22 May 2024


โคราชจัดยิ่งใหญ่ “งานย่าโม”ใช้โดรนแปรอักษรพร้อมจุดพลุเฉลิมฉลองคาดเงินสะพัด 250 ล้าน

Post on: Mar 21, 2024
เปิดอ่าน: 2,040 ครั้ง

 

โคราชจัดใหญ่งานย่าโม คาดเงินสะพัด 250 ล้านบาท  หนุนซอฟพาวเวอร์ สร้างรายได้ นายก”เศรษฐา” ร่วมพิธีห่มสไบย่าโม

นายวิจิตร กิจวิรัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมจัดงานฉลองวันแห่งชัยชนะของท้าวสุรนารี หรืองานย่าโม ประจำปี 2567 โดยทุกภาคส่วนร่วมบูรณาการ ให้เกิดการจัดงานยิ่งใหญ่ รวมทั้งเป็นวาระสำคัญของเมืองนครราชสีมา 556 ปี

สำหรับงานย่าโม  จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 23 มีนาคม ถึง 3 เมษายน 2567  รวม 12 วัน 12 คืนโดยในช่วงเช้าของวันที่ 24 มีนาคม  2567 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง จะเดินทางไปเป็นประธานประกอบพิธีเปลี่ยนผ้าสไบห่มองค์ท้าวสุรนารี เป็น ผ้าสไบถัก/ปัก สีม่วง-ทอง ซึ่งถือเป็นพิธีสำคัญ

โดยผู้อยู่เบื้องหลังออกแบบและถักสไบห่ม “ย่าโม” คือ “ครูหน่อย” นางพัชรินทร์ นพคุณางกูล ครูบำนาญโรงเรียนวัดสระแก้ว ที่ทำมาอย่างต่อเนื่องตลอด 8 ปี ที่เจ้าตัวยืนยันว่า ทำด้วยใจศรัทธาโดยไม่คิดเงิน ขอถวายให้ “ย่าโม”  โดยใช้เวลาในการปักผ้าสไบนานกว่า 2 เดือนเต็ม ซึ่งผ้าสไบที่ใช้ทำนี้เป็นผ้าไหม โดยจะต้องทำให้หนากว่าผ้าไหมธรรมดา 2 เท่าและความยาวประมาณ 3.75 เมตร ทั้งนี้เนื่องจากทางกรมศิลปากรณ์ ไม่ต้องการให้ลูกปัดหรือวัตถุที่ใช้ปักบนสไบไปสัมผัสองค์ย่าโมที่เป็นเนื้อสัมฤทธิ์ เพราะอาจจะทำให้องค์ย่าโมเสียหายได้ และปีนี้ใช้ผ้าเป็นสีม่วง เนื่องจากวันที่ 23 มี.ค.2567 ตรงกับวันเสาร์จึงเลือกใช้สีของผ้าประจำวันเป็นสีที่จะเปลี่ยนใหม่ให้องค์ย่าโม ส่วนผ้าผืนเดิมทางกรมศิลปกรณ์จะเก็บอนุรักษณ์ไว้เป็นอนุสรณ์

การเดินทางมาเป็นประธานประกอบพิธีเปลี่ยนผ้าสไบห่มองค์ท้าวสุรนารี ของนายกรัฐมนตรีครั้งนี้ จะมีคณะร่วมด้วย อาทิ นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม , นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา รวมทั้ง ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย ทั้ง 12 เขต , ดร.ยลดา หวังศุภกิจโกศล นายก อบจ. นครราชสีมา  ร่วมต้อนรับ

นายสุดที่รัก  พันธ์สายเชื้อ ประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า จากการสำรวจของจังหวัดนครราชสีมาในการจัดงานปีที่ผ่านมา ซี่งกลับมาจัดเป็นปีแรกหลังการระบาดของโควิด-19 พบว่า ผู้ที่เข้ามาเที่ยวชมงาน ส่วนใหญ่ตั้งใจมาซื้อสินค้าภายในงาน ไม่ว่าจะเป็นสินค้าโอท็อป อาหาร ของที่ระลึกต่างๆ รองลงมาคือ ต้องการมาเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ ต้องการมาดูคอนเสิร์ต ต้องการมาดูการแสดงเวทีกลาง ต้องการเล่นเกมส์หรือเครื่องเล่น และอื่น ๆ

หากดูจำนวนนักท่องเที่ยวปี 2566 โดยประเมินจากการจำหน่ายบัตร ร้านนาวากาชาด และการจำหน่ายสินค้าในปี 2566  มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาชมงานทั้งสิ้น 419,819 คน พบว่า โดยเฉลี่ยแล้วมีนักท่องเที่ยวมา เที่ยวชมงาน ไม่ต่ำกว่าวันละ 20,000 คน

สำหรับยอดรวมเฉพาะรายได้จากหน่วยงานที่รับผิดชอบในการออกบูธจำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์ รวมถึงการจำหน่ายสลากกาดชาด  โดยจากเหล่ากาชาดจังหวัดนครราชสีมา และ สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดนครราชสีมา และ องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา  มีรายได้รวมทั้งสิ้น 18,763,799 บาท โดยส่วนใหญ่ เป็นรายได้จากการจำหน่ายอาหารและนวดแผนไทย จำนวน 11,574,914 บาท รองลงมา คือ รายได้จากการจำหน่ายสินค้า OTOP จำนวน 5,798,105 บาท และรายได้ จากการจำหน่ายบัตรนาวากาชาดจำนวน 1,390,780 บาท

สำหรับการจัดงานปีนี้ คาดว่าจะมีประชาชนเดินทางมาเที่ยวชมงานเป็นจำนวนมากไม่น้อยกว่าปีที่ผ่านมา หรืออาจจะถึง 5 แสน คนก็เป็นไปได้ในช่วงการจัดงาน  เพราะปีนี้ประชาชนส่วนใหญ่รับรู้แล้วว่าโคราชจะมีการจัดงานย่าโม  ฉะนั้นจึงคาดว่ามีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นกว่าปีที่ผ่านมาแน่นอน และประเมินว่า จะมีเงินสะพัดในงานนี้ไม่น้อยกว่า 250 ล้านบาทนอกจากนี้ยังเป็นโอกาสดีที่จังหวัดนครราชสีมาจะส่งเสริมเรื่อง Soft  Power  โดยเฉพาะ กางเกงแมวที่มีชื่อเสียงโด่งดัง ระดับโลก มีการต่อยอดสร้างรายได้ ทำให้เศรษฐกิจเมืองโคราชคึกคัก มีร้านจำหน่ายกางเกงแมวเกิดขึ้นหลายแห่งในโคราชทั้งตามห้างสรรพสินค้า และตามตลาดทั่วไป  มีบางคนยึดอาชีพขายกางเกงแมวเป็นอาชีพหลักก็มี  มีนักท่องเที่ยวหลายคนที่เดินทางมาโคราช พลาดไม่ได้ที่จะซื้อกางเกงแมวไปเป็นของฝาก เหมือนการซื้อหมี่โคราช หรือ ของฝากต่าง ๆ จากโคราช ในงานย่าโมปีนี้ จะมีการออกบูธจำหน่ายผลิตภัณฑ์นี้เช่นกัน

นอกจากนี้ทราบว่าเรายังมีการต่อยอดเรื่องของ Soft Power โคราชเป็นเรื่อง ART Toy  รูปย่าโม เป็นผลงานของนักศึกษา มทร.อีสาน ซึ่งเป็นความคิดของเยาวชนที่สร้างชิ้นงานขึ้นมาจำหน่ายสร้างรายได้   ทำให้เมืองโคราชเป็นที่รู้จักมากขึ้น สิ่งเหล่านี้ต้องมีการส่งเสริมกันต่อไป

ประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา เชื่อมั่นว่า การจัดงานครั้งนี้ คาดว่าจะกระตุ้นเศรษฐกิจของเมืองโคราชให้คึกคักได้อย่างมากในช่วงงานทั้ง 12 วัน 12 คืน เพราะในการจัดอีเวนต์ขนาดใหญ่ระดับจังหวัดนี้ ไม่ได้ส่งผลดีเพียงธุรกิจใดธุรกิจหนึ่ง แต่ยังเป็นการกระจายรายได้ให้กับหลากหลายธุรกิจที่อยู่ภายในงาน ทั้ง โอท็อป  ร้านค้าย่อย  สินค้าเกษตร   ร้านขายของฝาก คนจัดคอนเสิร์ต ศิลปิน และผู้ประกอบการร้านอาหารต่างๆ ที่จะได้รับอานิสงค์จากการจัดงานในครั้งนี้ด้วย

นายวิศรุต พิศาล หัวหน้างานปฏิบัติการภูมิภาค-ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ AIS กล่าวว่า “ เพื่อเป็นรองรับการใช้งานของลูกค้าในช่วงงานเฉลิมฉลองวันแห่งชัยชนะท่านท้าวสุรนารี หรืองานย่าโมประจำปี 2567 ระหว่างวันที่ 23 มีนาคม – 3 เมษายน 2567 ซึ่งถือเป็นงานประเพณีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดงานหนึ่งของจังหวัดนครราชสีมาซึ่งคาดว่าจะมีประชาชนในจังหวัดนครราชสีมา และนักท่องเที่ยวมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก ทีมวิศวกรของ AIS ภาคตะวันออกเฉียงเหนือจึงได้เตรียมความพร้อมด้านโครงข่ายสื่อสารระบบ 4G/5G โดยมีการติดตั้งสถานีฐานชั่วคราวเพื่อเพิ่มช่องสัญญาณ ครอบคลุมบริเวณพื้นที่จัดงานรอบลานอนุสาวรีย์ท่านท้าวสุรนารี ไปจนถึงศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา รวมทั้งครอบคลุมพื้นที่โดยรอบพื้นที่จัดงานภายในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา มีการใช้ระบบ AI ในการออกแบบและปรับให้เครือข่ายมีประสิทธิภาพสูงสุดเพื่อรองรับการใช้งานที่สูงขึ้น และยังมีการติดตามปริมาณการใช้งานในพื้นที่แบบเรียลไทม์ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้ลูกค้าสามารถใช้งานระบบสื่อสารและบริการดิจิทัลอย่างราบรื่นและเกิดประสิทธิภาพสูงสุดตลอดระยะเวลาของการจัดงานเฉลิมฉลองวันแห่งชัยชนะท่านท้าวสุรนารี”

พร้อมทั้งมอบสิทธิพิเศษ ลูกค้า AIS ใช้ AIS Point 10 คะแนน แลกรับเป็นส่วนลดในการซื้อ Smart Phone สูงสุด 1,500 บาท และพบกับขบวน Smart Phone ราคาพิเศษเฉพาะในงานนี้เท่านั้น ณ บูธ AIS บริเวณประตูชุมพล ลานอนุสาวรีย์ท่านท้าวสุรนารี ในวันที่ 24 มีนาคม – 3 เมษายน 2567

“AIS ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับพี่น้องชาวโคราช ในงานครั้งนี้ ด้วยการใช้ศักยภาพของ AIS จัดเต็มความพร้อม เสริมขีดความสามารถของเครือข่าย เพื่อรองรับการใช้งานในทุกมิติทั้งและมอบสิทธิพิเศษ ตลอด 12 วัน 12 คืน ของการจัดงาน” นายวิศรุตกล่าวทิ้งท้าย