17 August 2018

สวยงาม! คืบหน้าพระเมรุมาศจำลองโคราชเสร็จแล้วกว่า 65% พร้อมตกแต่งด้านหลังเป็นฉากกำแพงเมือง(ชมคลิป)Post on: Sep 28, 2017
เปิดอ่าน: 503 ครั้ง

 

พระเมรุมาศจำลองโคราชเสร็จแล้วกว่า 65% พร้อมตกแต่งพื้นที่โดยรอบให้สวยงาม ด้านหลังพระเมรุฯ เป็นฉากกำแพงเมืองโคราช

คืบหน้เมรุมาศจำลอง10-1พระเมรุมาศจำลองที่โคราชคืบหน้าไปกว่าร้อยละ  65 เตรียมเนรมิตพื้นที่โดยรอบให้สวยงาม ด้านหลังเป็นฉากกำแพงเมืองสื่อถึงความเป็นโคราช  เผยดอกไม้จันทน์ทุละกว่า 2.7 ล้านดอกเกินจำนวนคน ขณะที่จิตอาสาสมัครเพิ่มทุกวัน ยอดสูงสุดในประเทศไทย 1.48 แสนคน 

วันนี้ (28 ก.ย.)  ที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยถึงความคืบหน้าการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลอง ว่า ขณะนี้การีก่อสร้างมีความคืบหน้าตามลำดับ ประมาณ 65%  แล้ว ซึ่งเป็นไปตามแผนงานที่วางไว้ ตอนนี้ผู้รับเหมาอยู่ระหว่าง อยู่ระหว่างการตกแต่งหลังคาพระเมรุมาศจำลอง พร้อมติดตั้งแผ่นเมทัลชีทในส่วนของหลังคา

คืบหน้เมรุมาศจำลอง9สำหรับพระเมรุมาศจำลองเป็นไปตามแบบของกระทรวงมหาดไทย โดยเป็นทรงปราสาท ยอดปรางค์มีลักษณะคล้ายพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท มีทางขึ้น-ลง 3 ทางเพื่อให้ประชาชนได้เดินขึ้นไปถวายดอกไม้จันทน์ ซึ่งขณะนี้ทางจังหวัดได้จัดเตรียมดอกไม้จันทน์ไว้จำนวนกว่า 2.7 ล้านดอก เพื่อให้เพียงพอกับประชาชนที่เดินทางไปร่วมพิธี  มีส่วนฐานกว้าง 4 เมตร 50 เซนติเมตร คูณ 4 เมตร50 เซนติเมตร มีความสูงจากฐานถึงยอด 22 เมตร 35 เซนติเมตร ใช้งบประมาณในการก่อสร้างรวมจำนวน 20 ล้านบาท มีกำหนดแล้วเสร็จภายในวันที่ 20 ตุลาคมนี้

นายวิเชียร  กล่าวอีกว่า นอกจากการสร้างพระเมรุมาศจำลองแล้ว ในบริเวณดังกล่าว จะถูกเนรมิตใหม่ทั้งหมด โดยเบื้องต้นมีการออกแบบให้ด้านหลังพระเมรุมาศจำลองจะเป็นฉากกำแพงเมืองโคราช ซึ่งเป็นจุดเด่นที่แตกต่างจากจังหวัดอื่น ๆ และ 2 ข้างจะประดับดอกดาวเรืองเป็นเลข 9  และจะมีการประดับดอกไม้เป็นฉัตรตรงกลางให้มีความสวยงาม คาดว่าสัปดาห์หน้าจะสรุปอีกครั้ง

คืบหน้เมรุมาศจำลอง1สำหรับความสำคัญของที่ตั้งพระเมรุมาศจำลองเนื่องจากบริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา เป็นจุดรวมสำคัญ เป็นศูนย์กลางของจังหวัดนครราชสีมาและเป็นศูนย์รวมของสถานที่ราชการและมีพื้นที่มากถึง 8 ไร่รวมถึงที่ผ่านมาใช้ประกอบพระราชพิธีสำคัญต่าง ๆ มาโดยตลอด ประชาชนเดินทางมาสะดวกสบาย ถือเป็นพื้นที่ที่มีความสำคัญทางการบริหารแผ่นดิน มีความเป็นมา มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน และในวันที่ 26 ต.ค. คาดว่าจะมีประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมาเข้าร่วมประกอบพระราชพิธีไม่น้อยกว่า 50,00 คน

คืบหน้เมรุมาศจำลอง6ส่วนจิตอาสาที่สมัครเข้ามาช่วยงานพิธีพระเพลิงพระบรมศพ ล่าสุดมีจำนวนกว่า 1.48 แสนคน มากที่สุดในประเทศไทย ซึ่งถือว่าประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมาให้ความสำคัญสมัครใจเข้ามาช่วยงานมาก ต้องจัดระเบียบแบ่งงานกันให้ชัดเจน โดยจะแบ่งกลุ่มจิตอาสาออกเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ 1 ช่วงก่อนวันงาน   วันงาน และหลังวันงานเพื่อให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมตามเจตนารมณ์

นายวิเชียร กล่าวอีกว่า ในวันพระราชพิธีสถานที่ต่างๆ ทั่วจังหวัดนครราชสีมาก็จะมีการประดับดอกดาวเรืองสีเหลือง เป็นรูปเลข ๙ และตกแต่งปรับปรุงภูมิทัศน์จำลองปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง นิทรรศการเทิดพระเกียรติ เพื่อแสดงความจงรักภักดีทั่วเมืองด้วย ซี่งได้กำชับไปกับทางนายอำเภอแล้ว นายวิเชียร กล่าว

คืบหน้เมรุมาศจำลอง2

คืบหน้เมรุมาศจำลอง3

คืบหน้เมรุมาศจำลอง4

คืบหน้เมรุมาศจำลอง1

คืบหน้เมรุมาศจำลอง7

คืบหน้เมรุมาศจำลอง7-1

คืบหน้เมรุมาศจำลอง8