27 February 2024


ยกระดับวงการอาหารไทย! “ไนท์บ้านเกาะ”ตลาดดังโคราชจัดประกวดทำอาหาร NBK Food Fightหวังยกระดับโคราชเป็น Street food destination ที่​มี​มาตรฐาน​ เชื่อถือ​ได้

Post on: Dec 25, 2020
เปิดอ่าน: 795 ครั้ง

 

ยกระดับวงการอาหารไทย!  “ไนท์บ้านเกาะ” ตลาดดังโคราชจัดประกวดทำอาหาร NBK   Food   Fight    หวังยกระดับโคราชเป็น Street food destination ที่​มี​มาตรฐาน​ เชื่อถือ​ได้  

วันนี้ (25 ธ.ค.) ที่ตลาดไนท์บ้านเกาะนครราชสีมา  ถ.สุรนารายณ์ อ.เมือง จ.นครราชสีมา  นายวิเชียร จันทรโณทัย  ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานเปิดงาน NBK   Food   Fight  การประกวดการทำอาหาร รอบชิงชนะเลิศ เพื่อยกระดับ Street  Food  Korat โดยมี น.ส.​จรรยา​ ศรี​บุญ​รัตนชัย​ กรรมการ​ผู้จัดการ​ตลาดไนท์บ้านเกาะให้การต้อนรับ และมีประชาชนเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง ซึ่งภายในงานมีการตั้งจุดตรวจคัดกรอง ผู้เข้าร่วมงาน วัดอุณหภูมิ  เจลแอลกอฮอล์ รวมถึงกำชับให้ทุกคนสวมหน้ากากเข้าร่วมงานด้วย

นายวิเชียร   จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ประเทศไทยมีชื่อเสียงเรื่องของ Street  Food  เรื่องอาหาร และวันนี้ตลาดไนท์บ้านเกาะได้จัดกิจกรรมขึ้นเป็นการยกระดับอาหารที่มีคุณภาพ มีการประกวดมีการ ให้ความรู้ถือเป็นเรื่องที่ดี คิดว่าเป็นการยกระดับของ Street  Food เป็นภาพลักษณ์ที่ดี ผู้บริโภคจะได้รับประทานอาหารที่ดี ถูกสุขลักษณะและดูเกณฑ์การตัดสินของคณะกรรมการทั้ง 10 ข้อล้วนเป็นข้อที่มีดี และอาหารที่ผ่านการคัดเลือกมาต้องเป็นอาหารที่ดีมีคุณภาพจริง ๆ  และคนที่เข้าประกวดก็ต้องมีการศึกษาพิถีพิถันในการทำอาหาร เชื่อว่าการจัดกิจกรรมครั้งนี้จะทำให้ Street Food ของนครราชสีมายกระดับขึ้นมาอีกขั้นหนึ่งและมีความเป็นสากลมากขึ้น และ การจัดงานในช่วงนี้ได้มีการรักษามาตรการเข้มงวดทางสาธารณสุขในการคัดกรองผู้เข้างานและรักษาระยะห่างทางสังคมในการจัดระยะห่าง รวมถึงผู้มาร่วมงานก็สวมหน้ากากมาทุกคน

ด้าน น.ส.จรรยา ศรี​บุญ​รัตนชัย​ กรรมการ​ผู้จัดการ​ตลาดไนท์บ้านเกาะ กล่าวว่า  ตลาดไนท์​บ้าน​เกาะ​ได้​จัด​ทำ​โครงการ​ประกวด​ทำ​อาหาร​ ภายใต้​ชื่อ​ NBK​ Food​ Fight​ เพื่อ​ยก​ระดับ​ Street food ใน​โคราช​ โดย​ชู​เรื่องอาหาร​​นำ​พา​โคราช​ให้เป็น​ Street food destination ที่​มี​มาตรฐาน​และ​เชื่อถือ​ได้  ทั้งนี้เพื่อให้​โครงการ​ดังกล่าว​เป็น​ตัวอย่างของวงการอาหาร​ใน​โคราช​และ​จังหวัด​อื่น​ๆ​ ได้หัน​มา​ใส่ใจ​ ให้ความ​สำคัญ​ พิถีพิถัน​และ​มี​มาตรฐาน​ใน​การ​ทำ​อาหาร​ โดย​คำนึง​ถึง​สุขอนามัย​ของ​ผู้​บริโภค​เป็นสิ่งสำคัญ

สำหรับการ​เป็น​ Street food destination ยังสามารถช่วย​ดึงดูด​นัก​เดินทาง​ นัก​ท่องเที่ยว​ให้เดินทาง​มา​ยัง​จังหวัด​นครราชสีมา​มาก​ขึ้น​ใน​อนาคต​  เป็น​การ​สร้าง​ราย​ได้​ทั้ง​ใน​วงการ​อาหาร​ การโรงแรม​ การ​ท่องเที่ยว​ ซึ่ง​หมายถึง​เป็นการช่วย​ขับเคลื่อน​เศรษฐกิจ​ของ​จังหวัดได้อีกทางหนึ่ง​ด้วย

“ในยุคที่​โควิด​ระบาดต่างคนต่างหัน​มา​จำหน่าย​อาหาร​ โดย​ที่​มี​ความ​รู้​บ้าง​ไม่มี​บ้าง​ มี​ฝีมือ​บ้าง​ไม่มี​บ้าง​ โครงการ​นี้​จะ​เป็น​ตัวอย่าง​ให้​เกิด​การ​เรียนรู้​ พัฒนา​ตนเอง​ และ​รับผิดชอบ​ต่อ​ผู้​บริโภค​อย่าง​แท้​จริง นี่คือ​โอกาส​สำหรับ​เรา​ทุกคน ที่​จะ​ได้ร่วมกัน​สนับสนุน​ให้​นครราชสีมา​ถูกระบุ​อยู่​ใน​แผนที่​โลก​ด้วย​การ​เป็น​ Street food destination ที่​มี​ชื่อ​เสียง​น่า​เชื่อ​ถือ​ระดับ​โลก​ในอนาคต​อัน​ใกล้” น.ส.จรรยา กล่าว

  สำหรับผลการประกวดรอบชิงชนะเลิศปรากฎว่ารางวัล​ที่​ 1 เป็นของคุณธนิสร​ วายลม​ เมนู​ ยากิโซบะ​ท่อง​ตะลุย​ NBK (เงินสด 30,000​ บาท​ พร้อม​ทุน​เปิด​ร้าน​ และ​พื้นที่​ขาย​ฟรี​ 12​ เดือน​ในไนท์​บ้าน​เกาะ​)​ รางวัล​ที่​ 2 คุณกนก​วรรณ​ ยอด​มณี​ เมนู​ ชีสบอล​ + น้ำยา​ปักษ์​ใต้ (20,000​ บาท​ และ​พื้นที่​ขาย​ฟรี​ 6 เดือน​ใน​ไนท์​บ้าน​เกาะ)​ รางวัล​ที่​ 3 คุณนพดล​ ทรัพย์​ผ้า​พับ​ เมนู​ หมู​ทอด​กอร์ดอง​เบลอ​ซอส​พะแนง (10,000​ บาท​ และ​พื้นที่​ขาย​ฟรี​ 3 เดือน) รางวัล​ขวัญใจ​สื่อ​มวลชน​ 5,000​ บาท คุณ​อนุรักษ์​ ภักดี​ไทย​ เมนู​ แกง​ระแวง​โกอินเตอร์ รางวัล​ popular vote 5,000​ บาท คุณ​ธีรัตน์​ ชุ่ม​มา​ เมนูผัดไทขั่วหมี่ตะคุโบราณ​และ​แซนวิชผัดไท รางวัล​ Top performance รอบ​ cooking show 3,000 บาท คุณธนิสร​ วายลม​ เมนู​ข้าว​อบกรรเชียง​ปู​ทะเล​ลืม  รางวัล​ Top Taste รอบ​ Audition​ 1,000​ บาท​ 3 รางวัล คุณ​สุวิมล​ นาพิณ​ เมนู​เกี๊ยว​ซ่า​ทอด​น้ำ คุณ​กนก​วรรณ​ ยอด​มณี​ เมนู​เสือ​ร้องไห้​ชีสไข่เค็ม​ คุณ​ธนิสร​ วายลม​ เมนู​ซุปกิม​จิ​ต้นไม้​ใบ​หญ้า​ท้อง​ทะเล

รางวัลชนะเลิศ