20 April 2024


ฮือต้าน! ชาวบัวใหญ่โคราชรวมพลค้านโรงไฟฟ้าขยะพันล้าน ผวาผลกระทบชี้ห่างชุมชนแค่ 500 เมตร

Post on: Oct 17, 2018
เปิดอ่าน: 656 ครั้ง

 

ชาวบัวใหญ่ โคราช ฮือค้านไม่เอาโรงไฟฟ้าขยะ 1,000 ล้านเด็ดขาด ผวากระทบชุมชน-สวล. เผยตั้งโครงการบนที่ดินนายทุน 53 ไร่ กำลังผลิต 8 เมกะวัตต์ รองรับขยะ ปอท.41 แห่ง นอภ.ยันเดินหน้าศึกษาต่อจนชาวบ้านพอใจวันนี้  (17 ต.ค. ) ที่ลานปฏิบัติธรรม วัดป่าบ้านดอนหันกุดจอก ตำบลกุดจอก อำเภอบัวใหญ่  จังหวัดนครราชสีมา ได้จัดให้มีการประชุมรับฟังความคิดเห็นของประชาชนตามระเบียบสำนักนายรัฐมนตรี ว่าด้วยการับฟังความคิดเห็นของประชาชน พ.ศ.2548   “โครางการแปรรูปขยะมูลฝอยเป็นพลังไฟฟ้า ขนาดกำลังการผลิต 8.0 เมกะวัตต์”  จัดโดยเทศบาลเมืองบัวใหญ่  โดยมีบริษัทที่ปรึกษาคือ บริษัทแปซิฟิค แลบอราตรี่ จำกัด โดยมีชาวบ้านจากหลายหมู่บ้านในตำบลกุดจอกและชุมชนเขตเทศบาลเมืองบัวใหญ่ กว่า 500 คน มาร่วมทำประชาคม พร้อมแสดงคัดค้านการก่อสร้างก่อสร้างโรงไฟฟ้าขยะ โดยชูป้ายระบุข้อความต่าง เช่น “คนจนตาย คนขายรวย” “ขอคัดค้านโรงไฟฟ้าขยะ”  “เสียงคนจนไม่มีความหมายหรือไง”  “รักสุขภาพห่วงลูกหลานร่วมกันต้านโรงไฟฟ้าขยะ” และ   “โรงไฟฟ้าพลังงานขยะ แก้ หรือ ก่อปัญหา” เป็นต้น โดยในที่ประชุมชาวบ้านมีความเห็นตรงกันทั้งหมดว่าไม่ยินยอมให้มีการก่อสร้างโรงไฟฟ้าขยะที่บริเวณดังกล่าวอย่างเด็ดขาด เพราะเกรงว่าจะมีผลกระทบต่อประชาชนและสิ่งแวดล้อม

โดยระหว่างการทำประชาคมนั้น นายวรณัฐ ศรีวุฒิพงษ์ กำนันตำบลบัวใหญ่  ประธานกลุ่มอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา แกนนำชาวบ้าน ได้เข้ายื่นหนังสือเปิดผนึก ต่อนายประพัทธพงศ์ พราหมณี นายอำเภอบัวใหญ่  ระบุข้อความระบุว่าขอคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานขยะ  เนื่องจากมีผลกระทบหลายด้าน ทั้งใกล้แหล่งชุมชน วัด โรงเรียน  3 แห่ง  และแหล่งน้ำ หน่วยงานราชการ และติดถนนทางหลวง จึงไม่มีความเหมาะสมที่จะทำการก่อสร้างโรงไฟฟ้าดังกล่าว

สำหรับโรงงานขยะดังกล่าว มีแผนสร้างขึ้น ในเขตพื้นที่บริเวณพื้นที่ติดกับถนนทางหลวงหมายเลข 202 สายบัวใหญ่-สีดา ห่างจากวัดป่าดอนหันกุดจอกและหมู่บ้านดอนหัน ตำบลกุดจอก อำเภอบัวใหญ่ ประมาณ 500 เมตร บนพื้นที่ 53  ไร่ เงินลงทุน กว่า 1,000 ล้านบาท เป็นที่ดินของเอกชน ซึ่งโรงงานไฟฟ้าขยะในจุดนี้จะเป็นที่รองรับปริมาณขยะจากพื้นที่ 41 องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น รอบอำเภอบัวใหญ่ โดยจะมีกำลังการผลิตไฟฟ้าอยู่ที่ 10 เมกกะวัตต์  ด้านนายประพัทธพงศ์ พราหมณี นายอำเภอบัวใหญ่  กล่าวกับชาวบ้านว่า โครงการโรงไฟฟ้าจากพลังงานขยะอยู่ในขั้นตอนการศึกษาผลกระทบ ซึ่งเป็นโครงการที่ทางเทศบาลเมืองบัวใหญ่ร่วมกับทางองค์การบริหารส่วนตำบลกุดจอก ศึกษาหาแนวทางในการกำจัดขยะขึ้นมา ยังไม่ได้ถึงขั้นตอนการดำเนินการจัดสร้างโรงงานไฟฟ้าจากพลังงานขยะตามที่ชาวบ้านออกมาคัดค้านกัน ซึ่งการดำเนินการนั้นมีหลายแนวทางควบคู่กันเช่นการฝังกลบหลุมขยะเดิม การขยายพื้นที่ทิ้งขยะ ซึ่งไม่ใช่มีเพียงการสร้างโรงงานไฟฟ้าขยะเพียงอย่างเดียว ซึ่งได้เน้นย้ำกับบริษัทเอกชนผู้รับผิดชอบโครงการให้ศึกษาผลกระทบกับชุมชนและสิ่งแวดล้อมเป็นสำคัญ จนกว่าชาวบ้านจะพอใจ