16 July 2018

ไม่เกี่ยวปรับค่าจ้างขั้นต่ำ! “้เจียเม้ง” ยันปลดพนักงาน 100 รายเหตุปรับโครงสร้างรับการแข่งขันทางธุรกิจ



Post on: Jan 24, 2018
เปิดอ่าน: 2,368 ครั้ง

 

เจียเม้ง” ยักษ์ส่งออกข้าวรายใหญ่ของไทยโต้ไมได้ปลดพนักงานจากเหตุปรับค่าจ้างขั้นต่ำ แต่เป็นการปรับโครงการองค์กรเพื่อให้รับกับการแข่งขัน  และความอยู่รอดจึงเปิดโครงการสมัครใจลาออก ตั้งเป้างบ 2 ล้านบาท  เผยมีพนักงาน 350 คน จ่องปลด 100 คน เพื่อให้สอดรับกับกำลังการผลิตของโรงงาน ระบุใช้มาตรการย้ายพนักงานไปบริษัทในเครือก่อนหน้านี้แล้ว บางส่วน แต่ยังต้องแบกรับภาระอยู่มาก จึงต้องลดพนักงานลงอีก ด้าน ประธานสภาอุตฯ ระบุ ยังมีตำแหน่งงานว่างอีกมาก เชื่อฝีมือดีมีงานทำแน่

เจียเม้งออกโรงโต้-1-1วันนี้ (23 ม.ค.) เวลา 17.00 น. ที่สำนักงานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา อ.เมือง จ.นครราชสีมา  นายไพสิทธิ์  ปิติทรงสวัสดิ์   ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา และ นางประพิศ มานะธัญญา   กรรมการผู้จัดการบริษัทเจียเม้ง  จำกัด  ได้เปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนถึงกรณีที่มีข่าวการปลดพนักงาน 200 คน หลังมีการประกาศปรับราคาค่าจ้างแรงงานขึ้นต่ำเป็นวันละ 320 บาทนั้น

นางประพิศ   มานะธัญญา   กรรมการผู้จัดการบริษัทเจียเม้ง  จำกัด  กล่าวว่า   ข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง และทำให้เกิดความเสียหาย สังคมเข้าใจผิดคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริงอย่างมาก และเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องภายในของบริษัท ซึ่งเป็นการปรับโครงสร้างของบริษัทฯ ให้มีศักยภาพแข่งขันกับตลาดได้และอยู่รอดต่อไปได้ เพราะทางบริษัทฯ รับภาระมา 3-4 ปีแล้ว หลังจากหมดโครงการรับจำนำและมาทำข้าวเอง ออเดอร์ต่าง ๆ ก็ลดลง ขณะที่เรายังต้องจ่ายค่าแรงให้พนักงานเท่าเดิม คือเดือนละประมาณ 5 ล้านบาท

ก่อนหน้านี้บริษัทฯ พยายามปรับตัวด้วยการย้ายโอนพนักงานบางส่วนไปบริษัทในเครือที่แมชชิ่งกันได้ ส่วนพนักงานที่เหลือประมาณ  350 คน เราก็คิดว่ามันยังเกินกว่างบประมาณที่เราจะต้องจ่ายและยังมีต้นทุนที่สูง คาดว่าจะลดพนักงานทุกระดับประมาณ 100 คน ถ้าระดับสูงออกมากก็ลดไม่มาก แต่ถ้าระดับล่างหน่อยจำนวนตัวเลขก็จะมาก ซึ่งเราจัดโครงการสมัครใจลาออก และมีการให้ความช่วยเหลือ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสวัสดิการ ประกันสังคม ซึ่งได้รับคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่รัฐทุกหน่วยงาน แต่ปัญหาที่จะตามมาคือเรื่องการที่พนักงานจะไปสมัครงานที่อื่นต่อ จากการสอบถามทางประธานสภาอุตสาหกรรมทราบว่า ตลาดแรงงานยังต้องการแรงงานอยู่อีกมาก เชื่อว่าน่าจะไม่มีปัญหากับพนักงานของเราที่ออกไป  แต่หากพนักงานมีปัญหาเดือดร้อนมากเราก็จะเข้าไปช่วยไม่ได้ทอดทิ้งแต่อย่างใด เพราะเราอยู่แบบครบครัว

นางประพิศ มานะธัญญา-1-1ฉะนั้นทั้งหมดนี้คือการปรับโครงการองค์กรเพื่อให้อยู่ได้ในภาวการณ์การแข่งขันสูง ถือเป็นเรื่องปกติไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องของค่าจ้างแรงงานขึ้นต่ำที่มีการวิพากษ์วิจารณ์กันแต่ออย่างใด อย่างไรก็ตามหากผู้ที่สมัครใจจะลาออกแต่อยู่ในตำแหน่งที่บริษัทฯ จำเป็นเหล่านี้ก็ไม่เข้าหลักเกณฑ์เราก็ไม่ให้ออกเพราะราไม่ได้ปิดโรงงาน  มีเป้าหมายไม่เกิน 100 คน แต่หากครบตามงบประมาณที่ตั้งไว้คือ  2 ล้านแล้วก็อาจจะไม่ถึง 100 คนก็ได้

นางประพิศ  กล่าวว่า  การลดกำลังการผลิตไปตามตลาดปีนี้ผลผลิตข้าวออกมาค่อนข้างน้อย และการส่งออกมีปัญหา ก็ต้องลดการผลิตลงไปโดยอัตโนมัติ ในส่วนผู้ประกอบการก็ต้องปรับตัวเองให้เข้ากับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะนี้มีพนักงานยื่นใบสมัครที่จะลาออกประมาณ 20 รายเปิดมาแล้ว 3 วัน และทยอยยื่นอย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่เป็นพนักงานฝ่ายผลิต และต้องยอมรับว่าปีนี้ถือว่าเป็นการปรับลดพนักงานมากที่สุดของบริษัทเจียเม้ง

อย่างไรก็ตามเรื่องการปรับค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำขึ้นอีกเป็น 320 บาทนั้น ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อบริษัทฯ แต่อย่างใด และไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเปิดโครงการสมัครใจลาออกของพนตักงานบริษัทแน่นอน   คนละส่วนกัน และอยากฝากผู้ประกอบการรายอื่นที่ต้องการแรงงานดีมีคุณภาพขอให้รับพนักงานของเจียเม้งให้เข้าทำงาน เพราะพนักงานรุ่นนี้ล้วนเป็นบุคลากรที่มีคุณภาพผ่านเกณฑ์มาตรฐานทั้งสิ้น

“โคราชยังเป็นเมืองที่ใช้แรงงานและมีความต้องการแรงงานอีกมาก การที่ลดพนักงานลงแค่นี้ถือเป็นเรื่องเล็ก ๆ ไม่ได้ทำให้เกิดปัญหาอะไร” นางประพิศ กล่าว

นายไพสิทธิ์-1-1

ด้านนายไพสิทธิ์   ปิติทรงสวัสดิ์   ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า การปรับค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำจะกระทบกับสถานประกอบการที่ใช้แรงงานมาก เช่น โรงงานตัดเย็บเสื้อผ้า หรือกิจการที่ทำอาหาร แต่อุตสาหกรรมใหญ่ ๆ จะไม่กระทบ เพราะแจ้งแรงงานแพงกว่าราคานี้อยู่แล้ว แต่การปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำครั้งนี้ ยอมรับว่าผู้ประกอบการไม่พอใจเท่าไหร่ และเท่าที่ทราบคือคณะอนุกรรมการค่าจ้างระดับจังหวัดในส่วนของจังหวัดนครราชสีมา จะให้ขึ้นเป็น 312 บาท แต่มีการอนุมัติออกมา 320 บาท ขณะนี้กำลังยื่นเรื่องทบทวนผ่านสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย

อย่างไรก็ตามหากดูตลาดแรงงานแล้ว จังหวัดนครราชสีมา มีความต้องการด้านแรงงานอยู่มากกว่า 1,000 ตำแหน่ง เช่น โรงงานจินตนา ต้องการพนักงานอีกกว่า 100 คน  เจวีซีต้องการอีก 100 คน ขณะที่บริษัท ซีเกทต้องการแรงวานอีกร่วม 1,000 คน รวมถึงแคนนอนก็รับอีกหลายร้องคน ในส่วนของแรงงานก็ปรับตัวให้เข้ากับบริษัทใหม่ด้วย นายไพสิทธิ์ กล่าว

เจียเม้งออกโรงโต้-2-1