20 April 2024


้เป็นตาฮัก! สวนสัตว์โคราชปลื้ม ได้ลูกฮิปโปโปเตมัสสมาชิกใหม่ชวนตั้งชื่อชิงรางวัล(ชมคลิป)

Post on: Dec 1, 2017
เปิดอ่าน: 818 ครั้ง

 

สวนสัตว์โคราช จัดบุฟเฟ่ต์ผลไม้ขนาดยักษ์ต้อนรับสมาชิกใหม่ลูก ฮิปโปโปเตมัสตัวที่ 4 สัมผัสความน่ารักสาใยผูกพันคู่แม่ลูก ชวนตั้งชื่อชิงรางวัล

ฮิปโปสมาชิกใหม่1

ฮิปโปสมาชิกใหม่11

วันนี้(30พ.ย.)ที่ส่วนแสดงฮิปโปโปเตมัส ภายในสวนสัตว์นครราชสีมา นายเทวินทร์  รัตนะวงศะวัต  ผู้อำนวยการสวนสัตว์นครราชสีมาพร้อมเจ้าหน้าที่ได้จัดบุฟเฟ่ต์ผักผลไม้ต้อนรับ รับสมาชิกใหม่ เป็นลูกฮิปโปโปเตมัสสุดน่ารัก แต่ยังไม่ทราบเพศ เกิดเมื่อวันที่  16  ตุลาคม  2560  เกิดจากพ่อธง อาย6 ปี  และแม่นำชัยอายุ11ปี น้ำหนักแรกเกิดประมาณ 4-5 กิโลกรัม ซึ่งลูกฮิปโปโปเตมัส มีสุขภาพแข็งแรง อ้วนท้วนสมบูรณ์ ซึ่งช่วงนี้แม่ฮิปโปโปเตมัส จะดูแลลูกอย่างใกล้ชิดไม่ยอมห่าง

ทั้งนี้ สวนสัตว์นครราชสีมาได้นำผักและผลไม้ เช่น ฟักทอง  แครอท ข้าวโพสต์ และผักบุ่ง จัดเป็นบุฟเฟ่ต์ผลไม้ขนาดใหญ่ ฉลองให้กับแม่นำชัยและลูกน้อย พร้อมทั้งชมความน่ารักและความผูกพันแม่ลูกฮิปโปโปเตมัส ณ ส่วนแสดงฮิปโปโปเตมัส

ฮิปโปสมาชิกใหม่4

ฮิปโปสมาชิกใหม่5สำหรับฮิปโปโปเตมัส เป็นสัตว์ที่มีรูปร่างกลมใหญ่เทอะทะ และมีปากกว้างมาก เขี้ยวล่างยาวโค้งเป็นอาวุธ ผิวหนังของฮิปโปโปเตมัสบางกว่าสัตว์ชนิดอื่นๆ มาก ถ้าโดนแสงแดดนานๆ ผิวหนังของมันอาจแห้งได้ และถ้าผิวหนังแห้งมากมักอาจตายได้ อีกทั้งหนังหนามีต่อมเมือก ลำตัวไม่มีขน จะมีขนเฉพาะรอบปาก และใกล้กับปลายหาง ผิวหนังมีเหงื่อเป็นเมือกสีแดงอ่อนคล้ายเลือด พบในทวีปแอฟริกา อูกันดา ซูลูแลนด์ตอนเหนือ ทรานสวาลล์ เคนยา เซเนกัล ฮิปโปโปเตมัสกินหญ้า พืชน้ำ ใบไม้ ลูกไม้ และพืชผลต่างๆ เป็นสัตว์ที่ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง ปกติชอบอยู่ในน้ำในตอนกลางวันและขึ้นบกมาหากินตอนกลางคืน ทนต่อความหนาวได้ดี ชอบอาศัยอยู่ในน้ำนิ่งหรือน้ำไหลเอื่อยๆ ปกติไม่ดุ แต่ในช่วงผสมพันธุ์ตัวผู้จะต่อสู้กันอย่างดุร้าย จะดุเวลาตกใจหรือได้รับบาดเจ็บ และแม่ลูกอ่อนจะดุมาก ดำน้ำเก่ง สามารถเดินท่องอยู่ใต้น้ำได้ ฮิปโปโปเตมัสมีระยะตั้งท้องนาน 227-240 วัน ออกลูกครั้งละ 1 ตัว ลูกดูดนมในน้ำและจะหย่านมเมื่ออายุประมาณ 4-8 เดือน มีอายุยืน 40-45 ปี

ฮิปโปสมาชิกใหม่6สวนสัตว์นครราชสีมาขอเชิญนักท่องเที่ยวชมความน่ารักของลูกฮิปโปโปเตมัส พร้อมทั้งร่วมกิจกรรมป้อนอาหาร อย่างใกล้ชิด เรียนรู้พฤติกรรมที่น่าสนใจของฮิปโป ได้ทุกวัน ณ ส่วนแสดงฮิปโปโปเตมัส และเชิญชวนประกวดตั้งชื่อลูกฮิปโปฯ ชิงรางวัลมากมาย

ฮิปโปสมาชิกใหม่7 ฮิปโปสมาชิกใหม่3 ฮิปโปสมาชิกใหม่8 ฮิปโปสมาชิกใหม่9 ฮิปโปสมาชิกใหม่10  ฮิปโปสมาชิกใหม่12ฮิปโปสมาชิกใหม่14 ฮิปโปสมาชิกใหม่13 ฮิปโปสมาชิกใหม่15