27 February 2024


รับสมัครเลือกตั้งนายกเล็กและ สท.โคราชวันแรกคึก อดีต รมว.อุตฯ นำทีมสู้ศึกหลังลูก”เจ้เกียว”ไขก๊อกวางมือทางการเมือง

Post on: Feb 9, 2021
เปิดอ่าน: 575 ครั้ง

 

รับสมัครเลือกตั้งนายกเล็กและ สท.โคราชวันแรกคึก อดีต รมว.อุตฯ นำทีมสู้ศึกหลังลูก”เจ้เกียว”ไขก๊อกวางมือทางการเมือง ขณะที่เทศบาลโพธิ์กลาง 3กลุ่มใหญ่ลงสู้ศึกเลือกตั้งหวังชิงเข้ามาบริหารงบกว่า130ล้าน

วันนี้(8 ก.พ.64) ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศรับสมัครนายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา และ สมาชิกสภาเทศบาลนครนครราชสีมา ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ที่ได้จัดเตรียมสถานที่ที่บริเวณชั้น  5 อาคารเฉลิมพระเกียรติ และห้องประชุมสภาเทศบาลนครนครราชสีมา เป็นที่รับสมัครนายกเทศมนตรีนครราชสีมาและสมาชิกเทศบาลนครฯ(สท.)  ท่ามกลางเจ้าหน้าที่สาธารณสุข อบจ. ฯ ได้ดำเนินมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัด โดยตั้งจุดคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายที่ประตูทางเข้า และต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกคนรวมทั้งบริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือครอบคุลมพื้นที่ ซึ่งจะให้ขึ้นไปได้ไม่เกิน 60 ส่วนผู้ติดตามรวมทั้งบรรดากองเชียร์ได้ ให้รออยู่ชั้นล้างของอาคาร

การรับสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรีนครนครราชสีมาวันแรกนี้มีผู้สมัครเดินทางมาถึงก่อนเวลารับสมัครจึงตกลงกันจับสลากผลปรากฏว่าหมายเลขผู้สมัครรับเลือกนายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา

หมายเลข 1 คือนายอัคคชา พรหมสูตร “ทีมโคราชมหานคร”

หมายเลข 2 นายประเสริฐ บุญชัยสุข อดีต รมว.อุตสาหกรรม ทีม “โคราชชาติพัฒนา

หมายเลข 3 นายจักริน เชิดฉาย อดีตประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา ทีม “โคราชเพื่อโคราช ”

โดยมีนายวิเชียร จันทรโนทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เข้าสังเกตการณ์การรับสมัคร

ส่วนนายสุรวุฒิ เชิดชัย อดีตนายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา หลายสมัยและหัวหน้ากลุ่มประสานมิตรพัฒนา ประกาศขอเว้นวรรค เนื่องจากต้องไปทำธุรกิจอู่ต่อรถโดยสารของครอบครัว

ขณะที่เทศบาลตำบลโพธิ์กลาง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งใช้หอประชุมสำนักงานเทศบาลฯ เป็นสถานที่รับสมัครมีบรรดาผู้สมัครนายกและสท.จากกลุ่มต่างๆ พร้อมกองเชียร์เดินทางมาถึงก่อนเวลารับสมัคร 08.30น. ท่ามกลางมาตรการคุมเข้มการระบาดโควิด-19 โดยทุกคนที่เข้ามายังสถานที่รับสมัครจะต้องผ่านการคัดกรองอย่างเข้มงวด  ซึ่งนายทศพล  ขุนภิรมย์ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเทศบาลตำบลโพธิ์กลาง ได้เรียกผู้สมัครนายกเทศบาลโพธิ์กลาง 3 ราย มาตกลงกันแต่ไม่สามารถตกลงกันได้จึงให้ทำการจับสลากปรากฏว่า นายดีสมใจ  คล่องขยัน  จากกลุ่ม”เรารักษ์โพธิ์กลาง” ได้หมายเลข1 นายโพธิ์ทอง  ไกรอ่ำ ผู้สมัครอิสระ  ได้หมาเลข2และนางทัศนียา  กองแก้ว จากกลุ่ม “พัฒนาโพธิ์กลาง”ภรรยาของอดีตนายกเทศมนตรีที่ถูกตัดสิธิ์ทางการเมืองเนื่องจาก ปปช.ชี้มูลความผิดในการยื่นบัญชีทรัพย์สินเป็นเท็จตั้งแต่ปี 2561

ส่วนสมาชิกสภาเทศบาลฯ มีการตกลงกันโดยให้ตัวแทนจับสลากกลุ่มละ1คนเพื่อให้ได้เบอร์เรียงกัน  การดำเนินการเป็นไปด้วยความเรียบร้อยทางเทศบาลให้ผู้สมัครลงลายมือชื่อไว้เป็นหลักฐาน ท่ามกลางการสังเกตการณ์ของ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ประจำเทศบาลบาลตำบลโพธิ์กลาง

สำหรับเทศบาลตำบลโพธิ์กลาง มีผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง 2.3หมื่นคนมี34หน่วยเลือกตั้ง มี2เขตเลือกตั้ง มีจำนวนสมาชิกสภาเทศบาลได้ 12 คน นายกฯ 1คน เป็นพื้นที่ที่ถูกจับตามมองอีกเทศบาลหนึ่งเนื่องจากมีพื้นที่การปกครองกว้างถึง 11หมู่ เนื้อที่ทั้งหทด 55 ตารางกิโลเมตร อัตราการขยายตัวของประชากรสูง  งบประมาณบริหารปีละกว่า130ล้านบาทเป็นอันดับ ต้น ๆ เทียบเท่ากับเทศบาลเมือง

 นายทศพล  ขุนภิรมย์ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเทศบาลตำบลโพธิ์กลาง  กล่าวว่า ในวันแรกการรับสมัครเป็นไปด้วยความเรียบร้อยผู้สมัครทั้งนายกและ สท.สามารถพูดคุยกันได้ทำให้การดำเนินการของเราเป็นไปตามขั้นตอนที่วางไว้และผู้สมัครได้ลงลายมือชื่อรับทราบและไม่มีข้อข้องใจแต่อย่างใด โดยหลังเสร็จสิ้นการรับสมัครในวันที่12ก.พ.นี้จะส่งรายชื่อผู้สมัครทั้งนายกฯและ สท.ไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบคุณสมบัติต้องห้าม26ข้อเพื่อรับรองการรับสมัครอย่างเป็นทางการ

นายทศพล กล่าวอีกว่า การแข่งขันทางการเมืองของพื้นที่เทศบาลตำบลโพธิ์กลางคาดว่าจะไม่รุนแรงเนื่องจากผู้สมัครเป็นคนในพื้นที่คุ้นเคยกันดีและทุกคนรักษากฏกติกาที่วางไว้ คาดว่าจะมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์ไม่น้อยกว่าร้อยละ70