3 December 2021


(ชมคลิป) น้องนิ่ม”พร้อมผู้จัดประมูลภาพ“พระอุลตร้าแมน” มอบอุปกรณ์แพทย์ รพ.ด่านขุนทด-แถมวาด “หลวงพ่อคูณ”

Post on: Sep 30, 2019
เปิดอ่าน: 335 ครั้ง

 

เปิดใจหมดเปลือก! “น้องนิ่ม” นศ.วาดภาพ “พระพุทธรูปอุลตร้าแมน”  2.6 ล้าน พร้อมผู้จัดประมูลและพ่อแม่ ชาวบ้านกว่า 30 คน มอบเครื่องช่วยหายใจกว่า  7 แสน ให้ รพ.ด่านขุนทด และมอบให้น้องนิ่มรวม 2.6 แสน ส่วนเงินที่เหลือทั้งหมดทำการกุศล เผยรับปากวาด “หลวงพ่อคูณ” ให้รพ.อีกภาพ

วันนี้ ( 29 ก.ย.)  เวลาประมาณ 10.00 น. ที่ห้องประชุมโรงพยาบาลด่านขุนทด ชั้น2  อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ได้มีพิธีการส่งมอบรับมอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ โดยมี นายปกรณ์  พรชีวางกูร เจ้าของภาพแรกที่ซื้อไปเปิดประมูลขายทางโซเชียลมีเดีย พร้อมด้วยคณะกลุ่มเพื่อนปกรณ์ และ น.ส.ศุภรัตน์ หรือน้องนิ่ม ไชยจังหรีด นักศึกษาชั้นปีที่ 4 หลักสูตรศิลปศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราสีมา ผู้วาดภาพพระพุทธรูปอุลต้าแมนทั้ง 4 ชิ้น จนเกิดประเด็นดรามาครั้งใหญ่ในสังคมไทย พร้อมด้วย นายบุญมา และ นางสวรรค์ ไชยจังหรีด  พ่อ-แม่ และ ชาวบ้านหมู่บ้านเสิงสาง อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา รวมกว่า 30 คน เดินทางมาร่วมส่งมอบในครั้งนี้

โดยมี พญ.ต้องตา  ชนยุทธ  ผู้อำนวยการด่านขุนทด พร้อมด้วยคณะแพทย์พยาบาลเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลมาร่วมรับมอบครั้งนี้  พร้อมกันนี้ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลด่านขุนทด ได้เป็นตัวแทนของผู้จัดประมูลขายภาพ มอบเงินเพื่อช่วยเหลือเป็นทุนการศึกษาและใช้หนี้สินทางครอบครัว แก่ น้องนิ่ม จำนวนเงิน 2.6 แสนบาท พร้อมมอบใบอนุโมทนาบัตร ในนาม นายบุญมา นางสวรรค์ ไชยจังหรีด  พ่อ-แม่ น.ส.ศุภรัตน์  ไชยจังหรีด นักศึกษาผู้วาดภาพ และชาวหมู่บ้านเสิงสาง ก่อนร่วมกันถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึกด้วย

“น้องนิ่ม” น.ส.ศุภรัตน์ ไชยจังหรีด นักศึกษาผู้วาดภาพ ได้เปิดใจให้สัมภาษณ์สื่อมวลชย ด้วยอาการดีใจและร้องไห้ในบางช่วง ว่า ตนรู้สึกดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการทำความดี ที่ได้จากการสร้างสรรค์ผลงานออกมาเป็นภาพวาดของตน  ซึ่งได้อธิบายจากใจอีกว่าในความคิดของเด็กคนหนึ่งที่รักและชื่นชอบในการวาดรูปนั้น  ตนคิดอยู่เสมอว่าพระพุทธเจ้าเปรียบเสมือนฮีโร่ของคนทั่วไป ซึ่งหลายคนชอบที่จะสวดมนต์วิงวอนบนบานขอพรก็สำเร็จสมความปรารถนาต่างๆ มากมาย  ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของความคิดเด็กด้วย จึงได้นำมาเชื่อมโยงสร้างสรรค์ผลงานดังกล่าวนี้ออกมาด้วยความไม่ตั้งใจ

แต่อย่างไรก็ตาม รับปากว่าต่อจากนี้ไปจะคิดพิจารณาให้ดีให้รอบคอบมากกว่านี้  และขอขอบคุณคนไทยทั่วไปที่ให้กำลังใจและรวมถึง ท่านอาจารย์เฉลิมชัย ที่ท่านให้กำลังใจตนด้วยอย่างดีเสมอ

ทั้งนี้ นายปกรณ์ พรชีวางกูร  พร้อมด้วยคณะ “กลุ่มเพื่อนปกรณ์” ที่มาร่วมงานครั้งนี้มากกว่า 10 คน ได้ชี้แจงอีกว่า ตนนั้นเป็นคนแรกที่ซื้อภาพวาดดังกล่าวของน้องไป 1 ภาพ จากการโทรศัพท์แจ้งมาจากเพื่อนอีกทีว่ามีภาพถูกปลดออกจากนิทรรศการซึ่งตนไม่รู้เป็นภาพไหนอย่างไร ตนอยากจะช่วยเป็นทุนการศึกษาน้องจึงโอนเงินซื้อภาพในราคา 4,500 บาท ก่อนจะเป็นประเด็นทางสังคมมากมาย และยังมีคนติดต่อขอซื้อภาพในราคา 4แสนบาท เพิ่มเป็น 6 แสนบาท ในภาพแรก และภาพที่ 2 มีเศรษฐีรวมถึงคนมีชื่อเสียง ที่ตนไม่ขอเอ่ยนามได้ประมูลภาพอีกภาพในราคา 2 ล้าน รวม 2 ภาพ เป็นเงินรวม 2.6 ล้านบาท

โดยตั้งใจจะเอาเงินจากการประมูลมานั้นนำไปใช้เพื่อสาธารณประโยชน์ต่างๆต่อไป  ทันใดนั้น ทาง รพ.ด่านขุนทด ได้ทำเรื่องขอรับบริจาคเครื่องช่วยหายใจดังกล่าวทั้ง 2 เครื่องมา  ซึ่งทาง รพ.ด่านขุนทดไม่มีเครื่องช่วยหายใจนี้เลย  จึงได้ตัดสินใจขอมอบเครื่องช่วยหายใจเพื่อช่วยรักษาต่อชีวิตให้ผู้ป่วย ประชาชนชาว อ.ด่านขุนทด หรือ ผู้ป่วยพื้นที่ใกล้เคียงได้ใช้

แยกเป็นเครื่องช่วยหายใจสำหรับเด็กมูลค่าประมาณ 2.5 แสน บาท 1 เครื่องและเครื่องช่วยหายใจสำหรับส่งต่อผู้ป่วยมูลค่า 4.5 แสนบาท อีก 1 เครื่อง รวมเป็นมูลค่า 7 แสนบาท  และยังมอบเป็นทุนการศึกษาและให้ใช้หนี้ ธ.ก.ส. ครอบครัวน้องนิ่ม 2.6 แสน และเงินส่วนที่เหลืออีกจะนำไปช่วยสงเคราะห์ในการกุศลต่างๆรวมทั้งเด็กพิการตาบอดและช่วยเป็นค่าใช้จ่ายแก่พระภิกษุสงฆ์ที่อาพาตเข้ารับการรักษาทั่วประเทศต่อไป

ด้าน พญ.ต้องตา ชนยุทธ  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลด่านขุนทด กล่าวด้วยว่า ทาง โรงพยาบาลพร้อมด้วยแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่รวมถึงประชาชนชาว อ.ด่านขุนทด ทั่วไปขอขอบคุณอย่างมาก  เนื่องด้วยขณะนี้ทาง รพ.ด่านขุนทดแห่งเก่ามีพื้นที่ไม่เพียงพอในการให้บริการผู้ป่วยมานานแล้วและกำลังมีการก่อสร้างสร้าง โรงพยาบาลแห่งใหม่หรือชื่อเรียกกันว่า โรงพยาบาลหลวงพ่อคูณ ยังขาดแคลนงบประมาณรวมถึงอุปกรณ์ทางการแพทย์ต่างๆ อีกมากมาย   และการได้รับบริจาคเครื่องช่วยหายใจทั้ง 2 เครื่องครั้งนี้ถือว่าเป็นเครื่องช่วยหายใจเครื่องแรกของ รพ.ด่านขุนทด ที่จะได้ช่วยเหลือช่วยชีวิตของใครๆอีกต่อไป

ขอเป็นกำลังใจให้กับผู้สร้างสรรค์ผลงานภาพวาดนี้  แต่ครั้งต่อไปขอให้ได้คิดใคร่ครวญพิจารณาให้รอบคอบ  และขอเป็นกำลังใจให้สร้างสรรค์ผลงานภาพต่อไป  และสุดท้ายได้ขอให้น้องนิ่มนั้นช่วยวาดภาพหลวงพ่อคูณเพื่อให้โรงพยาบาลด่านขุนทดได้ประดับไว้เป็นที่ระลึกสักหนึ่งภาพ ซึ่งน้องนิ่มได้รับปากที่จะวาดให้แล้ว