3 December 2021


งานระดับโลก! โคราชเดินเครื่องเจ้าภาพ “ไทยแลนด์เบียนนาเล่ 2020” เตรียม 100 ล้านเนรมิตเมืองศิลปะ

Post on: Mar 5, 2019
เปิดอ่าน: 293 ครั้ง

 

โคราชเดินเครื่องเจ้าภาพ “ไทยแลนด์เบียนนาเล่ 2020” เตรียม 100 ล้านเนรมิตเมืองศิลปะกระหึ่มโลก เร่งตั้งคณะทำงาน เล็ง 3 แห่งหลัก เขาใหญ่ ตัวเมือง และพิมาย เป็นพื้นที่จัดแสดงผลงานศิลปินระดับโลก พร้อมปลุก อปท. 343 แห่งร่วมสร้างสรรค์งานศิลปะท้องถิ่นและจัดแสดงต้อนรับนักท่องเที่ยวยาว


วันนี้ (4 มี.ค.) นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า จากกรณีที่จังหวัดนครราชสีมาได้รับความไว้วางใจจากคณะกรรมการส่งเสริมศิลปะร่วมสมัยให้เป็นเจ้าภาพและเป็นสถานที่จัดงานมหกรรมศิลปะนานาชาติระดับโลก ครั้งที่ 2 ปี 2563 (Thailand Biennale 2020) ตามที่คณะอนุกรรมการศึกษาข้อมูลสถานที่จัดงานมหกรรมศิลปะนานาชาติระดับโลก ไทยแลนด์เบียนนาเล่ (Thailand Biennale) ครั้งที่ 2 นำเสนอ ซึ่งต้องขอขอบคุณรัฐบาล โดยการนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยเฉพาะกระทรวงวัฒนธรรม และจังหวัดเชียงราย ที่ยอมให้จังหวัดนครราชสีมาเป็นเจ้าภาพก่อน

โดยหลักการเราจะมีการแสดงศิลปกรรมของศิลปินระดับโลกในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ในเบื้องต้นเมื่อเรารับการเป็นเจ้าภาพจาก จ.กระบี่ แล้วต้องตั้งคณะกรรมการเพื่อเตรียมการจัด Thailand Biennale 2020 ขึ้น ซึ่งหลักการใหญ่คือจะต้องกำหนดธีม (Theme) งานให้ได้ว่าเราจะจัดในหัวข้อใด มีเรื่องอะไรที่เราจะนำมาแสดงต่อชาวโลก และเราจะกำหนดสถานที่จัดแสดงงานศิลปะที่ใดบ้าง โดยเบื้องต้นน่าจะเป็นที่เขาใหญ่ อ.ปากช่อง กับตัวเมืองนครราชสีมา และมีผู้เสนอมาว่าขอให้จัดที่ อ.พิมาย ด้วยได้หรือไม่ หลังจากได้สถานที่และธีมงานแล้ว เราจะคัดเลือกศิลปินจากทั่วโลก และเชิญศิลปินเหล่านี้เดินทางมาในพื้นที่เพื่อสร้างผลงานและจัดแสดงงาน ทั้งงานด้านจิตรกรรม สถาปัตยกรรม และประติมากรรม

“สิ่งที่เรียนรู้จากการจัดงานที่ จ.กระบี่ คือหลายชิ้นงานศิลปะสร้างไว้ในเขตอุทยานแห่งชาติ ทำให้แสดงไว้ไม่นานก็ต้องรื้อถอนออกไป แต่สำหรับ จ.นครราชสีมา เราคิดไว้แล้วว่าจะดำเนินการในพื้นที่สาธารณะขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เมื่อสร้างเสร็จแล้วเราจะตั้งแสดงไว้ตลอดไป โดยให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดูแล ทั้งนี้มีแนวคิดเพิ่มเติมว่า เพื่อเป็นการต้อนรับงาน Thailand Biennale 2020 จะขอให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใน จ.นครราชสีมากว่า 343 แห่งนี้ช่วยคิดว่าในพื้นที่มีศิลปะอะไรบ้าง และให้ศิลปินในท้องถิ่นสร้างศิลปะรอรับไว้เลย ตั้งแต่ต้นปี 2020 จะมีผลงานศิลปะของทุกท้องถิ่นตั้งแสดงและแสดงไว้ตลอดไป” นายวิเชียรกล่าว

นายวิเชียรกล่าวอีกว่า ส่วนของจังหวัดนครราชสีมาคาดว่าจะจัดงานมหกรรมศิลปะนานาชาติระดับโลก ครั้งที่ 2 หรือ Thailand Biennale 2020 ในช่วงเดือน พ.ค.-ส.ค. 2563 จึงอยากเชิญชวนพี่น้องศิลปินชาวไทย และประชาชนทั่วไปร่วมกันเสนอข้อคิดเห็นว่า จังหวัดนครราชสีมาที่จะเป็นเจ้าภาพในการจัดงานใหญ่ระดับโลกครั้งนี้ควรจะจัดในหัวข้อหรือในธีมอะไร และควรจะจัดพื้นที่ใดบ้าง จากเบื้องต้นมองไว้ที่เขาใหญ่ และ ตัวเมืองนครราชสีมา

สำหรับคณะกรรมการที่จะมาทำงานในเรื่องนี้นั้น จะต้องรีบดำเนินการในการแต่งตั้ง คาดว่าจะประชุมนัดแรกได้ภายในเดือน มี.ค.นี้ หากตีโจทย์แตกเมื่อไรการเตรียมการก็จะง่ายขึ้น จากนั้นเราจะต้องติดต่อศิลปินระดับโลก และต้องเลือกว่าเราจะเชิญศิลปินคนใดประเทศใด ซึ่งต้องติดต่อประสานงานและให้เวลา เพราะต้องใช้เวลาพอสมควรในการสร้างชิ้นงาน เบื้องต้นจะเชิญศิลปินชื่อดังในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มาร่วมงานนี้ให้มากที่สุด

อย่างไรก็ตาม ในช่วงต้นปี 2563 จะประสานกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ในการสร้างงานศิลปะของท้องถิ่นขึ้นมา อย่างน้อยเมื่อเสร็จงานนี้เราจะมีผลงานศิลปะของศิลปินระดับโลกจัดแสดงไว้ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา และทุกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกพื้นที่จะมีผลงานศิลปะที่เขาคัดเลือกขึ้นมาแสดงไว้กลางแจ้งสำหรับให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกได้เข้าชม

“สำหรับงบประมาณในการจัดงานครั้งนี้คาดว่าไม่น้อยกว่า 100 ล้านบาท โดยมีงบประมาณมาจาก 3 ส่วน คือ กระทรวงวัฒนธรรมสนับสนุนงบยุทธศาสตร์จังหวัด และจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกท้องถิ่น” นายวิเชียรกล่าวในตอนท้าย