31 January 2023


‘วิชโก้’เดินหน้าไม่แผ่ว! ปิดยอดขายปีนี้ 2.8พันล้าน รุกเปิดสาขาปีหน้าครบ 50แห่งทั่วโคราช ชูจุดแข็งสินค้าถูก ดี มีหลากหลาย

Post on: Nov 28, 2022
เปิดอ่าน: 103 ครั้ง

 

‘วิชโก้’ ค้าปลีกท้องถิ่นรายใหญ่ เดินหน้าจัดกิจกรรมกระตุ้นการจับจ่าย หลังสถานการณ์โควิดดีขึ้น ปลุกคนโคราชออกมาใช้จ่ายทำระบบเศรษฐกิจในท้องถิ่นคึก  ด้าน “พันเลิศ วิชชาพิณ” ผู้บริหารหนุ่มไฟแรงเผย ผลประกอบการปีนี้แนวโน้มดีเดินหน้าขยายสาขาเพิ่มให้ครบ 50แห่งทั่วโคราชในปีหน้า

นายพันเลิศ วิชชาพิณ กรรมการบริหาร บริษัท สยามวิชโก้ จำกัด ผู้ประกอบการค้าปลีกท้องถิ่นรายใหญ่ของจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี ห้างสรรพสินค้า WishCO Wholesele จังหวัดนครราชสีมา ได้จัดกิจกรรมกระตุ้นให้ประชาชนออกมาจับจ่ายใช้สอยและใช้ชีวิตอย่างเป็นปกติ ภายใต้ชื่องาน “Grand NORMAL LIFE AGAIN FOR OUR NORMAL LIFE” โดยมีนายณเดชน์ คูกิมิยะ หรือ “แบร์รี” นักแสดงและนายแบบชาวไทย ร่วมสร้างสีสันภายในงานมีนายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานเปิดงานเมื่อช่วงต้นเดือน พ.ย..ที่ผ่านมา ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีจากประชาชนชาวโคราชออกมาจับจ่ายใช้สอยเป็นจำนวนมาก

นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า “วันนี้ทุกพื้นที่ในประเทศ เพิ่งผ่านพ้นสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 และเพิ่งปลดล็อกมาตรการของรัฐบาลทั้งหมด ทุกพื้นที่จึงกำลังผลักดันตัวเองให้ก้าวเดินไปข้างหน้า หลังจากล้มด้วยสถานการณ์โควิด-19 โดยเฉพาะโคราช จะเร่งปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานให้มีความเรียบร้อย ฟื้นฟูเศรษฐกิจให้กลับมา โดยช่วงนี้จะเป็นช่วงที่กำลังเข้าสู่เทศกาลปีใหม่ เป็นช่วงสำคัญของการท่องเที่ยว โดยโคราชมีจุดเด่นด้านการท่องเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเขาใหญ่ ร้านอาหาร แลนด์มาร์คต่างๆ และห้างสรรพสินค้าหรือศูนย์การค้า ซึ่งจังหวัดจะร่วมกับหน่วยงานทุกภาคส่วนกระตุ้นให้ประชาชนออกมาจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น และกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวเข้ามาในจังหวัดมากขึ้นด้วย”

ด้านนายพันเลิศ วิชชาพิณ กรรมการบริหาร บริษัท สยามวิชโก้ จำกัด เปิดเผยว่า “วิชโก้ได้กิจกรรมกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยของประชาชนขึ้นในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี  เพื่อให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติ หลังจากต้องพบกับสถานการณ์โควิด-19 ยาวนานกว่า 3 ปี อย่างน้อยวิชโก้ก็เป็นตัวแทนภาคเอกชน ที่จะช่วยกระตุ้นให้เศรษฐกิจของโคราชกลับมาดีขึ้นอีกครั้ง  คาดว่าคนโคราชจะออกมาจับจ่ายใช้สอยและรับรู้ถึงความเป็น NORMAL LIFE อาจจะยังไม่ปกติทั้งหมด แต่ก็ต้องทำเป็นจุดเริ่มต้น เพราะขณะนี้ทั่วโลกเขาใช้ชีวิตปกติกันแล้ว เราต้องการให้โคราชกลับมาใช้ชีวิตปกติให้ได้ เพื่อจะได้กลับมามีความสุขดังเดิม

“ปีนี้ยอดขายของวิชโก้เรียกว่า เกือบเข้าเป้า แต่ปี 2463-64 ยอดขายดีกว่าที่คาดไว้แม้จะมีโควิด-19ก็ตาม ซึ่งอาจจะเป็นเพราะความช่วยเหลือหรือมาตรการต่างๆ จากภาครัฐ ที่เข้ามาส่งเสริมและกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่ปี 2556 ยอดอาจจะดูทรงๆ บ้าง ซึ่งเราตั้งเป้าไว้ประมาณ 2,800 ล้านบาท แต่วิชโก้มีการเปิดสาขาเพิ่ม จึงมียอด supplier เป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ และด้วยการเปิดสาขาเพิ่มจึงเปลี่ยนจากกำไรมาเป็นยอดการเติบโตมากกว่า ซึ่งวันนี้มีประมาณ 38 สาขาในจังหวัดนครราชสีมา ส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ในเขตอำเภอเมืองนครราชสีมา และภายในสิ้นปีนี้จะเปิดเพิ่มถึง 40 สาขา โดยเรายังไม่มีแผนที่จะรุกตลาดต่างจังหวัด เนื่องจากขอเปิดในโคราชให้เต็มที่ก่อน และขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการด้วย เพราะเราต้องดูแลพนักงานให้อยู่ดีมีสุข ทำงานต้องมีความสุข เพราะนี่คือหลักสำคัญของวิชโก้ แต่ในอนาคตก็อาจจะมีการขยายสาขาในต่างจังหวัดต่อไป” นายพันเลิศ กล่าว

นายพันเลิศ กล่าวอีกว่า “ในส่วนของปี 2566 มีแผนจะเปิดสาขาเพิ่มอีกประมาณ 10 แห่ง ที่มองไว้ก็จะอยู่ในพื้นที่โคราชทั้งหมด โดยจะเป็นซูเปอร์มาร์เก็ตขนาดเล็ก เพื่อให้ง่ายต่อการเข้าถึงของชุมชน เน้นขายสินค้าอุปโภคบริโภคในราคาประหยัด ซึ่งวิชโก้หัวทะเลเป็นแห่งเดียวที่เป็นร้านใหญ่ หลายคนมาก็ประทับใจ แต่อยู่ไกลไป ประกอบกับโคราชมีปริมาณการจราจรที่หนาแน่น เป็นปัจจัยทำให้คนเลือกว่าจะมาหรือไม่ ดังนั้น วิชโก้จึงตัดสินใจที่จะไปเปิดสาขาและให้บริการถึงบ้าน กลายเป็น WishCO express (วิชโก้ เอ็กซ์เพรส) แต่ยังคงจุดเด่น คือ ราคาถูก บริการดี และมีสินค้าที่หลากหลาย”

นอกจากนี้วิชโก้ยังจัดกิจกรรมเพื่อสังคมมาตลอด และคิดว่าปีหน้าก็ยังคงทำกิจกรรมเหล่านี้ไปเรื่อยๆ เพราะเมื่อได้กำไรจากการค้าขายแล้ว ก็ต้องตอบแทนสังคม เช่น ช่วงโควิด-19 มีการแจกข้าวสารอาหารแห้งให้กับคนโคราช 1,500 คน และในการจัดจุดฉีดวัคซีนที่เดอะมอลล์และเซ็นทรัล ทางวิชโก้ได้บริจาคน้ำดื่มเป็นประจำ ดังนั้น ขอฝากวิชโก้ไว้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกใกล้บ้าน ในการจับจ่ายใช้สอยสินค้าอุปโภคบริโภคในราคาถูกต่อไป