21 May 2022


โคราชเตรียมเปิด”หลุมหลบภัยสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2″พัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่เมืองโคราช

Post on: Mar 14, 2021
เปิดอ่าน: 1,538 ครั้ง

 

โคราชเตรียมเปิด “หลุมหลบภัยสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ” พัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่เมืองโคราช

วันนี้ (13 มี.ค.) นายสมชัย  ฉัตรพัฒนศิริ  นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดนครราชสีมา พรอมด้วย นายวีรพล  จงเจริญใจ รองประธานกรรมาธิการสถาปนิกอีสานฝ่ายวิชาชีพ สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์  พร้อมคณะ ได้เดินทางสำรวจหลุมหลบภัยทางอากาศ (หลุมหลบระเบิด) สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 (ช่วงปี พ.ศ.2484 – 2488) ที่บ้านพระยากำธรพายัพทิศ ถนนอัษฎางค์  เขตเทศบาลนครนครราชสีมา  เพื่อทำการบูรณะซ่อมแซมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของเมืองโคราช


นายวีรพล  จงเจริญใจ รองประธานกรรมาธิการสถาปนิกอีสนฝ่ายวิชาชีพ สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์   เปิดเผยว่า   หลุมหลบภัยทางอากาศ (หลุมหลบระเบิด) บ้านพระยากำธรพายัพทิศแห่งนี้ สร้างในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 (ช่วงปี พ.ศ.2484 – 2488) ที่ปัจจุบันเหลืออยู่เพียงแห่งเดียวในเมืองโคราช  ตั้งอยู่ในบริเวณบ้านของพระยากำธรพายัพทิศ (ดิส อินทโสฬส) อดีตผู้ว่าราชการจังหวัด(เจ้าเมืองนครราชสีมาคนสุดท้าย) สร้างมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อใช้หลบภัยทางอากาศจากเครื่องบินทิ้งระเบิดของฝ่ายสัมพันธมิตร ซึ่งทิ้งระเบิดโจมตีที่ตั้งจุดสนับสนุนทางการทหารของญี่ปุ่นในเมืองโคราช เช่น สถานีหัวรถไฟ

ทางสมาคมฯ ได้ส่งสถาปนิกเข้าไปสำรวจ พบว่า หลุมหลบภัยดังกล่าว สร้างจากปูนคอนกรีตหนา หลังคาสามเหลี่ยมทรงจั่ว คลุมห้องโถงกลางซึ่งอยู่ใต้ดิน ลึกเกือบ 2 เมตร ภายในหลุมกว้างประมาณ 2 × 3 เมตร จุคนได้ประมาณ 10 – 15 คน มีปล่องระบายอากาศ 2 อัน มีช่องประตูและบันไดขึ้นลงหลุม 2 ทาง เดิมมีน้ำท่วมขังอยู่ภายในหลุม ปัจจุบันได้สูบน้ำออกแล้ว  บางส่วนชำรุดเนื่องจากถูกรากไม้และแตกหักไปตามกาลเวลาแต่ยังถือว่าสมบูรณ์แบบมาก ๆ แห่งหนึ่งสามารถพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของเมืองโคราชได้ ประกอบกับ บ้านพักของพระยากำธรพายัพทิศ ลูกหลานก็ยังอนุรักษ์ไว้แต่อาจจะต้องซ่อมแซมให้มีความแข็งแรงกว่านี้ เบื้องต้นทางสมาคมฯ จะเข้าไปซ่อมแซมหลุมหลบภัยเบื้องต้นและประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการหางบประมาณมาดำเนินการให้เป็นพิพิธภัณฑ์เอกชนที่สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ และจะพัฒนาให้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิตคนที่มาเที่ยวโคราชจะต้องแวะมาชมหลุมหลบภัยด้วย คาดว่าจะต้องใช้เวลาอีกสักระยะจึงจะเสร็จสมบูรณ์