3 July 2022


โคราชปิด2หมู่บ้านสกัดกลุ่มคลัสเตอร์ขึ้นบ้านใหม่โนนสูงโคราชพบผู้ป่วยรายใหม่ 16 รายตายเพิ่ม 1 รายป่วยสะสมทะลุ 750 ราย

Post on: May 10, 2021
เปิดอ่าน: 849 ครั้ง

 

โคราชปิด 2 หมู่บ้านสกัดผู้ป่วยโควิดกลุ่มคลัสเตอร์ขึ้นบ้านใหม่โนนสูงโคราช หลังพบผู้ติดเชื้อแล้ว 6 ราย ล่าสุดพบผู้ป่วยรายใหม่ 16 ราย ตายเพิ่ม 1 ราย รวมตายแล้ว 5 ราย 

วันนี้ (10 พ.ค.) ที่ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา อ.เมือง จ.นครราชสีมา  นายชรินทร์ ทองสุข รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา ผ่านเครือข่าย (Web Conference) โปรแกรม ZOOM  โดยมีนายแพทย์วิญญู จันทร์เนตร รองนายแพทย์สาธารสุขจังหวัดนครราชสีมา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพียงกัน  พร้อมแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่า วันนี้พบผู้ป่วยระลอกใหม่ 16 ราย ในพื้นที่ อ.เมือง 10 ราย อ.พิมาย 1 ราย อ.โนนไทย 2 ราย อ.ปากช่อง 2 ราย อ.ขามทะเลสอ 1 ราย รวมสะสม 752 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย รวมเสียชีวิตสะสม 5 รายและรักษาหาย 399 ราย

สำหรับผู้เสียชีวิตรายล่าสุดเป็นชาย อายุ 44 ปี อำเภอเมืองนครราชสีมา ทำงานประจำบนรถไฟสาย ลำชี-โคราช น้ำหนัก 75 กิโลกรัม มีผู้ประจำตัว คือ โรคเบาหวาน และ โรคความดันโลหิตสูง  โดยวันที่ 21 เม.ย. เริ่มมีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ 23 เม.ย. ทราบว่ามีรถตรวจพระราชทาน จึงไปตรวจและผลตรวจพบเชื้อ จึงเข้ารักษาตัวที่ รพ.มหาราชนครราชสีมา มีภาวะปอดอักเสบ ไตวาย เกิดภาวะระบบทางเดินหายใจล้มเหลว ใส่เครื่องช่วยหายใจ เสียชีวิตในวันที่ 10 พ.ค.เวลา 04.00 น.  ต่อมาเวลา 15.30 น. ได้มีการประกอบพิธีฌาปณกิจที่เมรุวัดสุทธจินดาวรวิหาร อ.เมือง จ.นครราชสีมา โดยมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมเทศบาลนครนครราชสีมา ได้มาคัดกรองญาติจำกัดจำนวนไม่เกิน 20 คน พร้อมให้คำแนะนำและควบคุมการประกอบพิธีให้เป็นไปตามข้อกำหนดของคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมาซึ่งร่างผู้เสียชีวิตถูกห่อด้วยพลาสติก 3 ชั้นอย่างมิดชิดและทำพิธีเผาอย่างรวดเร็ว

นพ.วิญญู  จันทร์เนตร รองนายแพทย์สาธารสุขจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า  ขณะนี้เรากำลังจับตากลุ่มคลัสเตอร์งานบุญขึ้นบ้านใหม่ชาวออสเตรเลีย จัดที่บ้านหนองแหนพัฒนา หมู่ 19 ต.ธารปราสาท อ.โนนสูง เมื่อวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา อ.โนนสูง จากไทม์ไลน์มีญาติ 2 คน เดินทางมาจากกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีอาการป่วยแต่ไม่ได้ตรวจหาเชื้อได้มาร่วมงานด้วย วันที่ 26 เม.ย พระสงฆ์ อายุ 66 ปี เจ้าอาวาสวัดดอนหวาย ต.ธารปราสาท อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา ได้ประกอบพิธีสงฆ์ร่วมสวดมนต์และฉันภัตตาหารเช้าที่งานดังกล่าว เริ่มมีอาการป่วย ไข้ มีเสมหะ จึงได้ตรวจหาเชื้อเมื่อวันที่ 2 พ.ค. ยืนยันเป็นผู้ป่วยรายที่ 635 และมีผู้ป่วยในคลัสเตอร์นี้ติดเชื้ออีก 6 ราย ทั้งเจ้าภาพลูกชาย และญาติ ที่ไปร่วมงานขึ้นบ้านใหม่ ส่วนสามีชาวต่างชาติไม่พบการติดเชื้อแต่อย่างใด จากการตรวจสอบทราบว่า ในงานเลี้ยงมีชาวบ้านร่วมงาน 45 ราย แต่อาจมีการสัมผัสโรคกับครอบครัวและคนในหมู่บ้าน จึงเร่งค้นหาผู้ติดเชื้อรายใหม่และนำกลุ่มเสี่ยงรวม 150 รายในหมู่บ้านไปตรวจซึ่งตอนนี้ อยู่ระหว่างรอผลตรวจยืนยัน ในขณะนี้ยังพบชาวบ้านสัญจรเข้าออกหมู่บ้านตามปกติ ฉะนั้นเพื่อตัดวงจรการแพร่ระบาดให้มีประสิทธิภาพ จึง ขอได้เสนอขอมติทีึ่ประชุมปิดหมู่บ้านหนองแหน หมู่ 10 และหมู่บ้านหนองแหนพัฒนา หมู่ 19 ต.ธารปราสาท อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา เนื่องจากมีพื้นที่ติดต่อกัน โดยทั้ง 2 หมู่บ้าน มีประชากรร่วม 1,000 คน ส่วนหนึ่งประกอบอาชีพรับจ้าง ต้องเดินทางมาทำงานที่โรงเกลือพิมาย โรงงานทอกระสอบ รวมทั้งสถานประกอบการในเขต อ.เมือง

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวถึงเรื่องดังกล่าวว่า  เจ้าหน้าที่จะเริ่มปิด 2 หมู่บ้าน ตั้งแต่เย็นวันนี้เป็นต้นไป เป็นเวลา 14 วัน โดยสั่งการให้พันจ่าโททวี พิมพ์อุบล นายอำเภอโนนสูง ประสานทุกภาคส่วน เพื่อเตรียมการช่วยเหลือเยียวยาจัดส่งอาหาร น้ำดื่ม ถุงยังชีพ และสร้างการรับรู้ ทำความเข้าใจแนวทางการป้องกันการแพร่ระบาดโรคติดต่อร้ายแรงรวมทั้งสร้างขวัญกำลังใจให้กับผู้ที่ถูกกักตัวด้วย