17 August 2018

โคราชเตรียจัดใหญ่ เชิดชู “หมอภาคย์” และฮีโรช่วยทีมฟุตบอลหมูป่า 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวง (ชมคลิป)Post on: Jul 18, 2018
เปิดอ่าน: 77 ครั้ง

 

โคราชเตรียมจัดใหญ่เชิดชูฮีโร่ร่วมภารกิจกู้ภัยครั้งประวัติศาสตร์ ช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่า ติดในถ้ำหลวง เพื่อยกย่องการทำความดีและร่วมไว้อาลัย “จ่าแซม” วีรบุรุษถ้ำหลวง ใน 25 ก.ค.นี้ ณ ลานย่าโม

เตรียจัดใหญ๋เชิดชูฮีโร1ช่วงเย็นวันนี้( 17 ก.ค.) ที่ห้องประชุมหวงพ่อคุณ ปริสุทโธ ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผุ้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาได้เป็นประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหารือถึงการจัดกิจกรรมเชิดชูยกย่อง เจ้าหน้าที่ กำลังพลและอาสาสมัคร จากหน่วยงานและองค์กรต่างๆ ใน จ.นครราชสีมา ที่เข้าร่วมปฏิบัติภารกิจกู้ภัยช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนและโค้ช ทีมหมูป่า อะคาเดมี แม่สาย จำนวน 13 คน ติดอยู่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย

โดยมี นางณัฏฐินีภรณ์ จันทรโณทัย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนครราชสีมา นายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ นายอำเภอเมืองนครราชสีมา และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ทั้งตำรวจ ทหาร และองค์กรภาคเอกชน มูลนิธิพุทธธรรมการกุศล (ฮุก 31) นครราชสีมา เข้าร่วมประชุมพร้อมเพียง

ทั้งนี้การจัดงานจะมีกิจกรรมสำคัญคือการมอบโล่ยกย่องการทำความดีให้กับ พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน ผู้บังคับกองพันเสนารักษ์ที่ 3 ,นักประดาน้ำมูลนิธิพุทธธรรมการกุศล (ฮุก 31)นครราชสีมา, เจ้าหน้าที่หน่วยเจาะน้ำบาดาล และ หน่วยซีลนอกราชการ ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ที่เข้าไปร่วมปฏิบัติภารกิจกู้ภัยถ้ำหลวงครั้งประวัติศาสตร์ที่โลกต้องจดจำในครั้งนี้

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผุ้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ที่ประชุมมีมติในการจัดกิจกรรม ดังกล่าว ณ ลานอุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) ถ.ราชดำเนิน อ.เมือง จ.นครราชสีมา ในวันที่ 25 ก.ค.นี้ โดยเริ่มเวลา 16.00 น. เป็นต้นไป ซึ่งกิจกรรมจะเริ่มด้วยการยืนไว้อาลัย “จ่าแซม” น.ต.สมาน กุนัน หน่วยซีลนอกราชการ ที่เสียชีวิตในการปฏิบัติภารกิจกู้ภัยในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จากนั้นจะมีพิธีบายศรีสู่ขวัญให้กับ หมอภาค และเหล่าฮีโร ถ้ำหลวง ก่อนจะเป็นการสัมภาษณ์เปิดใจผู้ปฏิบัติงานในถ้ำหลวงฯ และ มอบโล่เชิดชูการทำความดี ก่อนเปิดให้ประชาชนเข้ามอบดอกไม้ให้กำลังใจ

เตรียจัดใหญ๋เชิดชูฮีโร2 เตรียจัดใหญ๋เชิดชูฮีโร3ทั้งนี้สิ่งสำคัญนอกจากจะเป็นการเชิดชูและตอบแทนบุคคลเหล่านี้ที่ไปทำหน้าที่แทนชาวจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งถือว่าได้ไปทำภารกิจในนามชาวนครราชสีมาที่มีความภาคภูมิใจและซาบซึ้งในความเสียสละของท่านเหล่านี้ และที่สำคัญจะเป็นการสร้างตัวอย่างที่ดีให้กับเยาวชนและประชาชนชาวโคราชในการที่จะทำความดีในโอกาสต่อไปด้วย

อย่างไรก็ตามกรณีที่อาจมีการแอบอ้างไปรับบริจาคอะไรต่างๆ นั้น ตนเรียนว่านโยบายของรัฐบาลและจังหวัดนครราชสีมาถือปฏิบัติที่จะไม่มีการเรี่ยไร ไม่มีการไปขอรับการสนับสนุนในเรื่องเหล่านี้แต่อย่างใด ขอประชาสัมพันธ์ถึงประชาชนทุกฝ่ายว่าในการทำงานต่างๆจะเป็นความสมัครใจ และจะไม่มีการออกไปเรี่ยไร่ในที่ต่างๆ เราจะหารือเฉพาะในหน่วยงานที่รับผิดชอบเท่านั้น แต่มีกิจกรรมในการเชิดชูหรือให้กำลังใจคนเหล่านี้จึงอยากเชิญชวนประชาชนมาร่วมกิจกรรมกันให้มากๆ

“ ทั้งหมอภาคย์ และบุคคลอื่นๆ ที่เดินทางไปร่วมภารกิจกู้ภัยในถ้ำหลวงฯ ครั้งนี้ทุกคนเปรียบเสมือนเป็น ฮีโร่ ของคนไทยทั้งชาติ จึงขอเชิญมาร่วมกิจกรรมให้มากๆ เพื่อให้กำลังใจและเชิดชูบุคคลที่ทำดี ที่คนในสังคมให้ความสำคัญและถือว่าเป็นเรื่องที่น่าภาคภูมิใจ เราจะต้องยึดถือเป็นแบบอย่างและยึดถือปฏิบัติในอนาคตต่อไป ” นายวิเชียร กล่าวในตอนท้าย

เตรียจัดใหญ๋เชิดชูฮีโร4