายใหญ่ภายใต้ชื่อ “วิชโก้ โฮลเซล” (WishCO Wholesale)เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.62 เป็นต้นมา ตั้งอยู่บนพื้นที่ 71 ไร่ บนถนนราชสีมา-โชคชัย ต.หัวทะเล อ.เมือง จ.นครราชสีมา ขนาด 9,500 ตารางเมตร (ตร.ม.) เงินลงทุนกว่า 600 ล้านบาท ซึ่งเป็นสาขาที่ 4 และเป็นสาขาใหญ่ที่สุดของกลุ่ม “ฮกกี่ ซุปเปอร์มาร์ท” ธุรกิจครอบครัวของตระกูล “วิชชาพิณ” ชาวอำเภอพิมาย จ.นครราชสีมา โดยกำเนิด เป็นศูนย์ค้าปลีกค้าส่งขนาดใหญ่สไตล์โมเดิร์น มีสินค้าหลากหลายมากกว่า 100,000 รายการ มีการแบ่งโซนออกเป็น สินค้าอุปโภคบริโภค อาหารสด อาหารแช่แข็ง ผลไม้ ผักพื้นบ้านซึ่งสั่งตรงจากแหล่งผลิต  เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องใช้ในครัวเรือน โซนบิวตี้ และโซน FOODCOURT เน้นร้านอาหารชื่อดังในโคราช รวมกว่า 11 ร้านค้าชื่อดัง