20 June 2018

“ซินโครตรอน”จัดของขวัญปีใหม่ชิ้นพิเศษเพื่อคนตาบอดทั่วประเทศมอบเครื่องแสดงผลอักษรเบรลล์อัจฉริยะPost on: Jan 9, 2018
เปิดอ่าน: 232 ครั้ง

 

ข่าวดีรับปีใหม่!   “ซินโครตรอน”  จัดของขวัญพิเศษเครื่องแสดงผลอักษรเบรลล์อัจฉริยะ มอบให้โรงเรียนตาบอดทั่วประเทศ 200 เครื่อง โดยเสด็จพระราชกุศลฯ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  เผยเป็นเครื่องแสดงฯ แบบ 20 เซลล์ควบคุมด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ คาดได้รับรอง 3 มาตรฐานอุตสาหกรรม

เครื่องแสดงผลอักษรเบรลล์2ศาสตราจารย์ นาวาอากาศโท ดร.สราวุฒิ   สุจิตจร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอนกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ขานรับโยบายพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการจัดของขวัญชิ้นพิเศษ มอบแก่ประชาชนชาวไทย เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ 2561 เพื่อสานต่อนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม นำไทย ก้าวไกลสู่ Thailand 4.0 โดยของขวัญปีใหม่ที่ทางสถาบันซินโครตรอนเตรียมมอบให้แก่ประชาชนชาวไทยตามนโยบายกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีได้นั้นมี 2 ชิ้น ประกอบด้วย

  1. การพัฒนาเครื่องแสดงผลอักษรเบรลล์ เพื่อมอบให้โรงเรียนสอนคนตาบอดทั่วประเทศโดยเสด็จพระราชกุศลฯ จำนวน 200 เครื่อง ระหว่างเดือนธันวาคม 2560 – เมษายน 2561 และ 2.การพัฒนาและส่งมอบเครื่องเพาะถั่งเช่าอัตโนมัติเพื่อส่งเสริมอาชีพให้เกษตรกรในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ระหว่างเดือนมกราคม – มีนาคม 2561

สราวุฒิ สุจิตจร -1ด้าน ดร.รุ่งเรือง  พัฒนากุล นักวิทยาศาสตร์ระบบลำเลียงแสง สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน  เปิดเผยว่า  ชุดแสดงผลอักษรเบรลล์เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รูปแบบหนึ่งที่ช่วยสนับสนุนการเรียนรู้ของผู้พิการทางสายตาให้สามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารทางอิเล็กทรอนิกส์ อุปกรณ์ชนิดนี้มีบทบาทสำคัญในการถ่ายทอดข้อมูลจากหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือหน่วยความจำภายใน ช่วยให้ผู้พิการทางสายตาสามารถรับรู้ข้อมูลข่าวสารรอบตัวได้ จากการประสบความสำเร็จในการพัฒนาชุดแสดงผลอักษรเบรลล์ 10 เซลล์ ด้วยการใช้รังสีเอกซ์จากเครื่องกำเนิดแสงซินโคร ตรอนสร้างชิ้นส่วนต่างๆ นำมาประกอบเป็นตัวแสดงผลอักษรเบรลล์ โดยใช้วัสดุเพียโซอิเล็กทริกในการขับเคลื่อนการทำงานและส่งผ่านข้อมูลผ่านโปรแกรมคอมพิวเตอร์นั้น นำไปสู่การพัฒนาเครื่องต้นแบบแสดงผลอักษรเบรลล์ 20 เซลล์ เพื่อเพิ่มระดับการอ่านได้อย่างต่อเนื่อง

เครื่องแสดงผลอักษรเบรลล์1-1เครื่องแสดงผลอักษรเบรลล์ต้นแบบ 20 เซลล์ พัฒนาขึ้นด้วยหลักการเคลื่อนที่ขึ้น-ลง ของจุดแสดงผลที่ซ่อนอยู่ภายในหน้าจอสัมผัส และเมื่อได้รับแรงดันไฟฟ้า จุดแสดงผลแต่ละจุดที่ทำงานแยกจากกันจะเคลื่อนที่ขึ้น โดยปลายด้านบนสุดจะโผล่ขึ้นเหนือจอสัมผัสประมาณ 0.5 มิลลิเมตร ทำให้ปลายนิ้วสามารถสัมผัสได้ การเคลื่อนที่ของแต่ละจุดถูกควบคุมด้วยวงจรไฟฟ้าที่มีโปรแกรมแปลงจากอักษรปกติมาเป็นอักษรเบรลล์ โดยเครื่องต้นแบบที่พัฒนาขึ้นนี้จะสามารถอ่านข้อมูลได้จากหน่วยความจำภายนอก (SD Card) หรือเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์เพื่ออ่านไฟล์ข้อความ รวมทั้งการบันทึกข้อมูลจากภายนอกผ่านคีย์บอร์ดเบรลล์ (Note Taker) เพื่อให้ผู้พิการทางสายตาบันทึกความจำได้อีกด้วย  ซึ่งเครื่องแสดงผลอักษรเบรลล์  20 เซลล์ ได้ผ่านการทดสอบกับผู้พิการทางสายตา พบว่าสามารถแสดงผลได้ถูกต้องถึง 97% ซึ่งสามารถนำไปพัฒนาต่อยอดเพื่อผลิตในเชิงพาณิชย์ให้มีต้นทุนต่ำกว่าการนำเข้าจากต่างประเทศกว่าร้อยละ 50  ปัจจุบันสถาบันฯ ผลิตเครื่องแสดงผลอักษรเบรลล์ราคาประมาณ 35,000 บาท ซึ่งจะช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้พิการทางสายตาในประเทศไทยได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

ดร รุ่งเรือง พัฒนากุล -1ดร.รุ่งเรือง กล่าวอีกว่า  ทีมงานวิจัยกำลังอยู่ระหว่างการผลิตเครื่องต้นแบบอักษรเบรลล์ของสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน) ทั้ง 200 เครื่อง  และรอผลการรับรองมาตรฐานอุตสาหกรรม 3 มาตรฐาน จาก มอก. และ สมอ. เพื่อรับรองความปลอดภัยสูงสุด เมื่อเสร็จสิ้นแล้วจะนำไปมอบให้แก่โรงเรียนคนตาบอดทั่วประเทศ โดยเสด็จพระราชกุศลฯ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 รอบ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสทางสังคม ในกลุ่มผู้พิการทางสายตา ให้สามารถเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ได้สะดวกยิ่งขึ้นคาดว่าจะส่งมอบได้ประมาณเดือน เม.ย. 2561

DCIM100MEDIADJI_0178.JPG