17 August 2018

โกงความตาย ! ทีมแพทย์ งานวิ่ง 109 ปี 109 ล้าน รพ.มหาราชโคราช ช่วยยื้อชีวิตนักวิ่งหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันPost on: Jul 20, 2018
เปิดอ่าน: 49 ครั้ง

 

นายแพทย์ศุภฤกษ์  สัทธาพงศ์ นายแพทย์ชำนาญการกลุ่มงานเวชศาสตร์ฉุกเฉิน  เปิดเผยถึงกรณีเกิดเหตุไม่พึงประสงค์กับนักวิ่งในงาน 109 MAHARAT RUN FOR LIFE “109 ปี 109 ล้าน เพื่อโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เมื่อวันที่ 15 ก.ค.ที่ผ่านมา นักวิ่งเกิดภาวะหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันว่า  เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดจากผู้ป่วยไม่รู้ว่าตัวเองมีอาการป่วย แต่โชคดีที่ทีมแพทย์ซึ่งลงวิ่งด้วยได้ผลัดกันช่วยปั๊มหัวใจ หรือ CPR ช่วยเหลือใช้เวลาไม่ถึง 2 นาที สามารถปฏิบัติการเวชกรฉุกเฉินได้ทันท่วงที ซึ่งเป็นผลมาจากการเตรียมความพร้อมของทีมแพทย์

1 “ในงานดังกล่าวมีนักวิ่งจากทั่วทุกสารทิศจำนวนกว่า 1.3 หมื่นคน ร่วมแข่งขันวิ่งชิงถ้วยพระราชสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ระยะทาง 21 กิโลเมตร 10 กม. และ 5 กม. เมื่อช่วงเช้าตรู่ ของวันที่ 15 ก.ค. ใช้เส้นทางในค่ายสุรนารีและกองบิน 1 นครราชสีมา หลังออกจากจุดสตาร์ท ได้เพียง 5 นาทีก็เกิดเหตุการณ์นายสวรรค์  สว่างพันธ์ อายุ 56 ปี ชาวจังหวัดนครสวรรค์ นักวิ่งประเภทฮาล์ฟมาราธอน 21 กม. ขณะวิ่งได้ประมาณ 5 กิโลเมตร ช่วงผ่านกองบัญชาการช่วยรบที่ 2 ได้เกิดปัญหาเกี่ยวกับเส้นเลือดหัวใจตีบเฉียบพลัน ก่อนล้มหมดสติ และหัวใจหยุดเต้น เป็นความโชคดีที่มีแพทย์ลงวิ่งด้วยได้ผลัดกันช่วยปั๊มหัวใจหรือ CPR และเจ้าหน้าที่เวชกรฉุกเฉินที่ปั่นจักรยานตามได้วิทยุสื่อสารแจ้งให้รถพยาบาลพร้อมบุคลลากรทางการแพทย์รุดมาช่วยเหลือไม่ถึง 2 นาที สามารถปฏิบัติการเวชกรฉุกเฉินได้ทันท่วงที นำส่งไปรักษาที่ รพ.ค่ายสุรนารี และเคลื่อนย้ายไปที่ รพ.มหาราช ฯ หากช่วยเหลือช้ากว่า 4 นาที สมองขาดออกซิเจน แม้นไม่เสียชีวิตก็ต้องเป็นเจ้าชายนินทรา

การรักษาได้ผ่าตัดทำลูกโป่งโดยใส่ขดลวดขยายหลอดเลือด 3 เส้น ผู้ป่วยซึ่งเคยมีอาการแน่นหน้าอกแต่ไม่เคยรักษาอย่างจริงจัง ล่าสุดมีสุขภาพดีขึ้นตามลำดับ ตอบสนองการรักษาเป็นอย่างดี พูดตาตอบโต้ได้ ชณะนี้นายสวรรค์ เดินทางกลับบ้านแล้วช่วยหัวใจขาดเลือด

นพ.ศุภฤกษ์   กล่าววา ทางโรงพยาบาลได้เตรียมแผนรองรับด้านการแพทย์ไว้เป็นอย่างดี โดยมีรถพยาบาล ระดับ A (เทียบเท่าโรงพยาบาล ) 9 คัน และรถพยาบาล ระดับ B 5 คัน รถจักรยานปั่นพร้อมวิทยุสื่อสาร 29 คัน เครื่องกระตุ้นหัวใจหรือเครื่อง AED โดยได้รับการสนับสนุนเพิ่มเติมจาก รพ.รัฐ รพ.เอกชนและมูลนิธิกู้ชีพในพื้นที่รวม 34 เครื่อง ทีมแพทย์อาสา ทีมเวชกรฉุกเฉิน นักศึกษาแพทย์ประมาณ 300 คน กระจายตามจุดต่างๆ ทุกระยะ 1-2 ก.ม. เปิดโรงพยาบาลสนามที่ลานนวมินทร์ ในสวนน้ำบุ่งตาหลั่วเฉลิมพระเกียรติ ร.9 และจุดปล่อยตัว-เส้นชัย จึงให้การช่วยชีวิตนายสวรรค์  สว่างพันธ์ อายุ 56 ปี ได้อย่างทันท่วงที และการจัดการวิ่งครั้งต่อไปทางทีมงานจะให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เพิ่มมากขึ้นเพื่อให้การช่วยเหลือหากเกิดเหตุเช่นนี้ขึ้นอีก

แพทย์ช่วยนักวิ่งหัวใจวาย1 แพทย์ช่วยนักวิ่งหัวใจวาย2 แพทย์ช่วยนักวิ่งหัวใจวาย3 แพทย์ช่วยนักวิ่งหัวใจวาย42